ไลฟ์สไตล์
100 year

'นางรากษสเทวี' 2564 'สงกรานต์ไม่เลวร้าย' คำทำนายเจ้าอาวาสวัดท่าไม้

ไทยรัฐออนไลน์
12 เม.ย. 2564 06:05 น.
SHARE
  • สงกรานต์ 2564 'นางรากษสเทวี' ไม่น่ากลัว อย่างที่คิด
  • หลวงพี่อุเทน เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ เตือนคนให้มีสติ ไม่เขลาเบาปัญญา อย่าไปฟังคนยุยงปลุกปั่นให้บ้านเมืองไม่สงบ
  • สงกรานต์ 2564 กับเหตุการณ์ รบกลางเมืองไม่เกิด และบ้านเมืองจะไม่เลวลง 

หลายคนหวั่นใจ กับช่วงสงกรานต์ 2564 นี้ไม่น้อย ทั้งเหตุการณ์บ้านเมือง โรคระบาดต่างๆ ฉันมากับดวง มีโอกาสได้สนทนากับหลวงพี่อุเทน เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ ถึงนางรากษสเทวี นางสงกรานต์ประจำปี 2564 ที่มือซ้ายถือธนู มือขวาถือตรีศูล และกินเลือดสดเป็นอาหาร จะเกิดเหตุการณ์รุนแรง ปราบม็อบ จลาจล นองเลือดหรือเปล่า 

ข่าวแนะนำ

ฉันมากับดวง หวังว่าเหตุการณ์จะไม่น่าห่วงอย่างที่เราๆ คิด ซึ่งหลวงพี่บอกว่า ความประมาทจะเกิดต่อเมื่อเราประมาท ไม่มีสติ นั่นเอง 


จริงๆ แล้วเนี่ย ตำรานางสงกรานต์ เป็นความเชื่อของตำรา เรื่องนางรากษสเทวี กินเลือดเป็นอาหาร แต่ถ้าถามว่า คำทำนายเหล่านี้ มันเป็นความเชื่อของคนที่เป็นสายพราหมณ์ ว่าอธิบดีผลจะบันดาลฝนตก 400 ห่า ตกในจักรวาล 60 ห่า ตกในป่าหิมพานต์ 120 ห่า ตกในมหาสมุทร 80 ห่า จริงๆ แล้วคนคิดว่าจะโหดร้าย ว่าจะมีเรื่องร้าย แต่ถ้าเรามีสติไม่ประมาท เราต้องดูก่อนว่า คนจะเลือดตกยางออกได้มาเพราะอะไร

เราต้องไม่ประมาท รักษาศีล ไม่เบียดเบียนใคร งดสิ่งมอมเมาทั้งหลาย ขาดสติ ไม่โกรธ ไม่โลภ ไม่หลง ดำรงชีวิตอยู่ด้วยปัญญา ด้วยศีลสมาธิ เพราะไม่มีอะไรจีรังยั่งยืน คนทั้งหลายก็มีทุกข์และมีสุข มีทั้งยากมีทั้งลำบาก มีทั้งคับแค้น มีทั้งอุดมสมบูรณ์ ทุกที่มันไม่มีอะไรสมบูรณ์ เพราะฉะนั้นคนเนี่ย พูดถึงแล้วเนี่ย ไม่ต้องกลัวสิ่งเหล่านี้ ถ้าดำรงชีวิตอยู่ด้วยสติ ก็เหมือนเรามีโควิด-19 เราลด Social Distancing Work From Home เว้นระยะห่าง เราก็ปลอดภัย เราก็ไม่ประมาท มันเป็นความเชื่อของพราหมณ์ว่าในรอบปีจะมีนางสงกรานต์ 7 องค์ 7 นาง ควรจะมีคนที่ถูกตัด คำทำนาย ไม่ต้องไปกังวลมัน

หลวงพี่อุเทน เจ้าอาวาสวัดท่าไม้
หลวงพี่อุเทน เจ้าอาวาสวัดท่าไม้

มีเรื่องหนักเกิดขึ้นช่วงสงกรานต์?

จริงๆ แล้ว ถามว่ามันน่ากังวลไหม เราไม่ประมาทก็ไม่มีอะไร อย่าง 3 ราศี มีน กันย์ กรกฎ ที่เราพูดถึง ถ้าเรานำความรู้มาผูกกัน ก็ต้องระวัง เรื่องอุบัติเหตุในการเดินทาง เมาไม่ขับ เพราะพวกเขาทุกคนจะประมาทช่วงเมา ถ้าเรารู้เราก็ไม่ประมาท ต้องมีสติ เพราะจะนำภัยมาให้ เพราะฉะนั้นชีวิตถ้ามันจะดี มันต้องขึ้นอยู่กับปัญญา สติ ความรู้ ความสามารถ ขอให้ทุกคนใช้ชีวิตอย่างมีปัญญา ใช้ชีวิตอย่างมีสติ และก็ยึดทางสายกลาง ไม่ลุ่มหลง ประหยัดมัธยัสถ์ รับข่าวสาร เสพข่าวสารอย่างมีสติ คิดดีพูดดี ทำดี ไม่ยุยงไม่แตกแยก บ้านเมืองดีขึ้น บ้านเมืองทุกอย่างจะดีขึ้น บ้านเมืองไม่เลวร้ายลง ดาวพฤหัสฯ ย้ายวันที่ 29 ที่ผ่านมา ทุกอย่างดีขึ้น โลกเราจะบรรเทาเบาบางลง

ผู้เขียน : ฉันมากับดวง

กราฟิก : Sriwan Singha

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สงกรานต์ 2564ดาวพฤหัสย้าย 2564ดวงเมือง 2564ดวงสงกรานต์ 2564special contentนางสงกรานต์วัดท่าไม้นางรากษสเทวี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:06 น.