ไลฟ์สไตล์
100 year

ปาฏิหาริย์! ลานโพธิ์ หลวงพ่อโสธรหน้าโบราณ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ต.ค. 2560 10:15 น.
SHARE

“ผมไม่นึกว่าการสร้างพระธรรมจะเกิดอภินิหารขนาดนี้” วุฒิพงศ์ ฉายแสง ผู้ริเริ่มโครงการ “อรหันต์ลานโพธิ์” ซึ่งประกาศทำในปีพุทธชยันตี เปิดประเด็น

“ผมจ้างช่างปั้นหน้าหลวงพ่อโสธรจากภาพโบราณมาสามปีแล้ว หน้าก็ยังไม่เหมือน ผมติมาจนกระทั่งหมดความรู้ที่จะติแล้ว จึงไปกราบหลวงพ่อโสธรขอให้เทวดาที่รู้เรื่องนี้ช่วย หลังจากนั้นกลายเป็นว่าผมต้องมานั่งปั้นหน้าหลวงพ่อเอง ซึ่งก็ไม่เคยปั้นมาก่อน”

ข่าวแนะนำ

เรื่องทำนองอย่างนี้...ใครเชื่อไม่เชื่ออย่างไรโปรดอย่าได้ลบหลู่ทีเดียว สิ่งที่เราๆท่านๆอาจจะเรียกว่านี่คือสิ่งเหนือธรรมชาติ ด้วยเหตุเพราะว่า เวลาที่วุฒิพงศ์ช่างปั้นจำเป็นที่ไม่เคยมีประสบการณ์การปั้นพระมาแม้แต่น้อยนิดยืนยันหนักแน่นนั้นก็คือว่า “เวลาคิดไม่ได้ก็จะมีเสียงบอกว่า...ทำอย่างไรขึ้นมาในหัว”

เมื่อเป็นเช่นนี้ ช่างปั้นจำเป็นจึงต้องลงมือเองทุกขั้นตอนกระบวนการ “ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน” ทำทุกอย่างด้วยความเพียรพยายาม ผนวกกับใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ทั้งหมดที่มีอยู่กับตัวมาเป็นส่วนเสริม น่าแปลกในทุกครั้งที่ถึงทางตัน หาทางไปต่อไม่ได้...ก็จะมีเสียงบอกว่าให้ทำอย่างไรทุกครั้งไป

ในที่สุดก็ปั้นหน้า “หลวงพ่อโสธร” จนเหมือนภาพโบราณ 75 ปี ได้อย่างอัศจรรย์ เดือนตุลาคม 2559 ระยะเวลา 4 เดือนเต็ม นับจากศูนย์กว่าจะสำเร็จเสร็จสิ้น องค์หลวงพ่อโสธร หน้าโบราณทั้งองค์ ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ที่ “วิหารไตยรัตนะ” หรือ “วิหารหลวงพ่อโสธรจำลอง” วัดเมือง อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา

“อรหันต์ลานโพธิ์” โครงการนี้มีที่มาที่ไปน่าสนใจด้วยมุ่งหมายจะนำ “พระธรรม” ของพระพุทธเจ้า ที่สอนให้ฆราวาสได้เข้าใจอริยสัจได้โดยง่าย ซึ่งพระธรรมนี้เรียกว่า “อนุปุพพิกถา”... “อริยสัจ 4” และ “มรรค 8” พระธรรมดังกล่าวนี้จะจารึกอยู่บนกลีบบัวที่เป็นหินสีขาวเพื่อให้ผู้คนได้มาศึกษา

ในการนี้ วุฒิพงศ์ คนแปดริ้วจึงได้คิดสร้าง “พระเครื่อง” เพื่อจำหน่ายนำรายได้มาสร้าง “พระธรรม” โดยตัดสินใจไปเอามวลสารจากจุดที่พระพุทธเจ้าเสด็จทุกจุดที่สำคัญในประเทศอินเดีย ร่วมไปกับคณะครูศีลธรรมดีเด่นประจำจังหวัดในปี 2556 ทั้ง 77 จังหวัด ทั้งหมด 129 ชีวิต

สิ่งที่เล่าให้ฟังต่อไปนี้จะเรียกว่า...อัศจรรย์ อรหันต์ลานโพธิ์...ได้หรือไม่?

