เป็นพระภิกษุชาวจังหวัดชลบุรีรุ่นไล่ๆ กับหลวงพ่อเจียม วัดกำแพง ท่านเกิดเมื่อ พ.ศ. 2400 ในสมัยรัชกาลที่ 4 มีความสามารถในการเทศน์มหาชาติและเป็นผู้พัฒนาการศึกษาของคณะสงฆ์เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาศาสนจักรของจังหวัดชลบุรี จนเจริญไปมาก มีญาติโยมและผู้เคารพนับถือมากมาย ท่านถึงแก่มรณภาพใน พ.ศ. 2461 อายุ 66 ปี

การสร้างพระปิดตา

คงเป็นต้นเหตุที่ท่านเป็นพระซึ่งมีความใกล้ชิดกับหลวงพ่อเจียม วัดกำแพง สมัยก่อนอาณาเขตวัดติดต่อกันมีเพียงป่าไม้และบ้านเรือนชาวบ้านไม่กี่หลังเป็นเขตกั้น ท่านสร้างพระปิดตาเนื้อผงเช่นเดียวกับหลวงพ่อเจียม เนื้อพระดี มีความเก่า เป็นเนื้อผงแบบเนื้อกะลาสีน้ำตาล


...


พิมพ์ทรง

พระปิดตาหลวงพ่อครีพ อาจจำแนกพิมพ์ได้ดังนี้ คือ

พิมพ์มหาอุตม์ พิมพ์นิยม “เศียรโต” หลังอูม และ หลังยันต์

พิมพ์มหาอุตม์ พิมพ์นิยม “เศียรเล็ก” หลังอูมและหลังยันต์

เนื้อ เนื้อละเอียด 

สีน้ำตาลอ่อนและน้ำตาลเข้ม แบบเนื้อกะลา เช่นเดียวกับพระปิดตาของจังหวัดชลบุรีทั่วไป

พระปิดตาหลวงพ่อครีพเป็นที่นิยมมาแต่โบราณเป็นพระยอดนิยมของชาวจังหวัดชลบุรี เรียกกันว่า พระ “ยอดขุนพลแห่งพระปิดตา” ของเมืองชลบุรีถือกันว่าถ้าหาพระปิดตาหลวงพ่อแก้ว หลวงพ่อภู่และหลวงพ่อเจียมไม่ได้ ให้หาพระปิดตาหลวงพ่อครีพไว้บูชาจะไม่ผิดหวังเลยทีเดียวครับผม