เจาะโลโก้ Smartphone ธุรกิจโตไว ครองใจ คนรุ่นใหม่

ข่าว

  เจาะโลโก้ Smartphone ธุรกิจโตไว ครองใจ คนรุ่นใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ก.ย. 2564 09:15 น.


  ตลาดของ Smartphone มีการเติบโตที่สูงอย่างมากทีเดียว เพราะว่ามีคนซื้อมาใช้ ในการติดต่อ ทำธุรกิจ หลายคนมีมากกว่า 1 เครื่อง หลายยี่ห้อด้วยซ้ำ และบางคนเรียก Smartphone ว่าเป็น ปัจจัยที่ 5 หรือ อวัยวะชิ้นที่ 33 ของร่างกาย

  หมอมีน อาจารย์ อรรถพล วิเคราะห์โลโก้ด้านธุรกิจ ดูการเติบโตของบริษัท Top 3 ของด้าน Smartphone ว่าโลโก้ของเขา ดีไซน์ออกมาอย่างไร และอะไรที่สื่อถึงความสำเร็จในตลาดนี้ได้อย่างดี และเป็นที่จดจำของคนทั้งโลก

  Apple

  • Apple เป็นเชิงสัญลักษณ์ หรือ ทางการออกแบบโลโก้ เรียกว่า Pictorial Mark Logo Symbol

  • เป็นการดีไซน์ รูปทรงที่เป็น โลโก้ที่เข้ากับคนรุ่นใหม่ ที่เน้นการจดจำง่ายและเป็นเอกลักษณ์ เน้นแสดงความคิดสร้างสรรค์ ที่เป็น นอกกรอบ

  • และแถมมีปรัชญาที่แทรกด้วยว่า แอปเปิลที่ถูกกัด จะเน้นความเป็นเอกลักษณ์ ไม่ยึดติด หรือ Perfect มากจนเกินไป

  • ทางโหราศาสตร์สีเงิน หรือ ขาว เป็น ธาตุไฟ ทำให้ทำงานด้านการสร้างสรรค์ได้อย่างดี และมีอิทธิพลของดาวอาทิตย์ที่ทำให้ เป็นผู้นำด้านความคิด เหนือคู่แข่ง

  • และที่สำคัญ แบรนด์ของ แอปเปิล ถูกจัดอันดับให้เป็นแบรนด์ที่มีผู้จดจำได้มากที่สุดในโลกอีกด้วยครับ

  Samsung

  • เป็นการดีไซน์ โลโก้ธุรกิจ แบบ World Mark หรือเป็น ลักษณะตัวอักษร เป็นการนำเสนอให้ลูกค้าจำ ชื่อตราสินค้า ให้มากกว่าอย่างอื่น และให้ลูกค้าได้ภูมิใจในชื่อสินค้า

  • ใช้ตัวสีน้ำเงินเข้ม เป็น ดาวเนปจูน ธาตุดิน สื่อให้เห็นถึง ความมั่นคง เป็น Brand ระดับโลก และดูเป็นทางการ ขรึม เหมาะกับนักธุรกิจ

  Huawei

  • สัญลักษณ์ เช่นกัน เป็น ตัวแทนของ ดอกไม้ ที่ผลิบาน

  • แม้ว่า Huawei จะมีการเปลี่ยนแปลง โลโก้ มาเป็นครั้งที่สาม แต่การที่ยึดหลักเดิมที่เป็นตัวแทนของดอกไม้ที่ผลิบาน และ ใช้โทนสีหลัก เป็น สีขาว และ สีแดงนั้น

  • สีคือ สีแดง ธาตุไฟ อิทธิพลของดาวอาทิตย์ทำให้ ความคิดสร้างสรรค์ การกระตือรือร้นด้านการทำงาน ทำให้องค์กร มีคนที่คิดไกล และ ตั้งใจทำงาน มี Mission ระดับโลก

  เป็นอย่างไรครับ รายละเอียดช่างลึกซึ้ง การเป็นองค์กรระดับโลก มักจะมีการซ่อน Mission และปรัชญาต่างๆ ด้านการทำงาน และจุดมุ่งหมายในการเติบโตไว้ทุกที่ แม้แต่โลโก้

  ถ้าเราอ่านและเข้าใจในที่มา เราจะเห็นประโยชน์ และเข้าใจว่าอะไรจะเหมาะกับเรา และเราจะภาคภูมิใจครับ ข้อแนะนำในการออกแบบโลโก้แหลม มีได้นะ … แต่ต้องใช้เป็น

  • หากมีโลโก้แหลมจะต้องระวังเป็นพิเศษ จำเป็น ต้องเช็กดวงของเจ้าชะตาว่า สามารถใช้ได้หรือไม่ หรือ ธุรกิจสามารถใช้ได้ดีหรือไม่ เพราะถ้าใช้ดี โลโก้แหลมจะปกป้องเรา และธุรกิจเรา หากไม่ถูก โอกาสที่เข้ามาทำลายให้เกิดปัญหามีสูงครับ

  • เช่น ที่ปรึกษา โรงพยาบาล และบริษัท วางกลยุทธ์ เป็นต้น
  ปรึกษา หรือ เช็กเรื่องโลโก้ธุรกิจ หรือ การตั้งชื่อบริษัท
  อาจารย์อรรถพล น้อยวงศ์ (หมอมีน ตีสิบ)
  วิทยากรบรรยายเรื่อง โลโก้ธุรกิจและ Fengshui Branding
  Line : @mastermeen (มี @ นำหน้า)
  IG : MasterMeenforYou

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Smartphoneวิเคราะห์โลโก้ดูดวงหมอมีนapplesamsunghuaweiหมอมีน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 00:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์