ไลฟ์สไตล์
100 year

ปีใหม่ 2564 กับ 9 ของขวัญมงคลไม่มีไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์29 ธ.ค. 2563 10:33 น.
SHARE

ใครที่กำลังหาของขวัญมงคลในวันปีใหม่ 2564 ที่จะถึงนี้ นอกจากสวย ประดับ ตกแต่งแล้วยังมีความหมายเป็นมงคลอีกด้วย ไทยรัฐออนไลน์ บอกเลยว่า ไม่ยากกับ 9 ของขวัญมงคลผู้รับต้องประทับใจอย่างแน่นอน เพราะความหมายดีสุดๆ ไปเลย 

1. ม้า 8 ตัว

ข่าวแนะนำ

ม้า 8 ตัวเหล่านี้ อาจเป็นได้ทั้งภาพวาดม้าหรือรูปปั้นม้าก็ได้เช่นเดียวกัน เพราะคนจีนมีความเชื่อว่าม้าเป็นสัญลักษณ์ของธาตุไฟและเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงานของธาตุหยาง เสริมเรื่องธุรกิจให้พบแต่ความราบรื่น ประสบความสำเร็จในชีวิตและยังช่วยเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์

2. ภาพวาดปลาคาร์ป

โดยอุปนิสัยของปลาชนิดนี้มักว่ายทวนกระแสน้ำอยู่เสมอ จึงมีความเชื่อว่าปลาคาร์ปเปรียบกับชีวิตของเราที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคอยู่ตลอดเวลา การให้ภาพวาดปลาคาร์ปจึงมีความนัยแฝงเอาไว้ว่า “ขอให้ท่านไร้อุปสรรค ประสบความสำเร็จและสมปรารถนาในทุกเรื่องที่ขอ”

3. ฮกลกซิ่ว

การให้ของขวัญปีใหม่ด้วย ‘ฮกลกซิ่ว’ อาจตั้งอยู่ในตู้กระจกหรือตู้โชว์ก็ได้ มีความเชื่อว่าฮกลกซิ่วเปรียบเสมือนคำอวยพรที่กล่าวเอาไว้ว่า “ขอให้ท่านพบเจอแต่ความโชคดี พบแต่ความสุขความเจริญ และมีตำแหน่งหน้าที่การงานที่ดียิ่งๆ เรื่อยไป”

4. ช้างคู่บ้านคู่เมือง

ช้างเป็นสัตว์ประจำชาติไทย จึงมีความเชื่อว่าช้างเป็นสัตว์ประเสริฐและมีความหมายอันเป็นมงคล จึงมีความหมายว่าขอให้พบเจอแต่โชคลาภและมียศถาบรรดาศักดิ์ที่ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป

5. พระพุทธรูป

ไม่ว่าจะเป็นกรอบรูปแขวนผนังหรือพระพุทธรูปแบบตั้งโต๊ะก็ตาม มักนิยมนำเป็นของขวัญแทนคำขอบคุณในวันปีใหม่ จะช่วยนำพาแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตแก่ผู้ให้และผู้รับ และเปรียบเสมือนการทำใจให้บริสุทธิ์พร้อมที่จะเริ่มสิ่งใหม่ๆ ในวันปีใหม่

6. น้ำเต้าเรียกทรัพย์

คนจีนมีความเชื่อว่าหากให้น้ำเต้าเรียกทรัพย์เป็นของขวัญในวันปีใหม่จะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคล เสริมฮวงจุ้ยและเงินทองไหลมาเทมา

7. นกยูงคู่

เป็นอีกหนึ่งของขวัญที่มักนิยมมอบให้แก่ผู้ใหญ่ในวันปีใหม่ เพราะมีความหมายมงคลบอกถึงความเจริญรุ่งเรืองและขอให้พบแต่ความโชคดีอยู่เสมอ

8. ผ้าไหม ‘ผ้าไหมหรือผ้าโฮล’ (ผ้ามัดหมี่เชื้อสายเขมรในจังหวัดสุรินทร์)

นับว่าเป็นสมบัติอันล้ำค่าของไทยที่ใช้เวลาในการถักทอที่ยาวนาน จึงเป็นสัญลักษณ์แห่งการทุ่มเทแรงกายและแรงใจ เป็นอีกหนึ่งของขวัญที่เหมาะแก่การมอบให้ผู้ใหญ่ มีความเชื่อว่าการให้ของขวัญปีใหม่ด้วยผ้าไหมจะช่วยเสริมในเรื่องของฐานะให้มั่นคง

9. นาฬิกา

นอกจากนาฬิกาจะเป็นเครื่องบ่งบอกเวลาแล้ว ยังมีความเชื่อว่าการให้นาฬิกาถือว่าเป็นการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ และนาฬิกายังเป็นวัตถุมงคลที่เรียกโชคลาภและความก้าวหน้าเข้ามาในชีวิตอีกด้วย ทั้งนี้สามารถมอบได้ทั้งนาฬิกาแบบตั้งโต๊ะหรือนาฬิกาแขวนผนังก็จะช่วยเสริมความเป็นมงคลได้เช่นกัน

ใครที่ยังไม่มีไอเดีย ก็ลองเก็บ 9 ของขวัญนี้ไว้ลองพิจารณากันดูนะคะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ของขวัญปี 2564วันปีใหม่ของขวัญปีใหม่ 2564

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 21:51 น.