พระมหาสมปอง มองโควิด-19 ในมุมต่าง "ความยากจนทำให้เห็นคุณค่าของงานที่ทำ"

ข่าว

  พระมหาสมปอง มองโควิด-19 ในมุมต่าง "ความยากจนทำให้เห็นคุณค่าของงานที่ทำ"

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ก.ย. 2564 10:08 น.

  เมื่อประมาณปีที่แล้ว Thairath Talk ได้มีโอกาสนำธรรมะและคำพูดกำลังใจจากพระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต เกี่ยวเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่เพิ่งอุบัติขึ้น ย้อนกลับมาฟังถึงวันนี้ ธรรมะ เรื่องเล่าสอนใจ และคำสอนดีๆ ยังคงทันต่อสถานการณ์ เราจึงอยากนำกลับมาให้ผู้ที่กำลังท้อแท้กับชีวิตได้มองเห็นมุมดีๆ จากวิกฤติให้เดินหน้าต่อไปได้ หรืออย่างน้อยๆ ยิ้มได้สักนิดก็ยังดี 

  "มีคนพูดว่า มีโรคระบาดขนาดใหญ่ทุกๆ ร้อยปี เช่น ปี 2263 เจอกาฬโรค ปี 2363 อหิวาตกโรค ปี 2463 ไข้หวัดใหญ่ พอมาปี 2563 ก็มาเจอโควิด-19 ซึ่งมีผู้รู้บางท่านบอกว่ามันก็ไม่ได้หายไปจากโลกนี้เลย เราจะต้องอยู่กับมันให้ได้เหมือนไข้หวัดใหญ่ หรือโรคอื่นนั่นแหละโยม

  หากมองในมุมบวก อย่างน้อยๆ ธรรมชาติก็สวยงามมากขึ้น มีสัตว์ทะเลออกมาว่ายให้เราเห็น ส่วนมนุษย์เองก็เปลี่ยนวิถีชีวิตไปด้วย อาตมายกตัวอย่างการล้างมือ เราเคยไหมล้างมือ 6 ขั้นตอน อาตมาเคยนะ ใช้เวลาเป็นครึ่งชั่วโมงเลยไม่ได้ออกจากห้องน้ำ แต่พอโควิด-19 มา ล้างกันได้อย่างชำนาญมาก ระมัดระวังความสะอาด โดยจากสถิติพบว่า ผู้ชาย 80% ไม่ล้างมือหลังเข้าห้องน้ำ และ 40% จาก 80% นั้น ใช้มือหยิบน้ำแข็งใส่แก้วรินน้ำถวายพระ อูย พูดไปก็ขมคอ (หัวเราะ) แต่หลังจากนี้เราก็รักษาความสะอาดมากขึ้น กลับมาจากที่ทำงานรีบอาบน้ำ และเข้านอนเร็วขึ้น อาตมาเลยมองว่า การที่มีโควิด-19 มันทำให้วิถีชีวิตเราดูอนามัยจัด ละเมียดละไม ระมัดระวัง ซึ่งมันเป็นผลดีต่อร่างกายของเรา"

  มองเรื่องร้าย ให้เป็นเรื่องดี

  "ในทุกเรื่องร้าย มักจะมีเรื่องดีอยู่เสมอ อาตมาขอเล่านิทานเรื่องหนึ่ง มีชายคนหนึ่งเลี้ยงม้าเอาไว้ตัวหนึ่ง แต่แล้วมันก็หายไป เขาร้องไห้เสียใจเป็นอย่างมาก จู่ๆ ก็มีชายแก่ท่านหนึ่งทราบเรื่องก็พูดปลอบใจว่า ม้าหายก็ดีแล้ว เรื่องร้ายมันจะกลายเป็นดี"

