คฑา ชินบัญชร เปิด "ดวงชง 2564" พาลุยวัดลึกลับกลางเมือง"แก้ชง"

ข่าว

  คฑา ชินบัญชร เปิด "ดวงชง 2564" พาลุยวัดลึกลับกลางเมือง"แก้ชง"

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2564 06:00 น.

  • เจาะลึกดวงครบทั้ง 12 ปีนักษัตร ต้อนรับตรุษจีนซึ่งดวงบางท่านอาจมีการเปลี่ยนแปลง
  • อาจารย์คฑาเปิดดวงปีชง 2564 และวิธีแก้ชงแบบละเอียดทุกขั้นตอน
  • พาแก้ชงที่วัดกลางกรุงเทพ สวยงาม คนไม่เยอะ แถมไปง่ายรถไฟฟ้าก็ถึง

  เป็นธรรมเนียมของรายการ Thairath Talk ในทุกเทศกาลสำคัญ เราจะเชิญหมอดูชื่อดังระดับประเทศมาทำนายดวงแบบเจาะลึก ครั้งนี้เทศกาลตรุษจีน หรือปีใหม่จีน 2564 ซึ่งตรงกับปีนักษัตร 'ปีฉลู' ด็อกเตอร์ อาจารย์คฑา ชินบัญชร ได้ให้เกียรติพาแฟนๆ รายการทัวร์วัดแก้ชงไปง่ายในกรุงเทพมหานคร ใครดวงชงปีนี้มันแย่เหลือเกินต้องแก้อย่างไร หรือไม่ชงอยากเสริมสิริมงคล ติดตามเลย...


  เปิดวิธีไหว้แก้ชง 64
  UNSEEN วัดทิพยวารี

  Thairath Talk : ทำไมเราต้องมากันที่วัดทิพยวารีวิหาร ที่นี่ครับอาจารย์

  ที่นี่ 'องค์แชเล่งเอี้ย' ศักดิ์สิทธิ์มาก และถือว่าเป็นเทพเจ้าที่ส่งพลังที่ดีกับปีฉลู ปีนักษัตร แต่พิเศษไปกว่านั้นวัดแห่งนี้ต้อนรับกับทุกปีนักษัตร จะปีชงหรือไม่ชง สามารถมาไหว้เทพเจ้าได้ทุกปี ครบ จบในที่เดียว

  เมื่อเข้ามาในวัดแล้ว สิ่งแรกที่ต้องทำคือการไหว้ฟ้าดินก่อน เพราะเป็นการเปิดฟ้าเปิดดิน ขอองค์แม่ธรณีและเทพสวรรค์ชั้นฟ้าให้เปิดทางให้เปิดทางให้กับเรา

  และใครที่เกิดปีฉลูซึ่งเป็นปีตรงกับนักษัตรปี 2564 ถือเป็นปีที่ก้านฟ้ากิ่งดิน ธาตุดินและธาตุทอง ควรมาไหว้องค์ไท้ส่วยเอี๊ย เพื่ออธิษฐานจิตเพื่อขอพร อันดับแรกในการอธิษฐานจิตควรเรียกพระนามท่านให้ครบ ยกตัวอย่างเช่น ขออธิษฐานจิตต่อองค์ไท่ส่วยเอี๊ย

  แล้วเอ่ยชื่อตัวเองให้ครบ ชื่อจริง นามสกุลจริง แม้จะเปลี่ยนชื่อและนามสกุลก็ควรกล่าวให้หมด ตามด้วยชื่อเล่น ฉายา จะเป็นชื่อภาษาไทยหรือภาษาต่างชาติก็ต้องกล่าวให้หมด เช่น ข้าพเจ้าอาจารย์คฑา ชินบัณชร เขมชาติ ปริญญานุสรณ์ ชื่อภาษาจีน (และปิดท้ายชื่อเล่น) น้องจัมโบ้เอ (ยิ้ม) ขอบารมีองค์ไท้ส่วยเอี๊ยได้โปรดดลบันดาลประทานพรให้ข้าพเจ้าประสบความสุขและความสำเร็จ แล้วจึงอธิษฐานจิต

