ไม้มงคล 9 ชนิด ปลูกเสริมดวง ฟอกอากาศ กิจกรรมแก้เหงาช่วง Work From Home

ข่าว

ไม้มงคล 9 ชนิด ปลูกเสริมดวง ฟอกอากาศ กิจกรรมแก้เหงาช่วง Work From Home

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2564 11:15 น.

บันทึก

ฉันมากับดวงคอลัมน์นี้เข้าใจทุกคนที่ต้องกักตัวเองอยู่บ้านเนื่องด้วยสถานการณ์โรคระบาดที่ทวีความรุนแรงขึ้นรายวัน ใครที่กำลังหากิจกรรมทำในช่วงที่ออฟฟิศกลายเป็นบ้าน ห้างสรรพสินค้าคือโซฟากดช็อปออนไลน์ ร้านอาหารเป็นห้องครัวบ้านเราเอง และโลกภายนอกคือสวนหน้าบ้าน เดิน 5 ก้าวก็ถึง ดังนั้นเรามาหากิจกรรมทำยามเหงาช่วง Work From Home ด้วยการปลูกไม้มงคล วันนี้นำไม้มงคล 9 ชนิดมาฝาก ปลูกแล้วเชื่อว่าเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว ทั้งเรื่องงาน เงิน ชีวิต และความรัก

1. ไผ่กวนอิม

เริ่มเลเวลความง่ายด้วยต้นไผ่กวนอิม เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กดูแลง่ายไม่พึ่งแดดจัด จึงสามารถวางตรงไหนของบ้านก็ได้ ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว ไผ่กวนอิมวางในห้องนั่งเล่นหรือห้องทำงานในทิศตะวันออกเฉียงใต้ จะช่วยให้การงานเจริญก้าวหน้า เงินทองไหลมาเทมา หรือถ้าวางบนโถส้วมในห้องน้ำ จะช่วยปรับสมดุลพลังชีวิตทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความสุขร่มเย็น ปราศจากเสียงทะเลาะ

2. กระบองเพชร

ยังคงระดับต้นไม้ปลูกง่ายเน้นเป็นที่นิยมโดยทั่วไป คงเคยชินต้นกระบองเพชรที่ขายตามท้องตลาดเป็นต้นเล็กๆ น่ารัก นิยมนำมาวางบนโต๊ะทำงานเพื่อกรองรังสีที่แผ่ออกมาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ แต่สำหรับในทางฮวงจุ้ยแล้ว ต้นกระบองเพชรสำหรับวางบนโต๊ะทำงานควรเป็นพันธุ์ที่ไม่มีหนามเลย เนื่องจากความหมายของหนามสื่อถึงการทิ่มแทงหรือหักหลังจากเพื่อนร่วมงาน

แต่หากย้ายการวางจากโต๊ะทำงานมาเป็นประดับภายในบ้านหรือสวน ปลูกทางทิศตะวันตก กระบองเพชรจะช่วยเสริมดวงด้านโชคลาภและเงินทอง

3. ว่านเสน่ห์จันทร์ขาว

ไม้มงคลตัวใบเป็นรูปคล้ายหัวใจ และตามความเชื่อแล้ว ว่านเสน่ห์จันทร์ขาวเป็นไม้มงคลมหานิยม ทำให้คนรักคนหลง ยิ่งใครกำลังเจอปัญหารักซ้อน รักซ่อนเงื่อน หรือไม่เคยเจอรักแท้ หลักฮวงจุ้ยกล่าวไว้ว่าหากปลูกว่านเสน่ห์จันทร์ขาวทางทิศตะวันออก ชีวิตรักที่เคยพบมรสุมจะเจอทางออกไปด้วยดี

4. บอนสี

สวมมงรับฉายา 'ราชินีแห่งไม้ใบ' ไปครองเลย ด้วยลักษณะใบสีแดงสลับเขียวคล้ายรูปหัวใจของบอนสี ก็ทำให้คนเห็นอยากปลูกไม่ได้ยาก แถมยังเป็นพืชที่ไม่ต้องรดน้ำบ่อย ไม่ต้องการแสงแดดจัด ส่วนมากนิยมปลูกในกระถางเล็กๆวางบนโต๊ะทำงาน หรือปลูกในบ้านเป็นไม้ประดับ แต่สำหรับในทางฮวงจุ้ยแล้ว บอนสีทำให้บรรยากาศในบ้านร่มรื่นสบายตา ช่วยให้คนในบ้านอยู่ร่วมกันอย่างเป็นสุข มีสิริมงคลในชีวิต

