ข่าว
100 year

ปาฏิหาริย์จากหิ้งพระ : ทรงไกเซอร์

พลายชุมพล24 พ.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

ตามขนบวงการพระเครื่องรุ่นใหม่ พระสมเด็จพิมพ์เศียรบาตรอกครุฑ มีแต่พระที่ขึ้นจากกรุวัดใหม่อมตรส (บางขุนพรหม) เท่านั้น พระสมเด็จพิมพ์ทรงเศียรบาตรอกครุฑ วัดระฆังไม่มี

เมื่อเป็นเช่นนั้น พระสมเด็จพิมพ์เศียรบาตรอกครุฑ แม่พิมพ์มาตรฐาน ผิวเนื้อนุ่มนวลเกลี้ยงเกลา แตกลายงาอ่อนๆ มีฝ้ารักสีน้ำตาลจางๆ ทุกเส้นสายลายพิมพ์และเนื้อหา องค์ในคอลัมน์วันนี้ ที่คนเป็นพระดูได้ไม่ยากว่า เป็นวัดระฆัง ก็ต้องถือว่าเป็นพระปลอมการยอมรับกลไกตลาดพระไม่ผิดแต่

ขอให้ช้าไว้...ก่อน วิทยายุทธ์สุดยอดระดับเซียนเหนือเซียนนั้น รุ่นพี่เขากระซิบสอนรุ่นน้อง พระสมเด็จที่หลุดเกณฑ์นิยมวงการนั้น เป็นโอกาสของคนตาถึง

ค่านิยมพระสมเด็จแรกเริ่มที่เล่นหากันเอ้า...สมมติเมื่อปี 2495 ยังไม่เข้ารูปรอยดี จนเมื่อพลตรี ประจญ กิติประวัติ ใช้นามปากกา“ตรียัมปวาย” ค้นคว้าหาข้อมูล หยิบยืมพระสมเด็จจากเซียนรุ่นตำนาน มาพิมพ์หนังสือ

เล่มแรก พระเครื่องประยุกต์ และเล่มต่อมา ปริอรรถาธิบายแห่งพระเครื่อง เล่มพระสมเด็จฯเล่มที่สองนี้ “ตรียัมปวาย” จำแนกสมเด็จวัดระฆัง พระสมเด็จที่ไม่เข้ากรุไว้ 6 พิมพ์ พิมพ์ใหญ่ ทรงเจดีย์ ฐานแซม เกศบัวตูม และเศียรบาตรอกครุฑ

พระสมเด็จกรุบางขุนพรหม 9 พิมพ์ รวม 6 พิมพ์วัดระฆัง กับพิมพ์ที่แกะแม่พิมพ์ใหม่ พิมพ์เส้นด้าย พิมพ์สังฆาฏิ พิมพ์ฐานคู่ เขาไปด้วย

เฉพาะพิมพ์ทรงเศียรบาตรอกครุฑ “ตรียัมปวาย” มีภาพพระสีขาวดำ ที่อธิบายว่าเป็นวัดระฆัง เป็นองค์ครูให้ดู 3 องค์

วงการพระยุคนั้น ก็เล่นหากันไป ว่ากันโดยบารมี “ตรียัมปวาย” จัดชุดพระ “เบญจภาคี” สมเด็จ นางพญา พระรอด ผงสุพรรณ ซุ้มกอ วงการก็ยังรับเล่นหากันถึงวันนี้

ข้อแปลกแยก...ที่เริ่มมี...ถ้าดูจากหนังสือ ผู้รู้อีกท่าน ประชุม กาญจนวัฒน์ พิมพ์หนังสือภาพพระเครื่อง ออกมา ...ไม่มีพิมพ์เศียรบาตรอกครุฑ...ในชุดวัดระฆัง มีในชุดเก้าพิมพ์บางขุนพรหม

นับแต่นั้นวงการโดยเฉพาะตลาดพระ ก็ขานรับเปลี่ยนมือซื้อขายเป็นบางขุนพรหมแต่สำหรับคนรักพระสมเด็จบางคน ที่เชื่อมั่น ในประสบการณ์และสายตา ยังพอมีวินิจฉัยของตัวเอง ที่ไม่เพียงจะเชื่อมั่นว่า สมเด็จวัดระฆังพิมพ์เศียรบาตรอกครุฑมี ยังเชื่อว่าเป็นสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์น่าใช้กว่าพิมพ์อื่นๆ

ตรียัมปวาย เขียนว่า พระอาจารย์ขวัญ พระวัดระฆัง ได้ฟังจากพระธรรมธาวร (ช่วง จันทโชติ) ศิษย์ใกล้ชิดรับใช้สมเด็จพระพุฒาจารย์โต ต่อมา เป็นเจ้าอาวาสวัดระฆังว่า เจ้าพระคุณสมเด็จ เป็นผู้แกะ แม่พิมพ์ด้วยตัวเอง

สังเกตจากพิมพ์ทรงที่องค์พระมีลักษณะโบราณและสมถะ เช่นเดียวกับองค์เจ้าพระคุณสมเด็จ

พระอาสนะก็มีลักษณะเทอะทะ การที่ไม่มีฐานเส้นซุ้มเรือนแก้ว ทิ้งช่องโหว่ไว้ตอนล่างต่าง จากพิมพ์ทรงอื่นๆ แสดงสัญลักษณ์ เจ้าพระคุณ สมเด็จมักทำอะไรแปลกๆ ไม่ซ้ำผู้ใด

พระสมเด็จพิมพ์นี้ เดิมทียังไม่มีชื่อเรียกที่มาของชื่อเรียก เกิดขึ้นหลังสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงเสด็จประพาสยุโรป วันหนึ่งขณะประทับหน้าพระพักตร์ พระเจ้าวิลเลียม ไกเซอร์ กษัตริย์เยอรมันทอดพระเนตรเห็นพระสมเด็จในกระเป๋าฉลอง พระองค์ เมื่อทรงสนพระทัย พระพุทธเจ้าหลวงก็ถวายให้ไป

เรื่องเล่าเรื่องนี้ เป็นที่มาของชื่อเรียก พระสมเด็จพิมพ์ทรงไกเซอร์

ส่วนชื่อพิมพ์เศียรบาตรอกครุฑ เรียกกันตามลักษณะองค์พระภายหลัง

ปีระกาป่วงใหญ่ โรคห่าระบาดคนตายกันมาก เมื่อมีข่าวพระสมเด็จแช่น้ำมนต์รักษาโรคห่าหาย มีคนรอดตายมาก สมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง ได้พระราชทานพระสมเด็จให้ขุนนางใหญ่หลายคนนำไปทำน้ำมนต์รักษาคนป่วย

ตามเรื่องเล่านี้ ชี้ว่า พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ที่เรียกไกเซอร์ เป็นพิมพ์ที่รัชกาลที่ 5 ทรงใช้

อ่านถึงตรงนี้ เหลือบมองพระสมเด็จองค์ในคอลัมน์ ที่ผมอยากเรียกพิมพ์ไกเซอร์ให้เต็มปากเต็มคำ อีกที แล้วจูนความคิดใหม่ พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์เศียรบาตรอกครุฑ มีหรือไม่...

วงการว่าไม่มี ก็เป็นข้อดี ราคาท่านก็น้อยลง คนจนๆน่าจะพอมีกำลังซื้อได้บ้าง.

พลายชุมพล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปาฏิหาริย์จากหิ้งพระพลายชุมพลพระสมเด็จพระเครื่องเศียรบาตรอกครุฑตรียัมปวายพระสมเด็จพิมพ์ทรงไกเซอร์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้