เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย คือใคร มีวิธีไหว้ขอพรเรียกทรัพย์อย่างไร

ข่าว

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย คือใคร มีวิธีไหว้ขอพรเรียกทรัพย์อย่างไร

ไทยรัฐออนไลน์

7 ก.พ. 2565 15:13 น.

บันทึก

ในทุกปีช่วงเวลาไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยจะตรงกับเทศกาลตรุษจีน และการไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย 2565 นี้เริ่มในคืนวันที่ 31 มกราคม 2565 เวลา 23.00 น. ถึง 01.00 น. ของวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 ตามความเชื่อคนไทยเชื้อสายจีนที่ว่าเวลานี้เป็นเวลาที่เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยเสด็จ

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย คือใคร

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ถือเป็นเทพเจ้าแห่งทรัพย์สินของจีน แม้ว่าจะเกิดในยุคหลังเทพเจ้าองค์อื่นๆ แต่ก็ได้รับความนิยมไหว้ในเทศกาลตรุษจีน เพราะคนส่วนหนึ่งเชื่อเรื่องความเฮง และโชคลาภ ความมั่งคั่ง จึงนำสิ่งของที่ตนเห็นว่ามีค่า มาวางไว้ด้วย สมัยอดีตใช้หยก ผ้า ทองคำ แต่ปัจจุบันนิยมใช้กระเป๋าสตางค์ สมุดบัญชี

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยประวัติและความเป็นมาที่ยาวนาน

ตำนานประวัติเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย เป็นเทพเจ้าที่ประชาชนหลายประเทศมีความเชื่อเคารพนับถือ เช่น จีน ทิเบต ฮ่องกง ญี่ปุ่น มาเลเซีย สิงคโปร์ มาเก๊า เป็นต้น ตำนานหนึ่งเล่าว่าเป็นบุคคลที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก หรืออาจเป็นบุคคนที่เป็นพ่อค้าที่มีอาชีพเกี่ยวกับเงินๆ ทองๆ โดยจะเสด็จมายังโลกมนุษย์ปีละหนึ่งครั้งช่วงขึ้นปีใหม่ หรือ 23.00 น. ถึง 01.00 น. ก่อนวันขึ้นปีใหม่ การตั้งโต๊ะบูชาจึงตั้งที่โล่งแจ้งหน้าบ้าน หรือตั้งที่ดาดฟ้า หลังคา ตามความเชื่อของแต่ละท้องถิ่น

การไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยถือเรื่องทิศทางและเวลา ขนม อาหารที่เซ่นไหว้ คือผลไม้ อาหารเจ ขนมที่มีสีสันสวยงาม แต่ไม่ใช้เนื้อสัตว์ และมักนำสมุดบัญชี กระเป๋าสตางค์ หรืออุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการเก็บเงินเก็บทองมาตั้งไหว้บูชาด้วย ในขณะตั้งโต๊ะไหว้ผู้บูชาก็จะเฝ้าไม่ให้ธูปดับ เมื่อธูปใกล้มอดก็จะยกกระถางธูปเข้าบ้าน ให้ควันธูปอบอวลอยู่ในบ้าน ปิดประตูหน้าต่างให้สนิท เสมือนพิธีอัญเชิญไฉ่ซิงเอี๊ยเข้าบ้าน

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ไหว้ที่ไหน มีวิธีการไหว้อย่างไร

ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านหรือคอนโดฯ ก็สามารถเตรียมตั้งโต๊ะไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยได้ โดยหันหน้าเข้าทิศตะวันออกเฉียงใต้ และคำนึงถึงความปลอดภัยขณะไหว้ ไม่ควรตั้งของบูชาบนระเบียงหรือหลังคาที่มีลมพัดแรง เตรียมของไหว้ ได้แก่ น้ำชา 5 ถ้วย เทียนแดง 1 คู่ ขนมสาคู 5 ถ้วย ข้าวสวย 5 ถ้วย เจไฉ่ 5 อย่าง จุดแจกันดอกไม้ 1 คู่ ชุดกระดาษไหว้เจ้าตั่วกิม 13 แผ่นและหงิงเตี่ย 13 คู่ น้ำสะอาด บางบ้านมีความเชื่อว่าให้นำซองอั่งเปา กระเป๋าสตางค์ หรือชุดเครื่องไหว้อื่นๆ เพิ่มเติมด้วย และสุดท้ายเมื่อไหว้เสร็จ ก็ควรแบ่งของไหว้ให้คนในครอบครัวได้ร่วมรับประทาน เพื่อกระจายความมงคลนั่นเอง

ตามประวัติศาสตร์ เทพแห่งทรัพย์สินที่คนจีนนิยมกราบไหว้ ก็เปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนนาม เปลี่ยนความสำคัญกันไปตามยุค แสดงให้เห็นว่าคนเชื้อสายจีนมีความเชื่อที่หนักแน่นเกี่ยวกับโชคลาภ เพื่อแสวงหาทรัพย์สินที่เป็นพื้นฐานของความมั่นคงในชีวิต

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
01:18

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 01:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์