ปี 2566 ตรงกับปีนักษัตร “ปีเถาะ” มีสัญลักษณ์เป็น “กระต่าย” แต่จะเป็นปีแห่งความสดใส เพราะกระต่ายเป็นสัตว์ที่กระโดดไปกระโดดมา มีความปราดเปรียว หรือจะเป็น “กระต่ายหงอย” เพราะเจอสารพัดวิกฤติเล่นงานต่อเนื่องตลอดช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะโควิด-19 ก็ต้องขี่จักรยานติดตามดูกันต่อไป

ดังนั้น เพื่อเป็นอีกตัวช่วยในการตัดสินใจที่จะดำเนินธุรกิจในปีนี้ “ทีมเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ” จึงได้ขอคำแนะนำจาก โหรดัง มาช่วยส่องชี้ทางเป็น “ข้อมูล” ประกอบให้พออุ่นใจ ไว้เป็นข้อมูลเผื่อเหนียว เวลาเจออะไรจะได้ไม่ตื่นตกใจ จนกลายเป็น กระต่ายตื่นตูม!!!

หมอไก่ พ.พาทินี
หมอดูชื่อดังที่มาแรงขณะนี้

ราศีที่ปังที่สุดในปีกระต่าย คือ “ราศีมีน มังกร และเมถุน” ส่วนราศีที่ควรระวัง คือ “ราศีกุมภ์ สิงห์”

ปีหน้าธุรกิจที่ทำแล้วดี คือ ธุรกิจที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี ซื้อมาขายไป หรือความบันเทิง

...

ปีหน้าเศรษฐกิจภาพรวมยังไม่ดีเต็มร้อย อาจจะดีขึ้นแต่ยังไม่ก้าวกระโดด ดาวมฤตยูย้ายมาอยู่ในเรือนการเงิน เหมือนกระเป๋าเงินที่มีรู ต้องระวังเรื่องการลงทุนในหุ้นที่มีราคาร้อนแรง หวือหวา เน้นลงทุนในสิ่งที่มั่นคงเป็นหลักก่อน เพราะเศรษฐกิจถึงจะได้ผู้นำใหม่ก็ยังแก้ไม่ตก แต่ผู้นำใหม่น่าจะดีขึ้น ซึ่งมฤตยูได้ออกไปแล้ว ของแปลกได้ออกไปแล้ว เพราะมาปีเดียวกันกับมีรัฐประหาร ในปีหน้าการเมืองอาจจะมีวุ่นวายบ้าง แต่ดีกว่าช่วงที่ผ่านๆ มา เพราะราหูจะย้ายออกประมาณเดือน ต.ค.ถึงปลายปี พอย้ายออกไปก็เริ่มดีขึ้นทุกอย่าง การค้าขาย การท่องเที่ยวก็น่าจะดีขึ้น

“หมอไก่” ยังได้ลงในรายละเอียดของแต่ละราศีแบบเต็มๆ คาราเบล ดังนี้...

“ราศีเมษ” ราศีดวงเด่นในปีหน้า โดยเฉพาะหลังปีใหม่ไทย หรือช่วงวันที่ 19 เม.ย. 66 โดยเฉพาะในเรื่องของหน้าที่การงาน สำหรับอาชีพที่ถูกโฉลก ทำแล้วดีจะเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับพวกเทคโนโลยี ลักษณะงานอาจจะเป็นซื้อมาขายไป ออนไลน์ก็ได้ หรือเอาเทคโนโลยีเข้ามาจับในการทำงาน

“ราศีพฤษภ” ชีวิตเปลี่ยนจากร้ายกลายเป็นดีมาก จะมีโอกาสประสบความสำเร็จในชีวิต เพราะมีดาวมฤตยูเข้ามาอยู่ในดวงชะตา ถือเป็นดาวที่พลิกชีวิต พลิกจากคนธรรมดาให้มีฐานะดีขึ้น หรืออาจจะเป็นเศรษฐีก็ได้ แต่หากจะลงทุนอะไรก็ต้องระมัดระวัง ชาวราศีพฤษภจะเหมาะสมกับอาชีพที่ทำงานเบาๆ ที่เกี่ยวกับความสวยความงาม

“ราศีเมถุน” สุดปังมีเกณฑ์รับเงินรับทรัพย์แบบรัวๆ ดวงการเงินจะโดดเด่น ทำกิจการการค้า หรือเสนองาน จะได้สมใจ รวมถึงมีโอกาสได้เงินก้อนใหญ่ แต่จะหนักไปทางลาภที่เกิดจากความอุตสาหะ เพียรพยายามจากการทำงานมากกว่า งานที่เหมาะกับชาวราศีเมถุนจะเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับความสามารถของตัวเอง

“ราศีกรกฎ” ปีแห่งการหมดเคราะห์หมดโศก ตั้งแต่ 1 มี.ค. 66 เมื่อดาวเสาร์ย้ายไป จะส่งผลให้ชีวิตของชาวราศีกรกฎเหมือนกับคนที่แบบโดนหินทับแล้วเอาหินออก ความอึดอัดใจมันหายไป ต่อจากนี้เวลาที่จะทำอะไรจะประสบความสำเร็จเร็วขึ้น อาชีพที่ถูกโฉลก คือ การให้บริการ (เซอร์วิส) ซื้อมาขายไป หรืออาชีพที่เกี่ยวข้องกับน้ำ