  ส่วนใครที่อยู่ในปีชงในปีนี้ซึ่งคือ ปีมะแม แต่ปีจอ (ปีเฮ้ง) ปีมะโรง (ปีผั่ว) เป็นปีชงร่วม และเจ้าของปีเกิด ปีฉลู 4 ปีนี้ควรเอาชื่อและวันเดือนปีเกิด เวลาตกฟาก ซึ่งถ้าใครจำเวลาตกฟากไม่ได้ สามารถเขียนวันเวลาที่ดีเหมาะกับเราลงไปแทน เขียนบนเทียบแดง แล้วนำเทียบแดงมาปัดตัว (ยืดแขนให้สุดแล้วปัดจากศีรษะลงมา ปัดออกจากตัว) ทั้งหมด 12 ครั้ง แสดงถึง 12 เดือนตลอดทั้งปี และใครที่ไม่ชงก็อธิษฐานสบายๆ

  สำหรับผู้ที่เกิดปีนักษัตรอื่นๆ ก็ควรมาทำบุญที่วัดนี้ เพราะมีเทพเจ้าส่องชะตาตามดวงดาว เพราะดวงดาวแต่ละดวงจะขึ้นกับเทพเจ้าแต่ละองค์ส่องชะตาชีวิตของเราทุกปีนักษัตร

  เทพในแต่ละปีนักษัตรที่ควรมาบูชาเพิ่มสิริมงคล

  ปีชวด (หนู) : ควรมาไหว้องค์หมอฮัวโต๋ (ฮั้วท้อเซียนซือ) คนเกิดปีชวดมีดาวสำคัญเรียกว่าดาวก้าวข้ามทางเดิน ดวงปีนี้จึงควรเที่ยวในที่ไม่เคยเที่ยว กินในที่ที่ไม่เคยกิน นอนในที่ที่ไม่เคยนอน เพื่อเป็นการไปเอาพลังของธรรมชาติ เช่น วัดที่เปิดหรือสถานที่ท่องเที่ยวของธรรมชาติมาเพิ่มพลังให้กับชีวิต

  ชีวิตดีโดดเด่นในช่วงเดือนเมษายน และเดือนสิงหาคม จะมีโชคดีจากทางไกล หรือจะได้ทำอะไรใหม่ๆ

  ปีฉลู (วัว) : ปีนี้ไท่ส่วยประทับบนศีรษะ เพราะฉะนั้นต้องไหว้องค์ไท้ส่วยเอี๊ย รวมถึงคนปีจอ ปีมะโรง และปีมะแม จับมือมาไหว้ด้วยเช่นกัน

  ปีขาล (เสือ) : ปีนี้เด่นมาก เป็นช่วงเวลาที่ดวงชะตาฟ้าเปิด มีดาวมงคลเยอะ ควรไหว้เทพฟ้าดิน (ทีตี่แป่บ้อ) เดือนกุมภาพันธ์ มิถุนายน ตุลาคม และพฤศจิกายน เป็นช่วงเวลาเด่นของคนเกิดปีเสือในเรื่องของการงาน มีการขยับขยายงานใหม่ๆ

  ปีเถาะ (กระต่าย) : มีดาวมงคลน้อยที่สุด แถมยังต้องไปยืมดาวของปีกุน และปีมะแมมาช่วย แม้ปีเถาะจะไม่ใช่ปีชงของปี 2564 แต่กลายเป็นว่าต้องระมัดระวังหน่อย สิ่งที่ต้องทำคือ ขอพรต่อองค์ตั่วเหล่าเอี๊ย (เจ้าพ่อเสือ)

  ปีมะโรง (งูใหญ่หรือมังกร) : หลังจากไหว้ไท้ส่วย และอธิษฐานจิตเรียบร้อย ก็มาไหว้เจ้าแม่กวนอิม ส่วนเรื่องของดวงปีนี้ ต้องระวังเรื่องเอกสารสัญญา คดีความ และสุขภาพ โดยเฉพาะช่วงเดือนเมษายน กรกฎาคม และตุลาคม

  ปีมะเส็ง (งูเล็ก) : ต้องไหว้แชเล้งเอี้ย ซึ่งถ้ามาไหว้ที่วัดทิพยวารีวิหารก็จะยิ่งดี เพราะเป็นต้นตำรับองค์แชเล้งเอี้ยของเมืองไทยเลย คนปีมะเส็งปีนี้จะเกณฑ์ได้เงินก้อนใหญ่ มีโอกาสได้เปลี่ยนยานพาหนะ จะทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับการเดินทางจะสำเร็จ

