ไลฟ์สไตล์
100 year

ปิดตาวัดเครือวัลย์

พลายชุมพล
6 ก.ย. 2563 05:05 น.
SHARE

ตั้งชื่อเรื่อง เพื่อเป็นหมุดหมายให้เข้าใจว่า พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว หลังแบบองค์ในคอลัมน์ เป็นพระปิดตา ที่ออกจากวัดเครือวัลย์ จังหวัดชลบุรี

พิมพ์หลังแบบนี้ มีทั้งพิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง กระทั่งพิมพ์เล็ก

คนรักพระปิดตา รู้แก่ใจ โอกาสได้ดูพระแท้กับมือนั้นแสนยาก ราคาหลวงพ่อแก้ว พิมพ์มาตรฐานที่วงการยอมรับวันนี้ พูดกันตั้งแต่หลักล้านกลางขึ้นไปถึงสามสิบล้าน

องค์ลงรักปิดทองอร่ามเต็มทั้งองค์ ที่เป็นองค์แรกที่เปิดโฉมในวงการในหนังสือ คุณประชุม กาญจนวัฒน์ เจอราคาองค์สวย ที่เซียนกับเศรษฐีเขาซื้อขายกัน...ก็ว่าองค์นี้สวยกว่า

มีข่าวสะท้านวงการมาว่า ถึงร้อยล้าน แต่ดูเหมือนว่ายังไม่มีใครสู้

พระปิดตาหลวงพ่อแก้ววันนี้ วงการยอมรับขึ้นระดับ 1 เคลื่อนไหวกันอยู่ในราคากว่า 30 ล้าน พอๆกับสมเด็จวัดระฆัง กระทั่งพระกริ่งปวเรศฯ วัดบวรฯ ที่เชื่อกันว่าสร้างไว้ไม่เกิน 30 องค์

และราคาที่ว่าแน่นอนก็ต้องผ่านกลไกตลาดเซียน...ใครที่มีองค์คลับคล้าย แท้หรือปลอมยังไม่รู้ โปรดอย่าตั้งราคาเอง...โอกาสที่จะทำราคาขึ้นชั้นนั้น...ฝันไม่เคยเป็นจริง

ชื่อเรียกพระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ นั้น นักเลงพระรุ่น พ.ศ.2500 เรียก วัดบางปลาสร้อย สมัยผมยังวัยรุ่น ราวๆ ปี 2503-2504 ได้ส่ององค์ลงรักปิดทองสมบูรณ์ทั้งองค์ ของ “อาจารย์มิน” สมภารดังวัดปากอ่าวบางตะบูน

ปี พ.ศ.นั้น อ่าวบางตะบูน อำเภอแหลม เพชรบุรี กับอ่าวแม่กลองที่อยู่ตรงกันข้าม มีเรือเมล์เชื่อมโยงกันวันละเที่ยว อาจารย์มิน ท่านลงเรือเมล์มาแวะขึ้นท่าวัดประทุม...

พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว พิมพ์ใหญ่ของท่านตอนนั้น มีคนขอซื้อท่านกว่าสองหมื่น ท่านก็ยังยิ้ม

นักเลงพระรุ่นเล็กอย่างผม ร้องฮือ...ราคาสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ สึกช้ำมากหน่อย กับทรงเจดีย์ วัดระฆัง คมสวยกำลังงาม ติดรางวัลงานประกวดพระเครื่องที่แม่กลอง (ราว พ.ศ.2504) คนมีเงินได้ไป แค่ห้าพัน สามพันเท่านั้นเอง

เวลาผ่านไป ปี 2522 ผมไปทำข่าวกำนันช้อง ที่เพชรบุรี พี่สกลเซียนรุ่นที่พี่ชุม กาญจนวัฒน์ เขียนข่าวสังคมถึงบ่อยๆ พาไปหา คุณฮ่งเจ็ง แซ่ตั้ง ขาใหญ่เรื่องพระเครื่อง และเครื่องกระเบื้อง

พี่สกลถามถึงหลวงพ่อแก้ว พิมพ์ใหญ่ ที่เฮียฮ่งเจ็ง ซื้อมาสามแสนห้า...จำไม่ได้ว่าซื้อจากใคร และถามถึงสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์ที่ซื้อจากคุณสนาน กฤษณเศรณี หกแสนห้า เฮียฮ่งเจ็ง หยิบกล่องพลาสติกใส ใส่พระสมเด็จวัดระฆังในตลับทอง ให้ดูถือว่ามีบุญตาแค่นั้น

เฮียไม่ยอมพูดถึงพระปิดตาหลวงพ่อแก้ว ผมเองก็อยากรู้ เป็นองค์เดียวกับองค์อาจารย์มิน หรือเปล่า

ปีต่อมา เฮียฮ่งเจ็งจัดงานประกวดพระเครื่องที่เพชรบุรี แน่นอน สมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ และหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ได้รางวัลที่หนึ่ง ตอนมีข่าวเฮียตาย ผมได้ข่าวว่าเซียนจากท่าพระจันทร์ ตามไปซื้อสมเด็จได้ในราคา 9 แสน

ส่วนพระปิดตาหลวงพ่อแก้ว ไม่ได้ข่าวคราวว่าเปลี่ยนมือไปอยู่กับใคร

ย้อนคุยเรื่อง พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว ในคอลัมน์ รักทองล่อนออกหมดแล้ว เปิดให้เห็นสภาพของเนื้อที่เรียกว่าเนื้อกะลา...สีกะลา ผู้รู้บอกว่า นี่คือเนื้อจุ่มรัก เนื้อพระขาวอมน้ำตาล ผสมกับฝ้ารัก

ดูภาพขยาย หรือจะส่องแว่นสิบเท่า ก็พอมองเห็นเนื้อส่วนที่ดำคล้ำ และเจือจาง จากการดูดกลืนฝ้ารักมากน้อยไม่เท่ากัน แม้ไม่มีรักเก่าทองเก่าให้ดูเป็นหลักฐาน แต่ระดับความนุ่มแน่นของเนื้อสีกะลา ก็ยืนยันว่าเก่าถึงอายุ

ขอย้ำ พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัด เครือวัลย์มีให้ดูน้อยมาก ชุดความรู้เรื่องส่วนผสม แม่พิมพ์ และขนาด ก็ยังไม่ชัดเจน จนถึงขั้นวางเป็นหลักการ ถ้าต้องซื้อแพง ยอมผ่านเซียนดีกว่า ได้พระแท้แน่นอนกว่า.

พลายชุมพล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปาฏิหาริย์ จาก หิ้งพระพลายชุมพลส่องพระพระเครื่องพระปิดตาหลวงพ่อแก้วาวัดเครือวัลย์ประชุม กาญจนวัฒน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 10:09 น.