ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สภาพสวย พระปิดตา พิมพ์ตะพาบ หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง

  สีกาอ่าง9 ส.ค. 2563 05:10 น.
  SHARE

  วันนี้ เข้าสนามกันด้วย คำสอนของ หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ ที่ว่า ของขวัญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตเรา ก็คือ “การให้อภัยและความเมตตา กรุณา” ถ้าทำได้ ทุกสังคมและโลกก็จะมีแต่ความสงบสุข...

  ตามด้วยพระเครื่องงามๆ ซึ่งวันนี้มีพระสวยระดับ 5 ดาวมาหลาย องค์ เริ่มด้วย พระพุทธชินสีห์ พิมพ์เกศตรง เนื้อชินเงิน กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ อ.เมืองจ.พิษณุโลก ๑ ในยอดพระเมืองพิษณุโลก ค้นพบพร้อม พระพุทธชินราชใบเสมาที่มีศีลเสมอกัน โดยผู้สร้างเดียวกัน คือ พระธรรมราชาลิไท...

  พุทธศิลป์เป็น สุโขทัยแบบตะกวน ที่งดงาม และพระพุทธคุณที่เข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ทั้งด้านคุ้มครองป้องกัน แคล้วคลาดภัย มีโชคลาภอำนาจวาสนา เสริมบารมี เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ถือเป็นพระถูกโฉลก ซึ่งข้าราชการชั้นสูงจากอดีตถึงปัจจุบัน ยืนยันว่าใช้บูชาแล้วแคล้วคลาดปลอดภัย จากอุบัติเหตุได้อย่างปาฏิหาริย์ มีความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานอย่างคาดไม่ถึง...

  พระพุทธชินสีห์ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก ของพรรคคูวิบูลย์ศิลป์.
  พระพุทธชินสีห์ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก ของพรรคคูวิบูลย์ศิลป์.

  ทำให้มีผู้สนใจแสวงหา พระพุทธชินสีห์ กันมาก แต่ก็ยาก เพราะจำนวนพระมีน้อย หายากกว่า พระพุทธชินราชใบเสมา...

  เนื้อพระมี ชินเงิน กับ สำริด พิมพ์พระมี ๒ แบบ คือ เกศแฉก กับ เกศตรง ราคาค่าความนิยมสูงถึง หลักล้าน ในปัจจุบัน ยิ่งเป็นพระองค์งาม ระดับแชมป์อย่างองค์นี้ ของ เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ ราคาก็สูงตามคุณภาพ เพราะเป็นพระน่าใช้บูชา และน่าลงทุน...

  องค์ที่สอง เป็น พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ใหญ่นิยม ๗ ชั้น วัดไชโยวรวิหาร อ.ไชโย จ.อ่างทอง สภาพองค์สมบูรณ์ มีริ้วรอยสัมผัสใช้ให้เห็นทั่วองค์ บางส่วนผิวเนื้อเปิดเห็นเนื้อในที่อัดแน่นด้วยมวลสาร อย่างที่เรียกว่า เนื้อจัด ตำรับเดียวกับสูตรเนื้อพระสมเด็จ วัดระฆังฯ...

  เคยมีหลักฐานปรากฏ เป็น แม่พิมพ์ พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ ด้านหนึ่ง กับ แม่พิมพ์ พระสมเด็จ วัดเกศฯ ๗ ชั้น อีกด้านหนึ่ง โดยนักนิยมพระสมเด็จรุ่นใหญ่ในวงการยุคแรก เป็นผู้ได้ครอบครอง...

  จึงถือเป็นข้อที่พอจะพิสูจน์ ถือเป็น หลักฐาน ให้เชื่อได้ว่า พระสมเด็จฯ สองวัดนี้สร้างในคราวเดียวกัน ระหว่างปี พ.ศ.๒๔๐๙-๑๕...

  โดย เจ้าประคุณสมเด็จฯโต นำพระพิมพ์ ๗ ชั้น พร้อมพระพิมพ์ ๖ ชั้น ที่มีเอกลักษณ์พิมพ์พระเป็นแบบ อกร่อง หูยาน ไปบรรจุไว้ที่วัดไชโย ถิ่นกำเนิดในคราวไปสร้างองค์พระประธานหลวงพ่อโต เป็นการอุทิศส่วนกุศลให้โยมมารดา...

  พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์นิยม ๗ ชั้น ของก้อง พระสมเด็จ.
  พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์นิยม ๗ ชั้น ของก้อง พระสมเด็จ.

  เมื่อองค์พระประธานที่ท่านสร้างไว้ชำรุด ทลายลงมา จึงค้นพบพระที่ท่านบรรจุไว้จำนวนมาก แยกพิมพ์เป็นมาตรฐานได้ ๓ แบบ คือ ๑.พิมพ์นิยม ๗ ชั้น ๒.พิมพ์ ๖ ชั้น อกตัน ๓.พิมพ์ ๖ ชั้น อกตลอด ได้รับความนิยมเป็น ๑ ใน ๓ พระสมเด็จ ของท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) องค์นี้ของ เสี่ยก้อง พระสมเด็จ เป็นพระแท้ดูง่ายสภาพสมบูรณ์...

  ตามมาด้วย พระนางพญา พิมพ์เทวดา กรุวัดนางพญา อ.เมือง จ.พิษณุโลก พระพิมพ์เนื้อดินเผารูปทรงสามเหลี่ยม ด้านหน้าเป็นองค์พระปฏิมา ประทับนั่ง ปางสะดุ้งมาร พระอุระนูนเด่น พระกรทอดงามอ่อนช้อย อย่างผู้หญิง...

  ที่สำคัญเชื่อกันว่า พระวิสุทธิกษัตรี พระมเหสีของ สมเด็จพระมหาธรรมราชาลิไท สร้างบรรจุไว้ ในองค์พระเจดีย์วัดนางพญา ซึ่งเดิมเป็นส่วนหนึ่งของวัดราษฎร์บูรณะ เมื่อมีการบูรณะ ตัดถนน ผ่าน จึงแยกเป็นสองวัดจึงได้ชื่อ วัดนางพญา...

  ค้นพบพระสกุลนี้ เมื่อราวปี พ.ศ.๒๔๔๔ คราว พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จประพาสพิษณุโลก พระที่พบแยกพิมพ์ได้เป็น ๑.พิมพ์ใหญ่เข่าโค้ง ๒.พิมพ์ใหญ่เข่าตรงธรรมดา กับเข่าตรงมือตกเข่า ๓.พิมพ์อกนูนใหญ่ ๔.พิมพ์กลางสังฆาฏิ ๕.พิมพ์เล็ก เทวดา (อกแฟบ) ๖.พิมพ์เล็กอกนูน ๗.พระพิมพ์พิเศษ เนื้อพระหยาบปนกรวดทราย...

  ปัจจุบันพระใน หมวดพิมพ์เล็ก ได้รับความนิยมสูง ด้วยขนาดองค์พระที่เหมาะสม ชื่อพิมพ์พระฟังดูดีมีมงคล จำนวนพระที่ยังพอหาได้ และที่สำคัญคือราคาที่พอจ่ายไหว...

  อย่างองค์นี้ของ กชพร เวโรจน์ ที่เป็นพระแท้ดูง่าย งดงามทั้งฟอร์มองค์สมส่วน พิมพ์พระล่ำสันชัดจากการกดพิมพ์แบบลึกประณีต เนื้อพระสีเข้มจัด จากการสัมผัสใช้ มีแสงเงาจากในเนื้อที่แน่นแกร่งบอกอายุความเก่าถึงยุคแบบนี้ประมาณว่าราคาอยู่ระหว่าง หลักแสนต้นถึงกลาง...

  อีกสำนัก คือพระเลี่ยง พิมพ์บัวเม็ด เนื้อเขียว กรุวัดประตูลี้ อ.เมือง จ.ลำพูน ๑ ใน ๙ สกุลพระเมืองลำพูน ที่ได้รับความนิยมยกย่องเป็น “นพรัตน์มณี ศรีหริภุญไชย”...

  พระนางพญา พิมพ์เทวดา ของกชพร เวโรจน์.
  พระนางพญา พิมพ์เทวดา ของกชพร เวโรจน์.

