ไลฟ์สไตล์
100 year

8 กิจกรรมรับวันสงกรานต์ ที่ชาวไทยนิยมทำ

ไทยรัฐออนไลน์
13 เม.ย. 2564 11:56 น.
SHARE

8 ความเชื่อกิจกรรมที่เหล่าชาวไทยยุคก่อน สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน ที่นิยมทำในวันขึ้นปีใหม่ไทยอย่างเทศกาล 'สงกรานต์' โดยมีความเชื่อในการทำการสิ่งเหล่านี้ จะทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรืองปลอดโปร่งโล่งสบาย และเป็นการขอขมากรรมไปในตัวได้อีกด้วย 

การทำบุญตักบาตร

ข่าวแนะนำ

ถือว่าเป็นการสร้างบุญสร้างกุศลให้ตัวเอง และอุทิศส่วนกุศลนั้นแก่ผู้ล่วงลับไปแล้ว การทำบุญแบบนี้มักจะเตรียมไว้ล่วงหน้า นำอาหารไปตักบาตรถวายพระภิกษุที่ศาลาวัด ซึ่งจัดเป็นที่รวมสำหรับทำบุญ ในวันนี้หลังจากที่ได้ทำบุญเสร็จแล้ว ก็จะมีการก่อพระทรายอันเป็นประเพณีด้วย


การรดน้ำ

เป็นการอวยพรปีใหม่ให้กันและกัน น้ำที่รดมักใช้น้ำหอมเจือด้วยน้ำธรรมดา การสรงน้ำพระจะรดน้ำพระพุทธรูปที่บ้านและที่วัด และบางที่จัดสรงน้ำพระสงฆ์ ด้วยบังสุกุลอัฐิ กระดูกญาติผู้ใหญ่ที่ตายแล้ว มักก่อเป็นเจดีย์ แล้วนิมนต์พระไปบังสุกุล

การรดน้ำผู้ใหญ่

คือการไปอวยพรให้ผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ ครูบาอาจารย์ ท่านผู้ใหญ่มักจะนั่งลง แล้วผู้ที่รดก็จะเอาน้ำหอมเจือกับน้ำรดที่มือท่าน ท่านจะให้ศีลให้พรผู้ที่ไปรด ถ้าเป็นพระก็จะนำผ้าสบงไปถวายให้ท่านผลัดเปลี่ยนด้วย หากเป็นฆราวาสก็จะหาผ้าถุง ผ้าขาวม้าไปให้

การก่อเจดีย์ทราย

เป็นการนำทรายมาก่อเป็นรูปร่างคล้ายเจดีย์ และประดับด้วยดอกไม้ต่างๆ อันนี้แทบไม่ค่อยได้เห็นในกลุ่มคนเมืองแล้ว 

การปล่อยนกปล่อยปลา

ถือเป็นการล้างบาปที่ทำไว้ เป็นการสะเดาะเคราะห์ร้ายให้มีแต่ความสุขความสบายในวันขึ้นปีใหม่ไทยนั่นเอง


การนำทรายเข้าวัด

ทางภาคเหนือนิยมขนทรายเข้าวัดเพื่อเป็นนิมิตโชคลาภ ให้มีความสุขความเจริญ เงินทองไหลมาเทมาดุจทรายที่ขนเข้าวัด แต่ก็มีบางที่ เชื่อว่าตลอดปี การนำทรายที่ติดเท้าออกวัด เป็นบาป จึงขนทรายเข้าวัดเพื่อไม่ให้เป็นบาป กิจกรรมนี้ เห็นได้ในบางพื้นที่เท่านั้นเอง 

แต่ไม่ว่ากิจกรรมทั้งหมดนี้ จะมีความเชื่ออย่างไร แต่อย่างหนึ่งเชื่อว่า สบายใจแก่ตัวผู้ทำไม่น้อยเลยค่ะ สุขสันต์วันสงกรานต์ ปลอดภัยจากโควิด-19 กันนะคะ

ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษ

การได้ระลึกถึงท่านหรือการทำบุญถือว่าเป็นสิ่งที่ดี การทำบุญในแก่บรรพบุรุษของเราก็ถือว่าเป็นการระลึกถึงและการแสดงถึงความกตัญญูอีกรูปแบบหนึ่ง

ช่วยกันทำความสะอาดบ้านเรือน

ถือว่าเป็นการทำความสะอาดครั้งใหญ่เลยก็ว่าได้ค่ะ คือการทำความสะอาด นำสิ่งไม่ดีออกจากบ้านเรือนของเรา ปัดกวาดเช็ดถู เพื่อที่สิ่งไม่ดีในปีที่ผ่านมาจะหมดไป แล้วจะได้เริ่มต้นอะไร ๆ ใหม่ ๆ ที่ดีกว่าเดิม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สงกรานต์ 2564วันสงกรานต์รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่วันสงกรานต์กิจกรรมวันสงกรานต์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:20 น.