“ราศีสิงห์” ดาวเสาร์เข้าดวง จะทำให้เวลาคิดจะทำอะไรจะช้าไปหมด หรือหากมีการติดต่องาน อาจจะครั้งเดียวไม่ได้ ต้องมีครั้งที่ 2 ครั้งที่ 3 ต้องพยายามขึ้น แถมยังจะพึ่งพาคนอื่นไม่ค่อยได้ มีปัญหาสุขภาพ ปีหน้าควรทำบุญเยอะๆ งานที่ถูกโฉลกจะเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับคนหมู่มาก การเดินทาง เช่น โลจิสติกส์

“ราศีกันย์” ชีวิตดีขึ้นเฉพาะต้นปี จะดีหลายเรื่อง พื้นฐานดวงชะตาเป็นคนที่มีความสามารถ ฉลาดหลักแหลม จะทำอะไรจะมีคนคอยช่วยเหลือ เหมือนว่าเราทำมาครึ่งหนึ่งแล้วผู้ใหญ่จะช่วยเราต่อ แต่จะมีโควตาแค่ช่วงไตรมาสแรกของปี งานที่เหมาะคือ ค้าขายกับคนแดนไกล หรือทำงานกับต่างชาติ หรือที่ต้องการเดินทางไปไกลๆ

“ราศีตุล” ชีวิตเหมือนฟ้าหลังฝน ปี 2566 มีโอกาสจะไปได้สุด มีโอกาสก้าวหน้า ดวงดีโดยเฉพาะเรื่องการงานแต่ต้องพึ่งพาตัวเองเป็นหลัก มีโอกาสที่จะได้ทรัพย์สินเพิ่มขึ้น ได้ของใหญ่ๆ เช่น บ้าน รถ ที่ดิน คอนโดฯ อาชีพของชาวราศีตุลจะเกี่ยวข้องกับความรู้ ความรู้กฎหมาย ความรู้สุขภาพ

“ราศีพิจิก” เป็นปีที่ชีวิตมีการเปลี่ยนแปลง มีโอกาสพลิกสถานะ ถ้าทำงานประจำมีโอกาสได้โยกย้ายภายในองค์กร หรือ เป็นการโยกย้ายออกไปเลย ได้ตำแหน่งที่ดีกว่า อาชีพหรือการทำงานที่เหมาะจะเป็นของหนักๆ งานอุตสาหกรรม เกี่ยวข้องกับเครื่องมืองานวิศวกรรม

...

“ราศีธนู” เกณฑ์หมดเคราะห์หมดโศก ชีวิตเหมือนได้เริ่มต้นใหม่ เป็นช่วงที่ได้ปลดล็อก โดยเฉพาะตั้งแต่เดือน มี.ค. 66 เป็นต้นไป ชีวิตจะดีขึ้น ปัญหาอุปสรรคจะคลี่คลาย ทำอะไรก็ดีขึ้น ไม่ติดขัด อาชีพออกแนวเป็นงานให้ความรู้ หลักการ วิชาการ ครูบาอาจารย์ หรือโรงเรียนกวดวิชา ถือว่าดี หรืองานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของศาสนา

“ราศีมังกร” ดวงดีขึ้น 2 เด้ง เด้งแรกคือ ความทุกข์หายไป ช่วงที่ผ่านมาชาวราศีมังกรต้องเหนื่อยมาก ทำอะไรก็เหมือนทำอยู่คนเดียว ไม่มีใครคอยซัพพอร์ต แต่พอเข้าสู่ปีใหม่ชีวิตก็ดีขึ้น ส่วนเด้งที่ 2 คือ เรื่องการเงิน ปีหน้าเรียกว่าเป็นปีแห่งการกอบโกยเลยก็ว่าได้ หากขยันและลุยสุดตัว ก็มีโอกาสได้ตำแหน่งเศรษฐีใหม่มาครอง

“ราศีกุมภ์” มีเกณฑ์เหนื่อยแต่จะสำเร็จ ชีวิตจะมีอุปสรรคมาขัดขวาง ต้องลุยเองทำเอง ชีวิตต้องเจอบททดสอบ พึ่งพาใครไม่ได้เลย ทำอะไรอย่าหวังผลเร็ว ปีหน้าเป็นปีที่ทำอะไรต้องระวัง มีคนเอาเปรียบ งานที่เหมาะสม ต้องเป็นงานที่ไม่เปิดเผยตัว อยู่เบื้องหลัง ทำงานเบื้องหลัง สิ่งที่อยากจะแนะนำคือ ปีหน้าควรจะทำบุญบ่อยๆ

“ราศีมีน” เป็นราศีที่ดวงดีเป็นอันดับ 1 ดวงดีทุกเรื่อง ดวงปังสุดในช่วงไตรมาสแรกของปี หากจะทำอะไรให้ทำในช่วงไตรมาสแรกของปี หรือก่อนเดือน เม.ย.จะดีมาก ดวงจะมีคนคอยเกื้อหนุน มีโอกาสดีๆ เข้ามา งานที่ทำแล้วดี คืองานที่เกี่ยวกับการศึกษา กฎหมาย หรือเรื่องที่เกี่ยวข้องกับวิชาการ ที่ปรึกษา หรือลงทุนเกี่ยวกับโรงเรียนกวดวิชา.