  ไม่นานหลังจากนั้นม้าตัวนั้นก็กลับมาพร้อมกับม้าตัวเมียอีกหนึ่งตัว เจ้าของดีใจมาก ได้ม้ามาถึง 2 ตัว แต่พอลองขี่ กลับตกม้า ขาหัก ก็โวยวายเสียใจ แต่แล้วคุณลุงคนเดิมก็กลับมาปลอบใจอีก 'ขาหักมันเป็นเรื่องร้าย แต่มันก็จะกลายเป็นดี'

  แต่แล้วช่วงนั้นมีสงคราม ประเทศต้องเกณฑ์ผู้ชายไปเป็นทหาร พอมาเจอผู้ชายคนนี้ซึ่งกำลังขาหัก เลยไม่ต้องไปเป็นทหาร นี่จึงเป็นโชคดีที่ไม่ต้องไปเป็นทหารไปรบไปสงคราม

  "นอกเรื่องไปไกล กลับมาที่โควิด-19 อาตมามองว่า โรคระบาดมันอาจจะร้าย แต่ในวิกฤติก็มีโอกาส ในพินาศก็มีพัฒนา ในปัญหาก็มีบทเรียน ฉะนั้นขอให้เราเปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาส ยังไงก็ต้องสู้ไปด้วยกัน เพื่อผ่านโควิด-19 ไปให้ได้"

  เพราะเคยลำบาก

  จึงเห็นคุณค่าชีวิต

  เราจะมองเห็นความสุข เมื่อเราเคยผ่านความทุกข์มาก่อน พระมหาสมปองกล่าวประโยคนี้พร้อมเล่าถึงช่วงเวลาวัยเด็กที่เคยยากลำบาก 

  "อาตมาเคยยากจนมากจนไปอาศัยอยู่กับคนที่ไม่เชิงว่าเป็นญาติ มีของกินก็ต้องไปแอบไว้ ไปรับของบริจาค ความหมายของอาตมาคือ ชีวิตเราต้องเคยลำบาก ซึ่งอาตมาหาข้อดีของตอนที่ยากจนได้ นั่นคือ หุ่นดีมาก มาดูตอนนี้น้ำหนัก 100 กิโลกรัม กับ 4 ขีดแล้ว น้ำหนักไม่เคยลงเลย (หัวเราะ)

  ฉะนั้นให้มองว่า ในความยากจนหรือการไม่มีจะกิน มันคือการต่อสู้ อาตมาว่า ต่อไปถ้าเราได้กลับไปทำงานอย่างเดิม กลับสู่สถานการณ์ปกติ อาตมาว่าเราจะเห็นคุณค่าของงานมากขึ้น รู้สึกว่า อยากเหนื่อยจังเลย อยากงานยุ่งจังเลย อยากทำงานดึกจังเลย มันจะสร้างความรู้สึกว่า เรามีงานทำดีกว่าหางานทำ

  ความลำบากทำให้เราเห็นคุณค่าของชีวิตมากขึ้น หลังจากนี้อยากให้โยมประคับประคองชีวิตไม่ว่าโยมจะได้เงินช่วยเหลือจากรัฐบาลหรือไม่ เพราะจริงๆ เงินหมื่นเงินแสนมันรอเราอยู่ในอนาคตถ้าเรายังมีชีวิตอยู่ ฉะนั้นความผิดหวังความทุกข์ทรมาน มันอาจจะอยู่ใกล้ตัวเราในตอนนี้ แต่ความสุขความสบาย มันอาจจะอยู่ไกลหน่อย อยากให้โยมประคับประคองให้ถึงความสุขให้ได้ มันอาจจะมีอุปสรรคบ้าง แต่เมื่อเราผ่านไปได้ เราอาจจะขำๆ กับชีวิต ช่วงปรากฏการณ์ที่มันเกิดขึ้น โรคระบาดมันก็คือปรากฏการณ์อย่างนึงนั่นแหละโยม"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโตพระมหาสมปองธรรมะสอนใจธรรมะโควิด-19

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 22:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์