ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นางพญาองค์ตาควาย

  พลายชุมพล9 ส.ค. 2563 05:04 น.
  SHARE


  ชื่อพระนางพญา ได้จากพระเนื้อดินเผาสามเหลี่ยมขนาดย่อม ที่พบที่วัดนางพญา จังหวัดพิษณุโลก ยิ่งเชื่อกันว่าพระวิสุทธิ์กษัตริย์ พระราชมารดา สมเด็จพระนเรศวรเป็นผู้สร้าง พระนางพญา

  จึงเป็นพระที่ผู้หญิงก็อยากได้ไว้แขวนคอ

  หลับตานึกถึงองค์พระในกรอบหรือตลับสามเหลี่ยม แขวนเดี่ยวสุดปลายสายสร้อย ...สวยงาม เป็นทั้งเครื่องประดับเสริมราศี เป็นทั้งพระที่คุ้มภัย

  แต่ความจริงแล้ว พระนางพญาโด่งดังแบบถล่มฟ้าทะลวงดินขึ้นมา จากเรื่องความอยู่ยงคงกระพัน

  ตรียัมปวายเล่าเรื่อง “ตาควาย” ไว้ใน หนังสือปริอรรถาธิบายแห่งพระเครื่อง เล่ม 2 พระนางพญา ว่าเกิดขึ้นก่อน พ.ศ.2500 ราวสิบปี ตาควายเป็นคนแจวเรือจ้าง อยู่ท่าช้างวังหน้า

  วันหนึ่งตาควายเมามาก ทะเลาะกับคนโดยสาร เรื่องถึงโรงพัก ตำรวจสองนายรับแจ้งก็มาจับ แต่จับตาควายไม่ได้ ตาควายตัวใหญ่แถมรำขวานในมือสู้

  ตำรวจชุดที่สอง นับสิบคนมาสมทบตาควายสู้ไปก็ท้าไป เหนื่อยก็กระโดดลงน้ำ พักใหญ่ก็ว่ายขึ้นมาท้าสู้ต่อ ถึงตอนนั้น ตำรวจเจอเรื่องอัศจรรย์ ตัวตาควายลื่นมาก หลายคน รุมจับก็ไม่อยู่

  ระหว่างตะลุมบอนกัน มีเสียงปืนดัง ตาควาย ร้องโอ๊ย...แต่ก็ยืนสู้ต่อ เพราะกระสุนตำรวจยิงไม่เข้า

  คนขี้เมาคนเดียว ตำรวจนับสิบจับไม่ได้ กลายเป็นเรื่องใหญ่ยังกะคดีจลาจล ตำรวจสามโรงพัก ได้รับคำสั่งให้มาจับตาควาย งานนี้ ร.ต.ท.ยอดยิ่ง สุวรรณากร มือปราบหนุ่ม ก็มาด้วย

  ร.ต.ท.ยอดยิ่ง ตัดสินใจ บุกเข้ารวบตัวตาควาย ถูกขวานตาควายหลายแผล จนต้องหนีตายกระโดดลงน้ำ

  ตำรวจด้วยกันช่วยขึ้นมา เข้ารักษาใน โรงพยาบาล มารู้ความเป็นไปภายหลังว่า คดีตาควายจบด้วยท่อนไม้จากมือภารโรงโรงพัก ที่ไปแอบซุ่มคอยที ตีโป้งเดียว ตาควายก็สลบ

  ตาควายหายแล้ว ได้เข้ามาขอโทษร.ต.ท.ยอดยิ่งเล่าว่า ที่ยิงไม่เข้า ก็เพราะมีพระดินเผาสามเหลี่ยม ในตลับครั่งที่แขวนคอ ส่วนเรื่องตัวลื่นเกิดจากคดปลาไหล ที่คาดไว้ที่ท่อนแขน

  ร.ต.ท.ยอดยิ่งเล่าให้ตรียัมปวาย ที่เป็นญาติกันว่า ได้เห็นพระนางพญาของตาควาย เข้าใจตำรวจใหญ่คงยึดเอาไป ตอนตาควายถูกตีสลบ เป็นพระนางพญา พิมพ์สังฆาฏิ เนื้อเขียว

  เมื่อเจอตรียัมปวาย ขณะรับราชการทหารอยู่พิษณุโลก มีนางพิมพ์สังฆาฏิห้อยคอ ก็อุทาน เหมือนองค์ตาควาย ก็ออกปากขอ ตรียัมปวาย รักนางองค์นี้มาก แต่ตอนนั้นมีอยู่หลายองค์ จึงตัดใจให้ไปทั้งเลี่ยมทอง

  เรื่องพระนางพญา เป็นพระหนังเหนียว โด่งดังมาก หนังสือลงเป็นข่าวใหญ่ นักเลงรุ่นนั้น โดยเฉพาะตำรวจ ผู้ถือว่าเจอประสบการณ์เอง ก็ต้องการมากกว่าคนอาชีพอื่น

  แต่ชื่อ “นางพญา” โฉลกเหมาะกับผู้หญิง คุณเชียร ธีรศานต์ เขียนไว้ในหนังสือเล่มนางพญาว่า นักเลงโบราณ มีประสบการณ์สำคัญ กระซิบสั่งกันว่า อย่าให้เมีย จะเสียเมีย

  แสดงว่า พระนางพญาไม่ได้มีอานุภาพทางหนังเหนียวอย่างเดียว แต่ยังเลิศไปทางเสน่ห์เมตตามหานิยม

  ดูพระนางพญา องค์ในคอลัมน์วันนี้ นี่คือ พระนางพญาพิมพ์สังฆาฏิ พิมพ์เดียวกับที่ตาควายใช้ติดตัว องค์ตาควายเนื้อเขียว แต่องค์นี้เนื้อแดง เนื้อดินนุ่ม มีเม็ดแร่ครบสามสี ขาว แดง ดำ แร่หลังคนโบราณเรียก “แร่ก้อนเส้า”

  เส้นสายลายพิมพ์ และตำหนิลับ ถูกต้องทุกตำแหน่งแห่งที่ ความคมชัดดี ตัดกรอบสามเหลี่ยมลงตัว สภาพด้านหลัง มีรอยปูดโปนจากเนื้อที่คลุมเม็ดแร่ คละเคล้ากับรอยลายมือ ที่ค่อนชัดที่มุมสามเหลี่ยม

  สำหรับคนเป็นพระ นางพญาพิมพ์สังฆาฏิองค์นี้ นับเป็นพระแท้ ดูง่าย ใช้เป็น องค์ครูได้อีกองค์.

  พลายชุมพล

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปาฏิหาริย์จากหิ้งพระพลายชุมพลนางพญาองค์ตาควายพระนางพญาวัดนางพญา พิษณุโลกวัดนางพญาพระวิสุทธิ์กษัตริย์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 21:01 น.