ตั้งเป้าปีใหม่ 2564 เช็ก 5 สิ่งควรทำก่อนสายเกินไป

ข่าว

ตั้งเป้าปีใหม่ 2564 เช็ก 5 สิ่งควรทำก่อนสายเกินไป

ไทยรัฐออนไลน์

3 ม.ค. 2564 06:05 น.

 • เช็กลิสต์ปีใหม่ 2564 ทำอะไรกันดี
 • เลิกกังวล เลิกกลัว เลิกฟุ้งซ่าน ลุกขึ้นมาดูแลตนเองและคนรอบข้าง
 • เข้าวัดทำบุญ ถวายสังฆทาน ตรวจสุขภาพ ล้างเท้าบุพการี ตั้งเป้าเล็กๆ น้อยๆ 1 อย่าง หรือจะ 10 อย่างไปเลย

ปี พ.ศ. 2563 เป็นปีที่มีสตอรี่มากมายจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นวิกฤติฝุ่นละออง PM 2.5 เหตุการณ์กราดยิง ภัยพิบัติธรรมชาติ ข่าวเหตุบ้านการเมืองที่ค่อนข้างหนักหนา และหนักที่สุดคงหนีไม่พ้นเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ที่กำลังแพร่ระบาดและส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตนับล้านคนจากทั่วโลกในขณะนี้ เรียกว่าใครอยู่มาถึงจนสิ้นปีได้ ฉันมากับดวงนับถือเลยค่ะ 

ปีใหม่ 2564 ที่ผ่านมา อาจจะหงอยๆ กันหน่อย เพราะเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังอยู่กับเราอย่างต่อเนื่อง ก้าวเข้าปีใหม่มาได้ 3 วัน บางคนอาจจะยังตื้อๆ ยังคิดว่าจะทำอะไรไม่ค่อยออก นอกจากสังสรรค์กับเพื่อนเสร็จแล้ว เมื่อได้มีเวลาอยู่กับตัวเอง ลองดูไอเดียที่ ฉันมากับดวง นำมาฝากกันนะคะ หากยังไม่รู้จะทำอะไรดีในช่วงปีใหม่นี้ลองลิสต์เป้าหมายขึ้นมาดูค่ะ อาจจะทำได้เลยและเป็นสิริมงคลกับตัวเองอีกด้วย


1. เข้าวัด ทำบุญ ถวายสังฆทาน

กิจกรรมที่ชาวพุทธศาสนิกชนมักทำวันขึ้นปีใหม่ คือการเข้าวัดทำบุญเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับเจ้ากรรมนายเวรหรือบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ถือเป็นกิจกรรมที่สร้างความสบายใจได้ดีเลยทีเดียว หรือคนที่นับถือศาสนาอื่นๆ ก็สามารถไปร่วมพิธีตามที่ศาสนาของตัวเองจัดได้เช่นเดียวกัน

2. ทำความสะอาดบ้าน เคลียร์ของเก่าที่ไม่ได้ใช้ (ย้ำนะคะว่าเคลียร์ไม่ใช่รื้อ)

ก่อนถึงวันปีใหม่สิ่งที่ควรทำมากที่สุดคือ ปัดกวาดเช็ดถูบ้านให้สะอาด และนำของที่ชำรุดหรือของที่ไม่ได้ใช้ไปทิ้งหรือบริจาคเพื่อให้บ้านของเราดูโล่งสะอาดตาเพื่อรับสิ่งใหม่ๆ

3. ล้างเท้าบุพการีในบ้าน

ถือเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ ที่จะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิตและยังถือเป็นการขอขมาในสิ่งที่เราได้ทำผิดต่อท่านมาตลอดทั้งปีอีกด้วย

4. ตรวจสุขภาพประจำปี

ไม่ว่าจะอายุเท่าไร การตรวจสุขภาพถือเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องให้ความใส่ใจอยู่เสมอ อย่างน้อยควรหาเวลาไปพบคุณหมอปีละ 1-2 ครั้ง เพราะหากเจออะไรผิดปกติจะได้รักษาได้อย่างทันท่วงที

5. ตั้งเป้าหมายอย่างน้อย 1 อย่าง หรือ 10 อย่างก็ได้ไม่ว่ากัน

อาจเริ่มจากเป้าหมายง่ายๆ เช่น การลดน้ำหนัก การเรียนภาษา เรียนทำขนม จะช่วยให้เราเห็นคุณค่าในตัวเองและมีความสุขกับการใช้ชีวิตมากขึ้น

นอกจาก 5 สิ่งที่กล่าวมาข้างต้นยังไม่หมดนะคะ แต่จะให้ร่ายยาวเลยหน้ากระดาษ เอ4 ไม่น่าพอ อิอิ ฉันมากับดวง ยังเชื่อว่ามีสิ่งต่างๆ ที่สามารถทำได้อีกไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนนิสัยที่ไม่ดี หรือการหันมาดูแลสุขภาพกาย สุขภาพใจของตัวเองให้มากขึ้นกว่าเดิม แคร์คนรอบข้างให้น้อย ใส่ใจตัวเองให้มากเท่านี้ก็จะทำให้ชีวิตต่อจากนี้ของทุกคนมีแต่สิ่งที่ดีเข้ามาอย่างแน่นอน สวัสดีปีใหม่ 2564 ค่ะ 

ผู้เขียน : ฉันมากับดวง

กราฟิก : Sathit Chuephanngam

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  3 ราศี รวยจากงานออนไลน์ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
  03:35

  3 ราศี รวยจากงานออนไลน์ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์