"วัดจุฬามณี" หนึ่งในวัดเก่าแก่ที่มีประวัติความเป็นมาหลายร้อยปีของ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ถูกพูดถึงอย่างมากในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เนื่องจากคนไทยจำนวนมากนิยมเดินทางไปไหว้สักการะ "ท้าวเวสสุวรรณ" และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวัด เพื่อขอพรเรื่องต่างๆ ตามความเชื่อส่วนบุคคล 

"วัดจุฬามณี" ประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 300 ปี

ประวัติวัดจุฬามณี สันนิษฐานว่า "วัดจุฬามณี" สร้างในสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง แห่งกรุงศรีอยุธยา เดิมมีชื่อเรียกว่า "วัดแม่เจ้าทิพย์" หรือ "วัดแม่ย่าเจ้าทิพย์" โดยเป็นการเรียกตามชื่อของท่านทิพย์ ซึ่งเป็นชื่อของผู้อุปถัมภ์และปฏิสังขรณ์วัดในช่วงเวลานั้น

วัดจุฬามณี สร้างขึ้นราวปี พ.ศ. 2172–2190 ผู้สร้างคือ ท้าวแก้วผลึก (น้อย) ธิดาของท่านพลาย นายตลาดบางช้างผู้ทำหน้าที่เก็บภาษีอากร ซึ่งต่อมาเป็นต้นราชนิกุลบางช้าง 

ในอดีตวัดจุฬามณีเคยเป็นสถานที่ตั้งโรงเรียนสอนหนังสือภาษาไทยและภาษาขอม แต่ภายหลังการมรณภาพของเจ้าอาวาส "ท่านพระอธิการเนียม" ใน พ.ศ. 2459 วัดแห่งนี้ก็มีพระจำพรรษาไม่กี่รูป สภาพวัดค่อนข้างร้างและเสื่อมโทรม

จนกระทั่งกำนันบางช้าง ได้ขออาราธนา "พระอาจารย์แช่ม โสฬส" ซึ่งจำพรรษาอยู่ ณ วัดบางกะพ้อม ต.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม มาเป็นเจ้าอาวาสที่วัดจุฬามณี โดยมีการบูรณะวัด ปรับปรุงไม่ให้เสื่อมโทรม พร้อมทั้งปลูกสร้างศาลาการเปรียญแห่งใหม่ ทำให้วัดจุฬามณีกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง

ที่มาของภาพ : เฟซบุ๊ก วัดจุฬามณี ตำบลบางช้าง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
ที่มาของภาพ : เฟซบุ๊ก วัดจุฬามณี ตำบลบางช้าง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

...

ไปไหว้สักการะวัดจุฬามณี คนนิยมขอพรเรื่องอะไร?

วัดจุฬามณี มีจุดที่เปิดให้ผู้มีจิตศรัทธาและประชาชนทั่วไปได้เข้าไปไหว้สักการะหลายจุดด้วยกัน สำหรับจุดที่ผู้คนนิยมไปกราบไหว้ขอพร ได้แก่

สังขารหลวงพ่อเนื่อง โกวิท : ท่านเป็นเกจิอาจารย์ชื่อดัง ลูกศิษย์ของหลวงพ่อแช่ม อดีตเจ้าอาวาสวัดจุฬามณี ที่แม้จะมรณภาพไปแล้ว แต่สังขารไม่เน่าเปื่อย ปัจจุบันสังขารถูกบรรจุไว้ในโลงแก้วบนศาลาการเปรียญของวัดจุฬามณี มีผู้คนไปกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลเป็นจำนวนมาก

ท้าวเวสสุวรรณ : เชื่อว่าท้าวเวสสุวรรณเป็นเทพแห่งอสูรที่คอยปกปักรักษาโลกมนุษย์ และคุ้มครองให้พ้นจากสิ่งชั่วร้ายทั้งปวง สำหรับรูปปั้นท้าวเวสสุวรรณที่ตั้งอยู่ภายในวัดจุฬามณี มีทั้งหมด 4 ปาง ดังนี้
ปางจาตุมมหาราช รูปกายสีเขียว-ดำ เชื่อว่าช่วยอำนวยพรคุ้มครองชีวิตจากสิ่งชั่วร้าย
- ปางพรหมาสูติเทพ รูปกายสีทอง เชื่อว่าช่วยอำนวยพรเรื่องโชคลาภและเงินทอง
ปางเทพบุตรสูติเทพ รูปกายสีทอง เชื่อว่าช่วยอำนวยพรให้พบแต่ความสมปรารถนา ชีวิต และคู่ครอง
- ปางมนุษย์ รูปกายมนุษย์ เชื่อว่าช่วยอำนวยพรให้ประสบความสำเร็จในชีวิต คิดทำสิ่งใดก็ราบรื่น

ที่มาของท้าวเวสสุวรรณ วัดจุฬามณี : หลวงพ่ออิฏฐ์ วัดจุฬามณี เจ้าอาวาสคนปัจจุบัน เคยฝันเห็นท้าวสุวรรณพาเที่ยวชมยมโลก ซึ่งหลวงพ่ออิฏฐ์ ได้ตั้งสัจจะกับท่านว่าเมื่อกลับสู่โลกมนุษย์ จะตั้งรูปปั้นของท้าวเวสสุวรรณภายในวัด จึงกลายเป็นที่มาของท้าวเวสสุวรรณ แห่งวัดจุฬามณี ที่ผู้คนนิยมไปกราบไหว้ด้วย คาถาบูชาท้าวเวสสุวรรณ สวด 9 จบ ปัดเป่าสิ่งอัปมงคล บันดาลโชคลาภ

วัดจุฬามณี เปิดวันไหน-ปิดกี่โมง?

เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. โดยสามารถติดตามข้อมูลอัปเดตวันเปิดและปิดได้ที่ เฟซบุ๊ก : วัดจุฬามณี ตำบลบางช้าง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

หมายเหตุ : ขณะนี้วัดจุฬามณี ปิดวัดไม่มีกำหนดชั่วคราว เพื่อลดการเสี่ยงติดเชื้อ และการชุมนุมของประชาชนที่เดินทางเข้ามาในช่วงสถานการณ์โควิด-19 (ข้อมูลวันที่ 22 มีนาคม 2565) 

วิธีเดินทางไปวัดจุฬามณี ใช้เส้นทางใด?

วัดจุฬามณี ตั้งอยู่ที่คลองวัดจุฬามณี หมู่ที่ 9 ต.บางช้าง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ห่างจากตัว อ.อัมพวาประมาณ 2 กิโลเมตร สามารถใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 35 บางแพ-สมุทรสาคร หรือหากเดินทางจากแม่กลอง ให้ใช้ถนนแม่กลอง-บางแพ จะมีป้ายวัดจุฬามณีให้สังเกตตลอดเส้นทาง

...