ยุบพรรคไทยรักษาชาติ 13 กรรมการบริหารเว้นวรรค 10 ปี -

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

ยุบพรรคไทยรักษาชาติ 13 กรรมการบริหารเว้นวรรค 10 ปี

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 7 มี.ค. 2562 15:49

หมดอนาคตทางการเมืองไป 10 ปี สำหรับคณะกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ 13 คน หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ยุบพรรค


พรรคไทยรักษาชาติ ที่ประกาศตัวว่าเป็นต้นไม้ต้นที่ 4 ของพรรคไทยรักไทย อดีตพรรคการเมืองที่ก่อตั้งโดยอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร เดินย่ำรอยเดิมพรรคไทยรักไทยที่ถูกยุบเมื่อปี 2550

ผ่านไป 12 ปี ไทยรักษาชาติถูกยุบพรรค ด้วยเหตุแห่งการการกระทำเมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรค นำคณะไปที่กกต.เพื่อเสนอพระนาม ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ในการเลือกตั้ง 2562 แต่ในคืนวันเดียวกันนั้นมีพระราชโองการเรื่องการกระทำมิบังควร และไม่เหมาะสมในการนำสถาบันพระมหากษัตริย์ และสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูงมาเกี่ยวข้องกับการเมือง

จนเป็นที่มาที่คณะกรรมการการเลือกตั้งส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยการกระทำดังกล่าว ทั้งนี้หลายคนใน 14 กรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ เป็นญาติ ทายาทของอดีตนักการเมืองที่คุ้นเคยกับอดีตรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร เป็นอย่างดี ขณะที่ 1 คน คือนายรุ่งเรืองแจ้งกกต.ว่าได้ลาออกเมื่อวันที่ 4 ก.พ.62 ก่อนที่การกระทำผิดจะเกิดขึ้นในวันที่ 8 ก.พ.

ร.ท.ปรีชาพล ที่เป็นหัวหน้าพรรค เป็นบุตรชายนายเสริมศักดิ์ อดีตรัฐมนตรีในยุครัฐบาลทักษิณ นายฤภพ ชินวัตร รองหัวหน้าพรรค เป็นบุตรชายนายพายัพ ซึ่งเป็นน้องชายของนายทักษิณ นายมิตติ ติยะไพรัช เลขาธิการพรรคฯ เป็นบุตรชายนายยงยุทธ อดีตแกนนำพรรคไทยรักไทย และรัฐมนตรีในยุครัฐบาลทักษิณ นายต้น ณ ระนอง รองเลขาธิการพรรค เป็นบุตรชายนายกิตติรัตน์​ ณ ระนอง อดีตรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และรัฐมนตรียุครัฐบาลยิ่งลักษณ์

advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement