ของไหว้ศาลพระภูมิเจ้าที่ มีอะไรบ้าง และไม่ควรไหว้ด้วยอะไรบ้าง

ข่าว

  ของไหว้ศาลพระภูมิเจ้าที่ มีอะไรบ้าง และไม่ควรไหว้ด้วยอะไรบ้าง

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2564 14:04 น.

  หลายคนเริ่มต้นกลับไปทำงานที่ออฟฟิศกันตามปกติแล้ว การที่เราจะเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ ก็ควรเสริมสิริมงคล เพิ่มโชคลาภ บารมี ทั้งเรื่องงานและความสงบภายในครอบครัว ดังนั้นหากใครที่ต้องการไหว้ศาลพระภูมิภายในบ้านหรือของบริษัท ก็ควรจัดของไหว้ศาลพระภูมิให้ถูกต้อง โดยมีของคาว ของหวาน ผลไม้และดอกไม้

  ของคาว

  นิยมไหว้ด้วยเนื้อสัตว์ จะเป็นหัวหมู ไก่ เป็ด อาหารทะเลพวก ปลา กุ้ง ปู ขึ้นอยู่กับความสะดวกและงบประมาณของผู้ไหว้ ก่อนถวายเนื้อสัตว์ควรล้างทำความสะอาด ผ่านกรรมวิธีทำให้สุกมาแล้ว และนำมาวางในถาดให้สวยงาม

  ของหวาน

  ส่วนใหญ่จะเลือกขนมหวานที่มีรูปลักษณ์ สีและชื่อเป็นสิริมงคล เช่น ทองหยิบ ทองหยอด เม็ดขนุน ขนมชั้น ขนมถ้วยฟู หรือจะขนมประเภทอื่นๆ อันนี้ขึ้นอยู่กับผู้ไหว้แล้วว่าจะเลือกสรรอะไรมา

  เครื่องดื่ม

  สามารถวางเครื่องดื่มเพิ่มเติมได้ จะเป็น เหล้า น้ำชา น้ำอัดลม หรือน้ำเปล่า 

  ผลไม้

  คนมักตีความหมายของผลไม้ที่นำมาไหว้ตามความเชื่อ เช่น กล้วยหอมสื่อถึงการทำงานด้วยความราบรื่น มีลูกหลานเต็มบ้าน ส้มหมายถึงความร่ำรวย สาลี่ช่วยให้เงินทองไหลมาเทมา แอปเปิลเสริมสุขภาพ โดยมักจะกำหนดปริมาณผลไม้ประมาณ 5 ลูกต่อชนิด แต่สามารถลดหรือเพิ่มจำนวนตามความสะดวกของผู้ไหว้เป็นสำคัญ

  ส่วนผลไม้ที่ไม่ควรนำมาไหว้ศาลพระภูมิ อย่างแรกคือผลไม้ที่เน่าเสียไม่สมบูรณ์ และเป็นผลไม้ที่สื่อความหมายไม่มงคล เช่น น้อยหน่า แค่ชื่อก็ดูน้อยแล้วยังมีความหมายถึงปัญหาอุปสรรค ละมุดหมายถึงทำอะไรไม่เป็นที่เข้าตา มังคุดดวงจะกุดทำอะไรก็ไม่ดี

  และอย่าลืมการไหว้ศาลพระภูมิใช้ธูปบูชา 3, 5 หรือ 9 ก็ได้ตามที่เจ้าบ้านนับถือ และควรมีเทียน ดอกไม้สดหรือพวงมาลัยด้วย อย่างไรก็ตามจะมีเวลาไหว้ศาลพระภูมิมากน้อยแค่ไหน เตือนเลยนะ! ห้ามละเลยการทำความสะอาดศาลและบริเวณโดยรอบให้สะอาดอยู่เสมอ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไหว้ศาลพระภูมิของไหว้ของไหว้ศาลพระภูมิผลไม้มงคลศาลพระภูมิ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์