น้ำลายสอกันทั้งบาง! เคยเห็นยัง ‘ผัดไทยร้อย 9 กระทะ’ ที่มาคืออะไร ?

ข่าว

น้ำลายสอกันทั้งบาง! เคยเห็นยัง ‘ผัดไทยร้อย 9 กระทะ’ ที่มาคืออะไร ?

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2560 17:37 น.

บันทึก

ชื่อร้านแบบนี้ก็มีด้วย? ซอยเทศบาล 4 ต.ในเมือง จังหวัดชัยนาท มีร้านผัดไทย ชื่อแปลก ที่ลูกค้าที่มาอุดหนุนต่างพากันฉงนว่า ทำไมตั้งชื่อร้านว่า "ผัดไทยร้อย 9 กระทะ" แต่พอเข้ามาในร้านแล้ว ทำไมถึงมีกระทะสำหรับผัดแค่ 4-5 ใบเท่านั้น...

โดยร้านดังกล่าว ขึ้นชื่อในเรื่องของผัดไทย ที่ใส่เครื่องจนแน่น กับเมนูที่ทุกคนมาต้องสั่งก็คือ "ผัดไทยสุดขีด" โดยจะใส่เครื่องเข้าไปจนแน่นสุดขีด ทั้ง กุ้ง หมูแดง กากหมูทอดกรอบ มะม่วง ถั่วป่น จนล้นจาน ในราคา 60 บาทเท่านั้น จึงทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่จะมาแล้วมาอีก เนื่องจากติดใจในความอร่อย ส่วนราคาเริ่มต้นนั้น เพียงแค่ 30 บาทเท่านั้น

นายกิตติพงศ์ ทิมช่วย อายุ 41 ปี เจ้าของร้านผัดไทยร้อย 9 กระทะ
นายกิตติพงศ์ ทิมช่วย อายุ 41 ปี เจ้าของร้านผัดไทยร้อย 9 กระทะ

นายกิตติพงศ์ ทิมช่วย อายุ 41 ปี เจ้าของร้าน เล่าว่า ร้านผัดไทยร้อย 9 กระทะ นั้น เปิดขายมาแล้วกว่า 10 ปี ส่วนสูตรที่ได้นั้น เป็นสูตรที่ต่อยอดมาจากแม่ ที่ขายมาก่อนตนถึง 40 ปี สูตรที่ทำให้อร่อยนั้นคือ ใช้น้ำตาลมะพร้าวเคี่ยวเอง ใส่วัตถุดิบทุกอย่างสดใหม่เสมอ ประกอบกับ หมูแดง ที่เป็นสูตรเฉพาะเช่นกัน ส่วนที่ลูกค้ามักจะสั่งเพิ่มก็คือ กากหมู ที่ทางร้านทอดจนกรอบ ไม่แข็ง ไม่เหนียว เคี้ยวได้ละเอียดจนลูกค้าติดใจ ซึ่งในวันๆ หนึ่งต้องทอดกากหมูวันละ 10 กิโลกรัม และขายหมดในทุกๆ วันเช่นกัน

น่าอร่อย
น่าอร่อย

สำหรับลูกค้าที่เข้ามาร้าน แล้วก็พากันถามคำถามยอดฮิตว่า "ผัดไทยร้อย 9 กระทะ" ชื่อร้านมีความหมายมาจากไหนอย่างไร ทำไมมีกระทะไม่ถึงสิบใบ แต่ชื่อร้านมีเป็นร้อย โดยในวันๆ หนึ่งจะต้องตอบคำถามกับลูกค้าหน้าใหม่อยู่เป็นประจำ ส่วนคำตอบนั้นก็คือ การที่ทางร้านนำกระทะเก่า 9 ใบ มาร้อยเรียงลงมาโดยใช้โซ่ เท่านั้น ซึ่งแนวคิดชื่อร้านนั้น มาจากการที่กระทะเก่าๆ ที่เคยใช้มาจนชำรุด ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้แล้วนั้น แท้จริง เกิน 100 ใบ เสียด้วยซ้ำ แต่ที่นำมาแขวน จำนวน 9 ใบ คือการเล่นคำเป็น ร้อย ซึ่งร้อยในที่นี้คือ การร้อย ไม่ใช่ 100 ใบ และเป็นเลขมงคลที่ถูกโฉลกกับคนในครอบครัวอีกด้วย

หากใครสนใจอยากมาลองลิ้มชิมรส สามารมาได้ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น. หรือจนกว่าของจะหมด สามารถสอบถามรายละเอียด หรือถามทางมาร้านได้ที่ 092-3291428

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กมธ.ศาสนาฯ สภาฯ เผย "หมอปลา" และคณะ มี 9 คดี "บุกรุกที่พักสงฆ์"
05:03

กมธ.ศาสนาฯ สภาฯ เผย "หมอปลา" และคณะ มี 9 คดี "บุกรุกที่พักสงฆ์"

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 01:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์