ตำนาน “หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด” เป็นเรื่องเล่าปาฏิหาริย์เกี่ยวกับสมเด็จเจ้าพังพะกาฬ (หลวงปู่ทวด) ครั้งเดินทางเรือไปอยุธยาแล้วน้ำจืดหมด ท่านจึงแสดงอิทธิฤทธิ์ด้วยการเอาเท้าเหยียบน้ำทะเลจนกลายเป็นน้ำจืด ซึ่งเป็นที่มาของฉายานามนี้และตำนานความแคล้วคลาดนิรันตราย “แขวนหลวงปู่ทวดแล้วไม่ตายโหง”

“หลวงปู่ทวด พิมพ์หลังเตารีดใหญ่ วัดช้างให้ ปี 2505”

หลวงปู่ทวดรุ่นนี้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมพลฑิฆัมพร ทรงเป็นผู้อุปถัมภ์ในการสร้าง โดยนำเค้าโครงมาจากหลวงปู่ทวดเนื้อว่านรุ่นปี พ.ศ.2497 แต่สร้างเป็นเนื้อโลหะ โดยพระองค์เจ้าเฉลิมพลฑิฆัมพรได้ทรงรับสั่งให้อาจารย์สวัสดิ์หล่อพระหลวงปู่ทวด เนื้อโลหะหลังเตารีดขึ้นมา 3 แบบ คือ


...


พิมพ์เตารีดใหญ่

พิมพ์กลาง และพิมพ์เตารีดเล็ก และอีกส่วนหนึ่งเป็นพระปั๊มที่ด้านหลัง จะมีตัวหนังสือแบ่งออกเป็นพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ตัว “ท” และพิมพ์ธรรมดา พิมพ์เล็ก พิมพ์มีตัว “ท” และพิมพ์ธรรมดา

หลวงปู่ทวดหลังเตารีดนี้เมื่อเวลาหล่อพระออกมาแล้วพระพิมพ์ใหญ่บางส่วนหล่อออกมาไม่สวย ติดไม่เต็ม จึงได้มีการทำแม่พิมพ์ขึ้นใหม่ และนำพระที่ติดแม่พิมพ์ไม่เต็มมาปั๊มซ้ำลงไปใหม่ จึงเกิดเป็นพระหลวงปู่ทวดพิมพ์ใหญ่ปั๊มซ้ำขึ้นมา และพระหลวงปู่ทวดพิมพ์กลางนั้นพระส่วนใหญ่หล่อออกมาไม่ค่อยสวย จึงต้องนำมาทำแม่พิมพ์ใหม่และปั๊มซ้ำเกือบทั้งหมด พระพิมพ์กลางจึงเป็นพระที่มีการปั๊มซ้ำเป็นส่วนมากและมีพระพิมพ์กลางบางองค์ที่ติดแม่พิมพ์ดีอยู่แล้ว แต่มีจำนวนน้อยไม่ได้ปั๊มซ้ำ จึงเป็นที่มาที่เรียกว่าพระหลวงปู่ทวดหลังเตารีด พิมพ์กลางปั๊มธรรมดา

ส่วนพระหลวงปู่ทวด พิมพ์หลังหนังสือนั้นเป็นพระที่ปั๊มทั้งหมดที่กรุงเทพฯ พระทั้งหมดเมื่อทำเสร็จก็ทยอยส่งไปให้อาจารย์ทิมปลุกเสก ณ วัดช้างให้ พระหลวงปู่ทวดรุ่นปี พ.ศ.2505 นี้ เป็นพระเนื้อโลหะผสม บางองค์กระแสออกแดง บางองค์กระแสออกเหลือง ส่วนที่เป็นเนื้อแร่กับเนื้อเมฆพัดก็มีบ้างเป็นส่วนน้อย

พิธีปลุกเสกจัดขึ้นเป็นพิธีใหญ่มากในยุคนั้น โดยก่อนปลุกเสกมีงานฉลองถึง 3 วัน คือวันที่ 17-18-19 พฤษภาคม พ.ศ.2505 หลังจากปลุกเสกเสร็จเรียบร้อยในวันที่ 19 ตอนสายๆ มีผู้ศรัทธาไปรอรับพระกันอย่างมืดฟ้ามัวดิน จนต้องแจกพระกันทางหน้าต่าง พระที่เข้าร่วมพิธีครั้งนั้นนอกจากพระหลวงปู่ทวด พิมพ์หลังเตารีด พระหลวงปู่ทวด พิมพ์หลังหนังสือแล้ว ก็ยังมีพระหลวงปู่ทวดเนื้อว่านรุ่นพินัยกรรม เหรียญรุ่น 4 และพระเนื้อว่าน วัดเมือง ยะลา รุ่นส่วนน้อย

ปัจจุบันพระหลวงปู่ทวดวัดช้างให้ พิมพ์หลังเตารีด เป็นที่นิยมเสาะหาของผู้นิยมพระเครื่องเพื่อไว้คุ้มครองเป็นสิริมงคล สนนราคาจึงสูงมากทุกพิมพ์โดยเฉพาะเนื้อนวะโลหะมีจำนวนการสร้างน้อยกว่าทุกเนื้อราคาจึงจะสูงถึง 7 หลักขึ้นไปครับผม


กล่าวนะโม 3 จบ

นะโมโพธิปัญโญ มหาลาโภปะริมิตตา

นะโมโพธิสัตโต อาคันติมายะ อิติภะคะวา




...