  ดังมีบทกลอนสรรเสริญในหนังสือพระสกุลลำพูน ของ วีระชัย ไชยเจริญ ไว้ว่า พระรอด ยอดสูงส่ง อีกพระคง คงกระพัน พระลือชื่อลือลั่น เสน่ห์นั้นต้องพระบาง พระเปิมช่วยเสริมสร้าง พระเลี่ยงล้างทางอัปรีย์ พระลบพบสิ่งดี มีสุขศรี พระรอดหลวง จามเทวี ซุ้มเรือนแก้ว ให้คลาดแคล้วในปฐพี สูงค่าหาใดมี นพรัตน์มณี ศรีหริภุญไชยเป็นกลอนบอกยุคสมัยการสร้าง และอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ไว้ครบครัน ...

  องค์นี้ของ เสี่ยเกื้อกูล มานะสัมพันธ์กุล เป็น พระเลี่ยง ที่คนรุ่นเก่าบอกว่าเรียกชื่อเพี้ยนจากภาษาเหนือ ว่า “พระเหลี้ยม” ที่แปลว่า “แหลม” (ตามลักษณะองค์พระ) ที่มียอดแหลมพิมพ์พระด้านหน้าเป็นองค์พระนั่งปางมารวิชัยภายในซุ้มศิลปะลพบุรี มีเดียรถีย์ (ยักษ์) นั่งซ้ายขวา อยู่เหนือฐานลูกแก้ว มีเศียรช้างปรากฏรองรับด้านล่างอีกขั้นหนึ่ง...

  พิมพ์พระแยกเป็น 2 พิมพ์หลัก คือ พระเลี่ยง พิมพ์บัวเม็ดกับ พระเลี่ยง พิมพ์บัวเหลี่ยม...

  ค้นพบได้จาก ๔ กรุ คือ ๑.กรุวัดประตูลี้ พบทั้งพิมพ์บัวเม็ด (พบที่นี่เพียงแห่งเดียว) และบัวเหลี่ยม เนื้อพระค่อนข้างหยาบมีเม็ดแร่ปน สีเนื้อขาว น้ำตาล เขียว เนื้อเขียว ๒.กรุวัดมหาวัน องค์พระดู ใหญ่ล่ำ เนื้อละเอียด จำนวนน้อยหายาก ได้รับความนิยมสูงเทียบได้กับกรุประตูลี้...

  พระเลี่ยง เนื้อเขียว กรุวัดประตูลี้ ของเกื้อกูล มานะสัมพันธ์กุล.
  พระเลี่ยง เนื้อเขียว กรุวัดประตูลี้ ของเกื้อกูล มานะสัมพันธ์กุล.

  ๓.กรุวัดดอนแก้ว เป็นพิมพ์บัวเหลี่ยมเนื้อละเอียด มีตำหนิ ในพิมพ์ที่ซอกรักแร้ขวามีเส้นขีดขวาง ๔.กรุวัดดอยติ เป็นพระพิมพ์เดียวกับกรุวัดดอนแก้วแต่เนื้อพระจะหยาบกว่า และการปาดหลังต่างกัน...

  องค์ถัดมา เป็น พระปิดตา พิมพ์ตะพาบ หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม วัดสะพานสูง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี สภาพสวยยอด สมบูรณ์เยี่ยม พิมพ์พระคมจัดชัดลึก รูปทรงสมส่วนสวย รักเคลือบแห้งเก่า ถึงอายุ อยู่ครบสมบูรณ์เดิมๆแบบเต็มร้อย...

  แรกเห็นยังคิดในใจ ไม่น่าเชื่อว่าจะมีเหลือมาให้ได้ชื่นชมกัน แต่เมื่อเห็นชื่อเจ้าของ “โป่ยเสี่ย-ไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์” ที่คนในวงการยกย่องเป็น เสาหลักของวงการ ก็รู้ทันทีว่าเป็นพระเครื่องทรงค่า ที่ถูกเก็บรักษามานานปีอย่างดี เพราะชื่อนี้การันตีได้ว่า พระในครอบครองทุกองค์เป็นพระดีเกรดพรีเมียม...

  หลายองค์มีชื่อเสียงสมญานาม เป็นตำนานของวงการ ที่สำคัญท่านเป็นนักนิยมสะสมพระเครื่อง ที่ไม่เคยเหินห่างจากวงการ ทุกวันนี้ยังเข้าสนามตามหาพระดีพระดังองค์งามๆอยู่เสมอ ถ้าเจอชอบก็เช่า...

