ไลฟ์สไตล์
100 year

“ฟัง” สำคัญกว่า “พูด”

คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี
22 ม.ค. 2564 05:02 น.
SHARE

ผู้ปกครองหลายท่านมาปรึกษาหมอว่าจะพูดกับลูกอย่างไรดี ลูกไม่เชื่อฟัง พูดหลายครั้งแล้วเขาไม่ยอมทำ หลายคนถึงขั้นขอให้หมอพูดกับลูกแทน เพราะคิดว่าลูกจะฟังหมอมากกว่าผู้ปกครอง

จริงๆ แล้วหัวใจของการสื่อสารไม่ได้อยู่ที่การพูด แต่อยู่ที่การฟัง ถ้าระหว่างการสนทนากับลูก เขารู้สึกว่าคุณเข้าใจเขา รับฟังเขา ห่วงใยเขา แคร์ความรู้สึก ความเป็นไปของเขา สิ่งที่คุณพูดก็จะมีความหมายสำหรับเขา

ดังนั้นการสื่อสารที่ดีเป็นผลของความสัมพันธ์ที่ดี ถ้าความสัมพันธ์ไม่ดี รู้สึกไม่ดีต่อกัน รู้สึกว่าอีกฝ่ายไม่เข้าใจเรา ต่อให้พูดดีแค่ไหน อีกฝ่ายอาจไม่ยอมรับฟัง หรืออาจตีความตรงข้ามไปจากที่ผู้พูดตั้งใจเลยก็มี เช่น ถ้าสามีภรรยามีปัญหา มีความขัดแย้งกันอยู่ สามีชมว่าอาหารเย็นที่ภรรยาทำอร่อย ภรรยาอาจมองว่าเป็นการประชด หรือไม่จริงใจในการพูดก็เป็นได้

แล้วความสัมพันธ์ที่ดี ที่มีความมั่นคง เกิดจากอะไร?

คำตอบ คือ.......

1. มีความไวในการรับรู้อารมณ์ ความรู้สึก ความต้องการของอีกฝ่ายหนึ่ง

การตั้งใจฟังอย่างเต็มที่ เปิดใจรับฟังอีกฝ่ายหนึ่ง หลายครั้งพบว่าเวลาคุยกัน เรามักสนใจเรื่องราวที่กำลังพูด แต่ลืมสนใจว่าผู้พูดน่าจะรู้สึกอย่างไรกับเรื่องดังกล่าว แล้วลึกๆ ผู้พูดต้องการอะไรนอกจากการเล่าเรื่องเหล่านี้ให้เราฟัง ดังนั้นการฟังแบบลึกซึ้ง ฟังเพื่อเข้าใจคนที่อยู่ตรงหน้าเรา จะมีส่วนช่วยให้ความสัมพันธ์ลึกซึ้งมั่นคงมากขึ้นได้

2. ตอบสนองทางอารมณ์ได้อย่างเหมาะสม ตรงจุด และสม่ำเสมอ

ทั้งภาษาพูด ภาษากาย แววตา ท่าทาง จะมีบทบาทในส่วนนี้ เช่น ลูกวัยรุ่นมีปัญหากับเพื่อนที่โรงเรียน เขากำลังเสียใจ ผิดหวังกับเพื่อนมากๆ

สิ่งที่พ่อแม่มักจะทำ คือ ให้คำแนะนำ ชี้แนะวิธีแก้ปัญหาต่างๆ นานา

สิ่งที่ลูกต้องการ คือ การให้เวลารับฟัง เพื่อจะได้เข้าใจสถานการณ์ที่แท้จริงที่เขากำลังเผชิญอยู่ กอดเขาไว้แน่นๆ บอกเขาสั้นๆ ว่าเรารู้สึกอย่างไร เราเชื่อมั่นอะไรในตัวเขาบ้าง อาจถามเขาว่าอยากให้เราช่วยอะไรอย่างไรบ้างไหม อะไรที่เราจะช่วยเขาได้บ้าง สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ลูกรู้สึกว่าได้รับความเข้าใจ และได้รับการสนับสนุนจากพ่อแม่

แหล่งข้อมูล

รศ.พญ.นิดา ลิ้มสุวรรณ สาขาจิตเวชศาสตร์เด็กและวัยรุ่น ภาควิชาจิตเวชศาสตร์
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศุกร์สุขภาพคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดีการฟังความสัมพันธ์การสื่อสาร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 06:04 น.