“ฝนตก”...ปรากฏการณ์ธรรมชาติที่สุดแสนจะธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา เพราะเกิดขึ้นที่ประเทศอินเดียระหว่างคณะที่เดินทางไปในเดือนมีนาคม ถือว่าเป็นช่วงเดือนร้อนของที่นี่ ทว่า ขณะลงจากเครื่องบินก็มีฝนตกระหว่างที่เดินเข้าไปยังจุดตรวจคนเข้าเมืองซึ่งห่างออกไปราวๆ 200 เมตร

ฝนตกตลอด แต่พอถึงอาคารตรวจคนเข้าเมืองเท่านั้นแหละ...เจ้าหน้าที่ต่างก็พูดกันถึงเรื่องฝนตกในวันนั้นอย่างมาก จนคณะคนไทยเกิดความสงสัยใคร่ถาม เขาก็บอกว่า...เดือนนี้ไม่เคยมีฝนตกเลยในพุทธคยา และฝนก็ตกลงมาเฉพาะช่วงที่คณะเราเดินเท่านั้นและไม่มีใครเปียกฝน

อีกเรื่อง...ไปที่วัดเชตวันมหาวิหาร วัดที่พระพุทธเจ้าจำพรรษาถึง 19 พรรษา “ต้นอานันทโพธิ์” ที่พระพุทธเจ้าทรงนั่งสมาบัติหนึ่งราตรีให้ต้นโพธิ์อายุยืน และต้นโพธิ์ต้นนี้ก็อายุยืนที่สุดในโลกจริงๆ ด้วยเชื่อว่ามีพลังสมาบัติก็เดินไปหาแม่ชีที่มากับคณะ บอกว่าอยากได้กิ่งต้นโพธิ์มาเป็นมวลสาร ก็พนมมืออธิษฐาน...ไม่น่าเชื่อว่าขณะนั้นต้นโพธิ์กำลังแตกใบอ่อน แต่กลับมีกิ่งร่วงลงมาระหว่างเท้าซ้าย...กับเท้าขวาแม่ชีทันทีทันใดอย่างเหลือเชื่อ

โพธิ์ต้นใหญ่ขนาดนี้สูงน่าจะถึง 30 เมตรเห็นจะได้ กิ่งจะร่วงตรงไหนก็ร่วงได้ คิดว่าเป็นความบังเอิญก็คิดได้ แต่ถ้ามองเป็นเรื่องอัศจรรย์พูดถึงแล้วก็ต้องขนลุก

“แม่ชีหยิบดิน”...เกิดขึ้นในจุดที่พระพุทธเจ้าลงจากสวรรค์ เชื่อกันว่าจะต้องไปเอาให้ได้ ไปถึงดินบริเวณนั้นแข็งมาก มองยังไงก็ไม่น่าจะหยิบเอามาได้ แต่หลังจากแม่ชีนั่งสมาธิราว 10 นาที ท่านพนมมือแล้วลุกขึ้นก้มลงหยิบดินข้างตัว ปรากฏว่า ...ดินนั้นนิ่มเป็นปุยขึ้นมา ทำให้คณะวิ่งมารุมล้อมยกมือไหว้ด้วยความศรัทธา

ผ่านไปราว 4 เดือน แม่ชีก็บอกว่า หลวงพ่อโสธรมาบอกในนิมิตว่าต้องบวงสรวงดิน มิฉะนั้นพระแม่ธรณีจะกลับชมพูทวีป พิธีจึงจัดกันขึ้นที่วัดเมือง บริเวณ “ต้นโพธิ์” ที่นำมาจากพุทธคยา เริ่ม 9 โมงเช้า อ่านชุมนุมเทวดาเสร็จ...ไม่นานก็เกิดลมพายุแรงพัดต้นโพธิ์โยกโยนไปมาเกือบ 10 นาทีเห็นจะได้

ไม่น่าเชื่อว่า...ลมแรงที่เกิดขึ้นนั้นเกิดเฉพาะบริเวณต้นโพธิ์เท่านั้น ไม่ได้เกิดขึ้นบริเวณอื่นๆในวัดเลย แม้กระทั่งคนที่นั่งอยู่ห่างสัก 6 เมตร ก็ไม่มีใครโดนลมเลย ทั้งงานมีคนโดนลมแรงๆไม่ถึง 20 คนเท่านั้นเองวันที่ 26 ธันวาคม 2560 พิธีพุทธาภิเษก “หลวงพ่อโสธร” รุ่นอรหันต์ลานโพธิ์ และในวันที่ 3 ตุลาคม 2560 ที่จะถึงนี้...จะมีพิธีย้ายต้นโพธิ์ออกไปอยู่ริมน้ำหน้าวัดเมือง ผูกสายสิญจน์จาก

หลวงพ่อโสธรหน้าโบราณโยงไปยังหลวงพ่อโสธร วัดโสธรฯ ใครสนใจไปรับแจกพระดินมวลสารจากอินเดียได้ จำกัดแค่ 20,000 องค์

เริ่มพิธี 08.00 น. ใครไปก่อนได้ก่อน “ศรัทธา” นำมาซึ่ง “ปาฏิหาริย์” ถ้ามีโอกาสเชิญแวะไปพิสูจน์ด้วยตัวคุณเอง.

รัก–ยม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลวงพ่อโสธรอรหันต์ลานโพธิ์ความเชื่อเหนือฟ้าใต้บาดาลรัก–ยม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 11:16 น.