  ตามมาด้วยรูปเหมือนลอยองค์ เนื้อเงิน บรรจุกริ่ง พ.ศ.๒๕๑๖หลวงปู่แหวน สุจิณโณ วัดดอยแม่ปั๋ง อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ พระอริยสงฆ์แห่งภาคเหนือ ที่มีชื่อเสียงเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวไทย ถึงประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง ด้วยวัตรปฏิบัติเป็นพระแท้บริสุทธิ์ด้วยศีลธรรม...

  พระปิดตา พิมพ์ตะพาบ หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง.
  พระปิดตา พิมพ์ตะพาบ หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง.

  ท่านพำนักอยู่บนดอยสูง เส้นทางเข้าถึงทุรกันดาร แต่ยังมีสาธุชนดั้นด้นเดินทางไปกราบนมัสการเรือนร้อยเรือนพันแน่นวัดทุกวัน ที่เข้าไม่ถึง ขอเพียงได้ฟังเสียงสวดมนต์ก็ถือเป็นมงคลที่ได้รับ คุ้มค่าการเดินทาง...

  ตลอดอายุ ท่านไม่เคยสร้างวัตถุมงคลเอง มีเพียง ก้นมวนยาเส้น ที่ท่านสูบ กับ เมี่ยงใบยาสูบ ที่ท่านเคี้ยวเหลือทิ้ง ที่ศิษย์แย่งกันเก็บไปใช้บูชาเป็นวัตถุ-มงคล...

  พระเครื่องวัตถุมงคลที่มีแพร่ หลาย แสวงหากันนั้น ล้วนเป็นวัตถุมงคลที่ ศิษย์ขออนุญาต จัดสร้าง เพื่อการกุศล ในวาระสำคัญต่างๆทั้งสิ้น ...

  อย่าง รูปเหมือนลอยองค์ หล่อโบราณ ของ เสี่ยบอย สิงคโปร์ นี้ ก็เป็นรูปเหมือน ที่ศิษย์ใกล้ชิดได้รับอนุญาตให้จัดสร้างพิเศษ เป็นที่ระลึกคราวงานบุญ พิธีครบรอบอายุ เมื่อปี พ.ศ.๒๕๑๖ มีทั้ง บรรจุกริ่ง กับ ไม่บรรจุ อย่างละ ห้าองค์ ที่หลวงปู่อธิษฐานจิตให้ แล้วนำเข้าพิธีพุทธาภิเษก ที่วัดสัมพันธวงศ์...

  องค์ต่อไป เป็น พระปิดตา พิมพ์ชะลูด ลงกรุหลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม วัดสะพานสูง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี องค์นี้ก็งามพร้อม เป็น พระลงกรุ ที่ค้นพบเมื่อปี พ.ศ.๒๕๓๔ ซึ่งสร้างความฮือฮาให้วงการพระเครื่องยุคนั้นอย่างมาก...

  รูปเหมือนลอยองค์ อุดกริ่ง เนื้อเงิน พ.ศ.๒๕๑๖ หลวงปู่แหวน วัดดอยแม่ปั๋ง ของบอย สิงคโปร์.
  รูปเหมือนลอยองค์ อุดกริ่ง เนื้อเงิน พ.ศ.๒๕๑๖ หลวงปู่แหวน วัดดอยแม่ปั๋ง ของบอย สิงคโปร์.

  เซียนพระน้อยใหญ่ มืออาชีพ มือสมัครเล่น วิ่งเข้าออกวัดสะพานสูง แย่งกันเช่าแข่งกันซื้อ จากราคาหลักพันจนถึงหลักหมื่นปลายๆ ในสนามส่วนกลางองค์งามๆ ราคาพุ่งแตะหลักแสน ทำให้มี พระมือผี ออกมาหลอกหลอน ฝีมือขั้นปาดคอเซียน หาคนแยกเก๊แท้ได้ยาก กระแสการเล่นหาจึงหยุดชะงักไปหลายปี...

  จนมีเซียนใหญ่สายตรง ออกมาชี้ชัด ตัดสินแยกพระเก๊-แท้ได้ชัดเจน เป็นที่ยอมรับในวงการ พอบรรจุเป็นพระในรายการประกวด ทำให้มีผู้กลับมาแสวงหามากขึ้นเป็นลำดับถึงปัจจุบัน พระองค์งามๆสภาพเดิมๆระดับแชมป์อย่างองค์นี้ของ ร.ท.ศุภพงษ์ โมระกานต์ กำลังเป็นพระซื้อง่ายขายคล่อง ในราคาหลักหลายแสน เชียวนะโยม...

