ไลฟ์สไตล์
100 year

ไหว้พระเสริมดวงปีใหม่ไทย 5 วัดในเมืองไม่ปิดทำการ ไปได้แบบนิวนอร์มอล

ไทยรัฐออนไลน์
14 เม.ย. 2564 06:05 น.
SHARE
  • ไหว้พระ แบบนิวนอร์มอล
  • 5 สถานที่ ไม่ปิดทำการ สามารถไปไหว้พระ ทำบุญได้
  • ชื่อวัดเป็นมงคล ไปแล้วสบายใจ ดีต่อใจ ในวันปีใหม่ไทย สงกรานต์ 2564

เป็นอีกปีที่ไม่ได้ไปไหนไกลอย่างต่อเนื่อง ที่หลายคนหยุดจากการทำงาน ได้พักผ่อน ได้ใช้ชีวิต แต่กลับต้องมากังวลกับเชื้อโรคระบาด

ข่าวแนะนำ

ใครหลายคนมักใช้วันหยุดยาว ในวันสงกรานต์นี้ แพลนชีวิตต่างๆ รวมไปถึงกลับบ้านรดน้ำดำหัวขอพรจากผู้ใหญ่ แต่ไม่เป็นไรค่ะ ถึงแม้แพลนเที่ยวไกล จะพังเพราะโควิด-19 เราก็ยังสามารถเดินทางใกล้ๆได้อยู่ หรือเราอยากเข้าวัดทำบุญ สรงน้ำพระ ก็ได้เช่นกัน

ฉันมากับดวงจะบอกว่า มาตรการป้องกันโควิดลดลงกว่าปีที่แล้วมาก ถือว่าเข้มงวดน้อยลง ทั้งที่พบเจอ กับ 'โควิดสายพันธุ์ใหม่' ก็ตาม และถึงวัดจะไม่ปิดสถานที่ และบางวัดที่ยังพอไปได้ แต่เราก็ต้องไปด้วยความระมัดระวัง ป้องกัน ใส่หน้ากาก ฉีดแอลกอฮอล์ ล้างมือบ่อยๆ และอย่าอยู่ในที่แออัดมาก  

วันนี้ฉันมากับดวง จะพาไปส่อง 5 วัดในเมืองที่ไม่ปิดทำการ ไปได้แต่ต้องไปด้วยความระมัดระวัง ตามนี้เลยค่ะ 

1. วัดอรุณราชวราราม

หลายคนเชื่อว่า วัดแห่งนี้ที่ผู้คนมักมากราบไหว้เอาฤกษ์เอาชัยต้อนรับอรุณแห่งวันปีใหม่ไทย 

ภายในพระอุโบสถประดิษฐานพระประธานพระพุทธรูปนามว่า "พระพุทธธรรมมิศรราชโลกธาตุดิลก" นอกจากนี้ยังมีโบสถ์น้อย ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระบรมรูปหล่อสมเด็จพระเจ้าตากสิน และพระแท่นบรรทมของสมเด็จพระเจ้าตากสิน ซึ่งถ้าหากใครได้ลอดใต้พระแท่นบรรทมของพระองค์ท่านแล้ว ถือได้ว่าเป็นการล้างอาถรรพณ์ต่างๆ ให้หมดไปจากชีวิต

2. วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร

สามารถเดินทางมาสักการะ พระไพรีพินาศ พระประธานของวัดแห่งนี้ ว่ากันว่าเป็นพระพุทธรูปที่ได้มาประดิษฐานในสมัยรัชกาลที่ 3 หากใครมาไหว้พระที่วัดนี้เชื่อกันว่า จะได้พบแต่สิ่งดีงามในชีวิต

3. วัดชนะสงคราม ถนนพระอาทิตย์

ใครมาไหว้พระทำบุญที่วัดนี้ เชื่อว่าจะทำให้ชีวิตมีชัยชนะต่ออุปสรรคทั้งปวง แค่ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า ชนะสงคราม และว่ากันว่าเป็นวัดที่ได้รับการคัดเลือกให้ทำน้ำมนต์ให้กับราชสำนักตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน หากไปสรงน้ำพระที่นี่แล้วก็อย่าลืมไปรับน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ เอามาประพรมตัวหรือผสมน้ำอาบ เพื่อความเป็นสิริมงคล

4. วัดภูเขาทอง (วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร)

วัดภูเขาทอง วัดที่มีความงดงามชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่รู้จักของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ด้วยความที่มีเจดีย์บนเนินเขาสูงเป็นแลนด์มาร์กสำคัญ เป็นวัดที่สร้างมาตั้งแต่ก่อนสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ต่อมารัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์โปรดให้บูรณะ มีความเชื่อว่า ใครไปไหว้พระที่วัดนี้จะช่วยเสริมสร้างความคิดอันเป็นสิริมงคล

5. วัดกัลยาณมิตร

วัดที่ขึ้นชื่อเรื่องความหมายมงคลอีกแห่งก็คือ วัดกัลยาณมิตร มีความเชื่อกันว่า มาไหว้พระที่นี่แล้วจะช่วยให้แคล้วคลาด เดินทางปลอดภัย มีมิตรไมตรีที่ดี ผู้คนทั้งชาวไทยและชาวจีนนิยมมาสักการะหลวงพ่อโต หรือซำปอกง เพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต ช่วยให้มีความก้าวหน้าเป็นใหญ่เป็นโตค่ะ 

อย่างไรก็ตาม ถ้าใครสะดวกไป ไปได้นะคะแต่ต้องระมัดระวังตัวเอง แต่ถ้าไม่สะดวกและกังวลใจกลัวจะได้รับเชื้อ การอยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุดค่ะ 

 

ผู้เขียน : ฉันมากับดวง

กราฟิก : Sriwan Singha

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

special contentไหว้พระขอพรไหว้พระเสริมดวงไหว้พระสงกรานต์ 2564สงกรานต์ 2564

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:21 น.