วันตรุษจีน 2566 ประเพณีที่ถือปฏิบัติสำหรับชาวจีน หรือคนไทยเชื้อสายจีน ที่ส่งต่อมาแบบรุ่นสู่รุ่น และเชื่อว่าหากปฏิบัติสิ่งเหล่านี้นั้นจะถือเป็นเคล็ดที่ดีในการเข้าสู่ปีใหม่จีนอย่างมีความสุข เรียกว่าคนไทยเชื้อสายจีน หรือชาวจีนแท้ห้ามพลาดแม้แต่ข้อเดียว 

5 สิ่งควรทำวันตรุษจีน 2566

1. ไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ และไหว้ผีไม่มีญาติ

เตรียมอาหารคาว หวาน ผลไม้มงคล ไหว้เจ้าในช่วงเช้า ไหว้บรรพบุรุษ ไหว้ผีไม่มีญาติ เมื่อไหว้เสร็จจุดประทัด ขับไล่สิ่งไม่ดี จากนั้นทานอาหารรวมกัน เพราะในวันนี้ ถือว่าเป็นวันที่ได้รวมญาติแบบครบที่สุดเลยก็ว่าได้

สิ่งที่สำคัญมากอีกหนึ่งประการของวันตรุษจีน คือ เป็นวันนัดรวมญาติ เพราะถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ทุกคนในครอบครัวจะต้องเดินทางมาร่วมโต๊ะกินเกี๊ยวด้วยกัน


2. ทำพิธีรับ ไฉ่ซิงเอี๊ย

ไฉ่ซิงเอี๊ย เป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภและเป็นเทพพิทักษ์ทรัพย์ จึงมักจะมีการทำพิธีรับเทพซึ่งเปรียบได้กับการทำพิธีรับโชคลาภ โดยทั่วไปมักจะทำพิธีในช่วงเวลาหลังเที่ยงคืนไปจนถึงตีหนึ่งของวันซาจั๊บ ก่อนเข้าวันตรุษจีนจริงๆ

...

3. ใส่เสื้อผ้าใหม่สีสันสดใส

ในวันมงคลเช่นนี้ชาวจีนนิยมใส่เสื้อผ้าใหม่ สีสันสดใส เพราะเชื่อว่าจะทำให้มีแต่สิ่งดีๆ สิ่งใหม่ๆ เข้ามาในปีใหม่จีนนี้ โดยการเลือกเสื้อสีสดก็เปรียบได้กับความสว่างสดใสและความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ซึ่งสีที่เป็นที่นิยมที่สุด ก็คือ "สีแดง" หมายถึง ความมงคล มั่งคั่ง

4. ส้ม 4 ผล อวยพรผู้ใหญ่

ธรรมเนียมที่ต้องปฏิบัติในวันชิวอิก (วันแรกของปีใหม่จีน) คือ ทุกคนจะต้องนำส้ม 4 ผล ไปกราบขอพรผู้ใหญ่ โดยผู้ใหญ่ซึ่งเป็นเจ้าบ้าน ก็จะเตรียมเมล็ดแตงโมย้อมสีแดงไว้รวมถึงลูกสมอจีนเอาไว้รอรับแขกอยู่แล้ว และเมื่อมีผู้มาอวยพรพร้อมกับส้ม 4 ผล เจ้าบ้านก็จะรับส้มมา 2 ผล พร้อมกับนำส้มในบ้านตนเองไปวางคืนให้กับแขก 2 ผล

5. เป็นผู้ให้ และเป็นผู้รับอั่งเปา

วันตรุษจีน 2566 ใครเป็นผู้ให้แล้วยกมือขึ้น แต่เชื่อว่าหลายคนยังอยากเป็นผู้รับอั่งเปาอย่างแน่นอน ในวันนี้ คนที่เป็นผู้ใหญ่จะให้ซองแดง เงินขวัญถุง แก่คนที่อายุน้อยกว่า เพื่อให้เราโชคดี และก่อนรับซองหรือของขวัญควรกล่าวกับผู้ใหญ่ "ซินเจียยู่อี่ซินนี้ฮวดใช้" เพื่อเป็นการอวยพรผู้ใหญ่เช่นกัน.