5. เล็บครุฑ

ลักษณะหงิกงอตามชื่อต้น เล็บครุฑ มีหลากหลายสายพันธุ์ชอบแดดอ่อนๆ เป็นไม้มงคลตามความเชื่อโบราณที่ว่า ครุฑเป็นลักษณะของการป้องกันคุ้มครอง ดังนั้นการปลูกต้นเล็บครุฑไว้ในบริเวณบ้านจะช่วยป้องกันภัยอันตรายและช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายความอัปมงคลออกไปจากผู้อยู่อาศัย

6. สับปะรดสี

อีกหนึ่งต้นไม้ที่มีคุณสมบัติเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกง่ายไม่จำเป็นต้องลงดิน จะนำไปเกาะกับตอไม้สวยๆ แขวนกลางอากาศ หรือวางบนหินน่ารักๆ อย่างที่คนนิยมก็ได้ เพราะเป็นพืชที่ทนต่อสภาพอากาศร้อนและแห้งแล้งได้ดี ไม่ชอบน้ำมาก สามารถวางต้นสับปะรดสีได้ทุกที่ที่ต้องการไม่ว่าจะบนโต๊ะทำงานหรือห้องนอน เพราะต้นจะคายออกซิเจนออกมาในช่วงเวลากลางคืน สำหรับในเรื่องของโหราศาสตร์ มีความเชื่อว่า ต้นสับปะรดสีเป็นไม้มงคลช่วยให้การงานราบรื่น ชีวิตไร้อุปสรรคเหมือนวงจรชีวิตสับปะรดสีที่เติบโตได้ในทุกสภาวะ

7. เฟิร์นเงิน

เครื่องฟอกอากาศขนาดจิ๋วอีกชนิดนึง แถมยังมีความมงคลมาให้สายมูอย่างเราอีกตัว เฟิร์นเงิน เป็นไม้ใบสีเขียวเคลือบด้วยสีเงิน เติบโตในอากาศเย็นโดยเฉพาะห้องแอร์ รดน้ำไม่มาก นำออกแดดบ้างสัปดาห์ละสามครั้ง ด้วยชื่อว่าเฟิร์นเงินจึงมีส่งความมงคลต่อความหมายทางโหราศาสตร์ด้านการเงินมั่นคง มั่งคั่ง เงินทองไม่ขาดมือ

8. ยางอินเดีย

ต้นไม้ยอดฮิตจากการแชะภาพ 'ญาญ่า' ทำให้ยางอินเดียราคาดีดทะลุเพดาน แต่ด้วยความสวยงามใบใหญ่สีเขียวเข้ม ต้นขนาดกลางวางในบ้านได้พร้อมคุณประโยชน์กรองมลพิษในอากาศได้ดี ราคาแพงแต่ก็ยังได้รับความนิยมสูง และตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่าต้นไม้โดยเฉพาะยางอินเดียเป็นตัวแทนของธาตุไม้ ซึ่งหมายถึงการเจริญเติบโต ถ้านำยางอินเดียไปวางในมุมอับของห้อง จะช่วยเพิ่มชีวิตชีวาหรือหมายถึงเพิ่มพลังชีวิตให้กับห้องนั่นเอง

9. ไทรใบสัก

ไม่พูดถึงไม่ได้จริงๆ กับต้นไทรใบสัก ไม้มงคลยอดนิยมของสายฮิปสเตอร์อย่างเรา แน่นอนจุดเด่นข้อแรกคือฟอกอากาศดูดมลพิษได้ดี ไม่ต้องการน้ำมาก ต้องการแสงแดด นิยมวางทุกที่ในบ้านได้ ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ทางเดิน ห้องทำงาน ขอเพียงอยู่ใกล้หน้าต่างเป็นพอ จุดเด่นอีกข้อของไทรใบสักคือความอดทนต่อสภาพแวดล้อม จึงสื่อความหมายทางดวงว่าจะช่วยเสริมความอดทนต่อผู้อยู่อาศัย ปรับตัวต่อสิ่งเร้า จนได้รับความรักและเมตตาจากผู้ใหญ่

ต้นไม้ที่เรานำมาฝากทั้ง 9 ชนิดนี้นอกจากจะเพิ่มความเป็นสิริมงคลของผู้ปลูกแล้ว ยังช่วยให้เสริมภูมิทัศน์ภายในบ้านหรือบนโต๊ะทำงานให้สดใสน่าอยู่มากขึ้น ช่วงนี้อยู่บ้านกันเป็นส่วนใหญ่ อาจจะถึงเวลาลองปลูกสักต้นสองต้น ถ่ายรูปสวยๆ อวดลงโซเชียลมีเดียก็เป็นอีกกิจกรรมต่อยอดที่เท่ไม่น้อยเลยนะคะ

ผู้เขียน : ฉันมากับดวง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เสี่ยโรงงานลูกชิ้น สู่ขอควายสาว 2.9 ล้านบาท
02:54

เสี่ยโรงงานลูกชิ้น สู่ขอควายสาว 2.9 ล้านบาท

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน 2565 เวลา 23:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์