  ความรักโดดเด่นเป็นพิเศษ ยิ่งเป็นคนโสดโดดเดี่ยวมีโอกาสพบรัก จากการทำงาน หรือการเดินทาง

  ปีมะเมีย (ม้า) : ปีนี้พ้นชงอย่างงดงาม ชีวิตดีน่าอิจฉา มีดาวสำคัญอยู่ 3 ดวง ทำให้คนเกิดปีมะเมีย ในปีนี้มีโอกาสทำมาค้าขายเจริญรุ่งเรือง การงานดี ดังนั้นหากต้องการเสริมดวงให้ดียิ่งขึ้นไป ควรไหว้องค์หม่าโจ้ว (เจ้าแม่ทับทิม)

  ส่วนความรักมีเกณฑ์ขยับขยาย อยากมีผู้สืบทอดปีนี้มีโอกาสสมหวัง

  ปีมะแม (แพะ) : เป็นดวงชงหรือที่เรียกว่าดวงปะทะ ดังนั้นต้องระมัดระวังในการใช้ชีวิต โดยเฉพาะในเดือนเมษายน และเดือนกรกฎาคม เกี่ยวกับอุบัติเหตุ ส่วนเดือนตุลาคมต้องใส่ใจสุขภาพให้มาก ควรอธิษฐานจิตต่อองค์ไท่ส่วยเอี๊ย ฝากดวง และไหว้องค์แชเล้งเอี๊ย

  เรื่องการงานกลับกลายดีแม้จะเป็นดวงชง เพราะมีดาวมงคลช่วยหนุน

  ปีวอก (ลิง) : ปีนักษัตรโดดเด่นติดอันดับ 1 ใน 5 มีดวงดาวมงคลหนุนนำโชคดีมาให้ มีชีวิตที่ดี มีเกณฑ์ขยับขยายทั้งการงาน การเงินและโอกาสใหม่ๆ แต่ต้องระวังเรื่องความรักให้ดี เนื่องจากเสน่ห์แรงจัด หากมีแฟนแล้ว จะมีคนมาชอบหรือตัวเองไขว้เขวได้

  ถ้ามีโอกาสมาขอพรจากองค์แป๊ะกงหรือเจ้าที่ และควรไหว้แชเล้งเอี้ยกับองค์ไต้เสี่ยฮุกโจ้ว (เทพเห้งเจีย)

  ปีระกา (ไก่) : เป็นปีที่ดีสำหรับคนเกิดปีไก่เช่นกัน เพราะเป็นปีสมสมพงศ์กับปีฉลูและปีมะเส็ง เด่นเรื่องเงิน ยิ่งใครที่เกิดปีระกามีอาชีพทหารและตำรวจจะมีดวงดีเป็นพิเศษ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่แนะนำคือ เทพกวนอู หรือกวนกง ขอให้มาช่วยปกปักรักษาคุ้มครอง

  ความรักก็ดีมีผู้ใหญ่ส่งเสริม หากใครที่ยังโสดไร้คู่ ปีนี้มีโอกาสได้คู่จากการแนะนำจากผู้หลักผู้ใหญ่ หรือแฟนที่มีอายุอานามสูงวัยสักหน่อย

  ปีจอ (สุนัข) : อย่างที่บอกปีจอเป็นปีชงร่วม ดังนั้นควรระวังการเสียเงินเสียทอง ซ่อมรถซ่อมบ้าน แต่ปัญหาต่างๆ จะได้รับการแก้ไข เพราะมีดาวเทียนโก้ย (ฟ้าคลี่คลาย) หนุนอยู่ อย่างไรก็ตามควรทำบุญกับคนเจ็บป่วย โรงพยาบาล มูลนิธิต่างๆ และไหว้องค์ไท้ส่วยเอี้ย และองค์ไฉ่ซิงเอี๊ยขอพรให้มีเงิน

  ส่วนการงานไม่ควรวางใจเรื่องเอกสารสัญญาต่างๆ ด้านความรักอยู่ในเกณฑ์มั่นคง แต่ควรระวังเรื่องสุขภาพทั้งตัวเองและคนรัก

