คาถาสวดมนต์ ชุมนุมเทวดา คุ้มครองภัยอันตราย
ในทางพุทธศาสนา บทชุมนุมเทวดา ถือเป็นบทโหมโรงที่สำคัญยิ่งก่อนเริ่มพิธีกรรมเจริญพระพุทธมนต์ เป็นบทที่แสดงถึงความเมตตาของพุทธบริษัทในการแบ่งปันธรรมะให้กับเหล่าเทวดาในหมื่นโลกธาตุ โดยบทสวดนี้จะมีทั้งแบบ 7 ตำนาน และ 12 ตำนาน ซึ่งมีการสืบทอดกันมาอย่างยาวนานเพื่อความเป็นสิริมงคล...
(ตั้งนะโมฯ 3 จบ)
คาถาสวดมนต์ ชุมนุมเทวดา เป็นบทแรกของการสวดมนต์ เป็นบทอันเชิญเทวดา ให้มาร่วมฟังพระปริตร มาร่วมในพิธีเป็นการขอให้เทวดามีความสุข ปราศจากความทุกข์ และช่วยคุ้มครองให้พ้นภัย
"สาธะโว เม สุณันตุ" ดูก่อนสัปบุรุษพุทธบริษัททั้งหลายถึงเวลาฤกษ์งามยามดี
"ธัมมัสสะวะนะกาโล" ข้าพเจ้าขออัญเชิญให้เข้ามาสดับตรับฟังพระสัทธรรมพร้อมกัน
"อะยัมภะทันตา" ดูก่อนท่านผู้ประเสริฐยอดยิ่งกว่ามนุษย์และเทวดา ข้าพเจ้าขออัญเชิญมาประชุมให้พร้อมเพรียงกันในสถานนี้เถิด
"ธัมมัสสะวะนะกาโล" ข้าพเจ้าขออัญเชิญให้เข้ามาสดับตรับฟังพระสัทธรรมพร้อมกัน
"อะยัมภะทันตา" ดูก่อนท่านผู้ประเสริฐยอดยิ่งกว่ามนุษย์และเทวดา ข้าพเจ้าขออัญเชิญมาประชุมให้พร้อมเพรียงกันในสถานนี้เถิด
"ธัมมัสสะวะนะกาโล" ข้าพเจ้าขออัญเชิญให้เข้ามาสดับตรับฟังพระสัทธรรมพร้อมกัน
"อะยัมภะทันตา" ดูก่อนท่านผู้ประเสริฐยอดยิ่งกว่ามนุษย์และเทวดา ข้าพเจ้าขออัญเชิญมาประชุมให้พร้อมเพรียงกันในสถานนี้เถิด
บทสวดชุมนุมเทวดา สวดยังไง
ขั้นตอนการสวดในปัจจุบันมีสองแบบ โดยแบ่งสวดดังนี้
บทชุมนุมเทวดา 7 ตำนาน
สะรัชชัง สะเสนัง สะพันธุง นะรินทัง ปะริตตังนุภาโว สะทา รักขะตูติ ผะริตวานะ เมตตัง สะเมตตา ภะทันตา อะวิกขิตตะจิตตา ปะริตตัง ภะณันตุ
สัคเค กาเม จะ รูเป คิริสิขะระตะเฏ จันตะลิกเข วิมาเน ทีเป รัฏเฐ จะ คาเม ตะรุวะนะคะหะเน เคหะวัตถุมหิ เขตเต
ภุมมา จายันตุ เทวา ชะละถะละวิสะเม ยักขะคันธัพพะนาคา ติฏฐันตา สันติเก ยัง มุนิวะระวะจะนัง สาธะโว เม สุณันตุ
ธัมมัสสะวะนะกาโล อะยัมภะทันตา ธัมมัสสะวะนะกาโล อะยัมภะทันตา ธัมมัสสะวะนะกาโล อะยัมภะทันตา
...
บทชุมนุมเทวดา 12 ตำนาน (บทสมันตา)
สะมันตา จักกะวาเฬสุ อัตราคัจฉันตุเทวะตา สัทธัมมัง มุนิราชัสสะ สุณันตุ สัคคะโมกขะทังฯสัคเค กาเม จะ รูเป คิริสิขะระตะเฏ จันตะลิกเข วิมาเน ทีเป รัฏเฐ จะ คาเม ตะรุวะนะคะหะเน เคหะวัตถุมหิ เขตเตภุมมา จายันตุ เทวา ชะละถะละวิสะเม ยักขะคันธัพพะนาคา ติฏฐันตา สันติเก ยัง มุนิวะระวะจะนัง สาธะโว เม สุณันตุ ธัมมัสสะวะนะกาโล อะยัมภะทันตา ธัมมัสสะวะนะกาโล อะยัมภะทันตา ธัมมัสสะวะนะกาโล อะยัมภะทันตา
คาถาชุมนุมเทวดา สวดตอนไหน
มักจะสวดก่อนพิธีต่างๆ รวมถึงเป็นบทที่พระสงฆ์จะสวดก่อนที่จะสวดเจริญพระพุทธมนต์ จุดประสงค์ก็เพื่อเป็นการเชิญให้เหล่าเทวดามารับฟังธรรมบทต่างๆ มักจะสวดเมื่อมีพิธีการต่างๆ ซึ่งมีการอัญเชิญมาก่อนเริ่มพิธี และมีการอัญเชิญกลับเมื่อจบพิธี แต่สำหรับการสวดมนต์ประจำวันที่บ้าน หรือการสวดมนต์ก่อนนอนนั้น ไม่จำเป็นต้องสวดชุมนุมเทวดาก็ได้ เพียงแค่อุทิศบุญแผ่เมตตาแล้วระลึกถึงเทวดาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ก็เพียงพอ
ทำไมจึงควรสวดบทชุมนุมเทวดา
การจะเป็นเทวดาได้นั้น จะต้องประกอบไปด้วยคุณธรรมหลักคือ หิริ ความละอายต่อความชั่วทั้งหมด จึงไม่ทำความชั่วทั้งในที่ลับและที่แจ้ง
โอตตัปปะ ความเกรงกลัวต่อผลของความชั่ว จึงไม่ยอมประพฤติชั่วทั้งกายวาจาใจ ทั้งในที่ลับและที่แจ้ง การระลึกถึงคุณงามความดีของเทวดา จึงเป็นมงคลแก่ผู้ระลึกในแง่ของการปฏิบัติธรรม โดยเฉพาะผู้ที่มีสัทธาจริตนั่นเอง
อย่างไรก็ตาม การสวดมนต์บทชุมนุมเทวดาสามารถสวดได้ทุกครั้งที่ต้องการความเป็นสิริมงคล แม้สวดที่บ้านก็ทำได้เพียงตั้งจิตให้เป็นสมาธินั่นเอง