  ส่งท้ายก่อนออกจากสนาม ด้วย เขี้ยวเสือแกะ หุบปาก (หน้าแมว) หลวงพ่อปาน ติสสโร วัดมงคลโคธาวาส ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ซึ่งมีพบทั้งขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ มีทั้งชนิดเขี้ยวซีก เขี้ยวกลวง...

  เนื้อเขี้ยวสีเหลืองฉ่ำมีอายุความเก่า จุดพิจารณาเก๊-แท้ อยู่ที่ อายุความเก่าของเนื้อเขี้ยว กับ ฝีมือช่าง ซึ่งมีที่ได้รับความนิยมเล่นหาเป็นมาตรฐานอยู่ ๔-๕ คน--สำคัญสุดอยู่ที่ ลายมือ จารอักขระ ต้องเป็นลายมือเดียวกันเท่านั้น ตัวในภาพนี้ของ พระคุณลุง...

  เขี้ยวเสือแกะ หน้าแมว หลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน ของพระคุณลุง.
  เขี้ยวเสือแกะ หน้าแมว หลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน ของพระคุณลุง.

  ลากันด้วยเรื่องปิดท้าย ของ ลุงเสริม เจ้าของสวนมะม่วง เมืองสมุทรสาคร มีลูกชายโทนชื่อ ศานิตย์ ซึ่งพอเรียนจบ ม.๖ ก็สอบได้สิทธิ์ไปเรียนต่อปริญญา ที่ ม.เกษตรฯ กรุงเทพฯ ซึ่งเปิดเรียนต้องไปอยู่หอ...

  ด้วยความเป็นห่วงลูกชาย ลุงเสริม จึงเอา เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ เพชรบุรี ที่ใช้บูชาติดตัวมาแต่วัยหนุ่ม จนมีสภาพสึก ใส่คอให้ลูกใช้บูชาคุ้มครอง ...

  ตอนปิดเทอมแรก ลูกกลับบ้าน ไม่เห็นคล้องเหรียญ ถามได้คำตอบว่า ทำหาย ลุงเสริม ก็ทำใจว่า หายแล้วก็หายไป ถึงวันลูกกลับก็ยังเป็นห่วง บอกเมียเอา พระวัดปากน้ำ ที่ให้เมียไว้ ให้ลูกไปใช้ติดตัวก่อน แม่ก็รีบถอดให้ลูก...

  คราวนี้ลูกหายไปนาน ปิดเทอมก็ไม่ยอมกลับบ้าน โทร.บอกว่าต้องเรียนพิเศษ ด้วยความเป็นห่วงจึงชวนเมียไปหาลูกที่ ม.เกษตรฯ จึงรู้ความจริงว่าที่ลูกไม่กลับบ้านแล้วบอกว่าทำพระหาย ที่จริงเอาพระไปขาย แต่ก็ไม่ว่าอะไร บอกว่ามีเวลาให้กลับบ้านบ้าง พ่อแม่เป็นห่วง...

  พระปิดตา พิมพ์ชะลูด ลงกรุ หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ของ ร.ท.ศุภพงษ์ โมระกานต์.
  พระปิดตา พิมพ์ชะลูด ลงกรุ หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ของ ร.ท.ศุภพงษ์ โมระกานต์.

  ก่อนกลับแม่ก็ถามว่า แล้วพ่อไม่มีของดีอะไรให้ลูกไว้คุ้มครองตัวบ้างหรือ ลุงเสริม ยิ้ม แป้นบอกเสียงดังว่ามีสิ ทำให้ลูกชายตาโต ที่จะได้พระดีๆอีก แล้วจ๋อย เมื่อพ่อหยิบหนังสือตำราพระคาถา๑๐๘ ให้ บอกว่าลูกเลือกใช้ได้ตามใจนึกเลย หายก็ไม่เป็นไร เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

  สีกาอ่าง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สนามพระวิภาวดีสีกาอ่างพระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมพระเครื่องพระสมเด็จ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 20:46 น.