รู้จริง จากพระช้ำ

ข่าว

รู้จริง จากพระช้ำ

พลายชุมพล

  2 ส.ค. 2563 05:02 น.

  พระสมเด็จวัดระฆัง สภาพที่สึกช้ำ มีให้ดูเป็นองค์ครู ในหนังสือพระเครื่องของวงการไม่กี่องค์ ทั้งๆที่ก็รู้กันอยู่กับใจพระสึก ช้ำเป็นพระดูง่ายกว่าพระองค์สวยคมสมบูรณ์

  สมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ทรงเจดีย์ พิมพ์เล็ก องค์ในคอลัมน์ คนเป็นพระ ดูด้านหน้า พลิกดูด้านหลัง ดูขอบข้างอีกนิด แล้วก็ตัดสินใจได้ทันที ไม่มีข้อสงสัย

  เริ่มที่พิมพ์ ทรงเจดีย์พิมพ์เล็ก ไม่ว่าจะเป็นองค์ที่ “ตรง” หรือ “โย้ขวา” มากหรือน้อย มีระดับการปลอมที่ใกล้เคียงของแท้มาก เนื้อก็ทำดี ผิวก็ทำดี ธรรมชาติก็พอไหว

  เอาของแท้ มาส่องเทียบแล้วเทียบอีก ก็ยังต้องถอนหายใจยาวๆ

  พระสมเด็จที่ว่าดูยาก ก็เพราะพระปลอมระดับนี้ ผมจึงไม่ขัดคอใคร ถ้าอยากได้พระแท้ไว้ ...ยอมจ่ายให้เซียนไปแพงๆ ดีกว่าซื้อตาเดียว ยกเว้น คนเป็นพระ ติดตามความคืบหน้าของพระแท้พระเก๊ จึงจะพอเอาตัวรอดได้บ้าง

  ผ่านเรื่องแม่พิมพ์ไปดูภาพรวมของเนื้อพระ ส่วนที่สึกช้ำ จนผิวหลุดไปไม่เหลือแล้ว เข้าแว่นหรือดูภาพขยายก็จะเห็นมวลเนื้อขาว เนื้อส่วนใหญ่กลมกลืนกับมวลเนื้อที่ผสมน้ำมันตังอิ้วเข้มข้น เห็นเป็นสีเหลืองคล้ำ

  จุดเล็กๆสีดำ ในหลุมร่อง คือชิ้นรัก ขยับแว่นขยายเพ่งสายตา ก้อนขาวเล็กๆพอมี ส่วนมวลสารอื่น เม็ดแดง ถ้ามีก็จมกลืนอยู่กับเนื้อละเอียดนุ่มนวล เนื้อนี้ ครูตรียัมปวาย เรียก เนื้อเกสรดอกไม่

  ลดระดับสายตา เข้าหาพื้นผนัง ผิวบางๆ ที่เรียก “ผิวเยื่อหอม” ยังอยู่ มีร่องรอยแตกลายงา ที่มีรักน้ำเกลี้ยงจมอยู่บ้าง รักจะเห็นเป็นชิ้นใหญ่มากขึ้น ในส่วนที่เป็นหลุมยุบใหญ่

  ธรรมชาติของพระสมเด็จวัดระฆัง ที่มีอายุการสร้างกว่า 150 ปีที่ผ่านการใช้มายาวนาน เป็นเช่นนี้เอง

  พลิกด้านหลัง จุดเด่นเหลืองเข้มช้ำตรงกลางคือส่วนที่แสดงว่าครั้งหนึ่งถูกเลี่ยมเปิดหลัง เมื่อแขวนติดตัวนานๆ เหงื่อไคลเข้าไปดูดซับกับน้ำมันตังอิ้ว...

  พระสมเด็จหลังสึกช้ำตามธรรมชาติการใช้ อย่างนี้ เป็นข้อพิสูจน์ความเป็นพระแท้ได้อีกข้อ

  หลุมขนาดย่อม ไปถึงหลุมขนาดเล็ก เห็นชัด เป็นหลุมที่เกิดจาก “ก้อนขาว ” หลุด ส่วนหลังที่ปิดไว้ด้วยเลี่ยม ผิวยังสมบูรณ์ หลุมร่อง และ “รูพรูนปลายเข็ม” องค์ประกอบหนึ่งของหลังสมเด็จวัดระฆัง ยังพอมีให้เห็น

  ขอบสี่ด้าน สึกมนเล็กน้อย ยังคงเค้าความคมอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับขัดตา

  หลังพระสมเด็จวัดระฆัง สภาพอย่างนี้ เซียนสำนักท่าพระจันทร์จัดไว้ เป็น “หลังทื่อ” ฟังชื่อเรียกก็สื่อว่า เป็นหลังที่ดูเรียบๆธรรมดา แต่ความจริงไม่ราบเรียบเป็นหน้ากลอง ต้องมีร่องรอยปรากฏไว้อย่างใดอย่างหนึ่งเสมอ

  จากภาพขยาย เห็นรอยหักค่อนมาทางล่าง ถ้าหันไปดูด้านหน้า รอยหักขวางอยู่ระหว่างพระเพลา กับฐานชั้นที่หนึ่ง เจ้าของติดกาวผนึกเอาไว้ แทบไม่เห็นรอยซ่อม

  พระสมเด็จสึกช้ำ สภาพที่วงการว่า เนื้อซึ้งจัดอย่างนี้ ขืนซ่อมไป ก็ไม่กลมกลืน ช่างซ่อมบางคน เรียกค่าซ่อมเป็นหมื่น...เพราะซ่อมยากกว่า พระองค์ที่มีผิวปูนหรือแป้งโรยพิมพ์เต็มๆ

  คุยเรื่องซ่อมซึ่งเป็นรอยพิรุธสำคัญแล้ว มองไปที่ช่องอกกับท้อง เนื้อหลุดหายไปเป็นหลุมสามเหลี่ยม ข้อดีของเนื้อแท้ที่หาย ก็คือเจ้าของได้ส่องศึกษาเนื้อในพระสมเด็จแท้ จับตัวเป็นผลึกแข็งสีขาว...

  เทียบเคียงความต่างกับผิวเนื้อด้านนอกที่ขาวสลับเหลือง ตรงรอยสึกช้ำเห็นเงาสว่าง ซึ้งตา

  เจอพระสมเด็จสภาพนี้ ถ้าสู้ราคาได้ก็นิมนต์ไว้เลย นี่คือพระที่ควรแขวนคอใช้ และหากจะอยากดูพระสมเด็จให้เป็น ก็หมั่นส่อง ลงลึกดูรายละเอียด และบางครั้งก็ดูสภาพรวมด้วยตาเปล่า

  คนที่เขายืดอกว่าเป็นเซียน ซื้อพระราคาสิบล้านด้วยตาเดียว ผ่านพระสมเด็จช้ำๆอย่างนี้มาแล้วทั้งนั้น.

  พลายชุมพล

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปาฏิหาริย์จากหิ้งพระพลายชุมพลพระสมเด็จพระเครื่องพระสมเด็จวัดระฆังพระช้ำ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 05:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์