  ปีกุน (หมู) : มีเทพที่สำคัญคือ "บุ่นเชียงตี่กุน" และแป่เอี้ย (ม้า) เมื่อม้ามาถึงทุกสิ่งสำเร็จ อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ คือ คนเกิดปีกุนต้องเคลื่อนไหว อย่าอยู่กับที่หรือควรไปเที่ยว เพราะการเคลื่อนไหวก่อเกิดทรัพย์

  เคล็ดลับไหว้เทพเจ้าโชคลาภปี 64

  เมื่อเสร็จสิ้นการไหว้เทพประจำปีนักษัตรแล้ว ไม่ควรลืมที่จะไหว้องค์ไฉ่ซิงเอี๊ย (เทพเจ้าแห่งโชคลาภ) ปีนี้เป็นปีสำคัญ องค์ไท้ส่วยเสด็จจากทิศตะวันออก มาประทับทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะฉะนั้นองค์ไท้ส่วย และองค์ไฉ่ซิงเอี๊ย เราก็จะไหว้โดยตั้งโต๊ะไหว้ หันหน้าเราไปทางทิศตะวันออกในค่ำคืนวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ในเวลา 23.00 น. จนถึงเวลา 01.00 น. ของวันที่ 12 กุมภาพันธ์ เป็นเวลายามแรก ฤกษ์ดีที่จะอัญเชิญองค์ไฉ่ซิงเอี๊ย (เทพเจ้าแห่งโชคลาภ)เสด็จเข้าสู่บ้านของเรา

  ส่วนคนปีมะเมีย ปีจอ ปีขาล และปีกุน ควรไหว้ช่วงเวลา 03.00-05.00 น. ของวันที่ 12 กุมภาพันธ์แล้วถ้าต้องการไหว้ทั้งสองช่วงเวลาทำได้หรือไม่ อาจารย์คฑาอมยิ้มเล็กน้อยก่อนตอบว่า สามารถทำได้ทั้งนั้นถ้ายังตื่นมาไหว้ไหว


  ด็อกเตอร์ อาจารย์คฑา กล่าวทิ้งท้ายอย่างน่าสนใจว่า "ในช่วงที่ทุกคนกำลังเผชิญยุคโควิด-19 ชีวิตยากลำบากมากขึ้น ทั้งโรคภัยพ่วงมากับภาวะเศรษฐกิจซบเซา การไหว้พระขอพรก็เป็นส่วนนึงในการที่เราจะประสบความสำเร็จในชีวิต แต่อาจารย์มองว่าการพัฒนาจิตใจ และตัวเองก็เป็นส่วนสำคัญเช่นกัน พัฒนาศักยภาพในตัวของเราออกมา

  บางคนตกงาน บางคนโดนบีบออกจากงาน บางคนต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตไปเลยจากวิกฤติครั้งนี้ แต่กลับกลายเป็นเขารวยขึ้นก็มี แม้จะเป็นส่วนน้อยแต่ก็ยังมี อาจารย์เลยอยากเป็นกำลังใจ จริงๆ การไหว้เทพเจ้าต่างๆ แบบจีน มีที่มาไม่ใช่เรื่องงมงาย เทพเจ้ามาจากลัทธิเต๋า ส่วนใหญ่บูชาธรรมชาติ ทำให้เราตระหนักถึงความสำคัญของธรรมชาติ ไฟ น้ำ ภูเขา ทะเล แม่น้ำ เป็นการขอบคุณธรรมชาติที่ให้พลังชีวิตเรา ดังนั้นเมื่อเราขอบคุณธรรมชาติ เขาก็ดูแลเรากลับ นั่นคือสิ่งที่เราคิดในแง่บวก อย่างน้อยการที่เรามาไหว้พระ ก็คือเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของเรา" 

  Thairath Talk : แล้วถ้าโจรมาไหว้พระ จะได้รับผลบุญหรือไม่

  โจรก็มาไหว้ได้ แต่บุญที่จะได้รับก็น้อย เพราะการกระทำของเขาไม่ดี จิตที่เป็นพลังลบจะส่งผลให้อานิสงส์ที่ทำก็น้อยลงไป

  ผู้เขียน : ฉันมากับดวง

  ภาพ : Jutaphun Sooksamphun

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปีชง 2564thairath talkspecial contentแก้ชง 2564ปีชงแก้ชงปีชง 2564 มะแมปีชง 2564 ฉลูดวงปี 2564อาจาร์ยคฑา ชินบัญชร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 22:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์