ไลฟ์สไตล์
100 year

ความเชื่อลอยกระทง 'กระทงไม่แตก รักเราไม่แยกทาง' พร้อมบทสวดเสริมโชคเพิ่มลาภ

ไทยรัฐออนไลน์31 ต.ค. 2563 06:05 น.
SHARE
  • รวมความเชื่อ 8 ข้อเกี่ยวกับวันลอยกระทง และเทคนิกการลอยกระทงสร้างสิริมงคลแก่ตัวเอง
  • นอกจากการขอขมาและระลึกถึงคุณของพระแม่คงคาแล้ว วันลอยกระทงยังมีความเชื่อว่าถ้าได้ทำพิธีกรรมบางอย่างจะช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกจากร่างกายและชีวิตได้
  • ปิดท้ายด้วยบทสวดขอพรตามแต่ปรารถนา ตั้งแต่สวดขอขมาแม่น้ำผู้ให้ชีวิต จนถึงบทสวดขอชีวิตให้เป็นสุข

‘วันลอยกระทง’ ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 เป็นวันสำคัญที่อยู่คู่กับคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ นับว่าเป็นอีกหนึ่งประเพณีอันงดงามที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น ด้วยการประดิษฐ์วัสดุจากธรรมชาติที่สามารถลอยน้ำได้ และนำไปลอยในแม่น้ำสายสำคัญต่างๆ เพื่อเป็นการขอขมาพระแม่คงคา ที่ให้มนุษย์ได้มีน้ำใช้และได้ดื่มกิน แต่ก็มีความเชื่ออีกมากมายนอกเหนือจากการขอขมาพระแม่คงคาที่แอบซ่อนไว้ในตำนานความเชื่อของคนโบราณถึงประเพณีเกี่ยวกับวันลอยกระทงเหล่านี้ จะมีอะไรบ้างนั้น ฉันมากับดวงได้รวบรวมมาให้แล้ว 

ข่าวแนะนำ

1.เพื่อเป็นการขอขมาและบูชาพระแม่คงคา

เป็นการระลึกถึงคุณของน้ำที่คอยหล่อเลี้ยงผู้คนนานาชีวิต ทำให้ได้มีน้ำกินน้ำใช้ และสอนให้รู้จักการใช้น้ำให้คุ้มค่า เพื่อเป็นการขอบคุณพระแม่คงคา

2.การตัดเล็บและตัดผมใส่ลงในกระทง

มีความเชื่อว่าหากผู้ใดตัดผมหรือตัดเล็บใส่ลงไปในกระทง จะลอยความทุกข์ ความเศร้าหมอง รวมถึงโรคภัยต่างๆ ให้ออกไปจากชีวิตพร้อมๆ กับกระทง

3.การอาบน้ำคืนเพ็ญในเวลากลางคืน

เป็นพิธีกรรมที่เชื่อว่า หากผู้ใดอาบน้ำในคืนวันเพ็ญเดือน 12 และพระจันทร์อยู่ตรงกลางระหว่างศีรษะพอดี จะช่วยเสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิต

4.เพื่อระลึกถึงบรรพบุรุษที่ล่วงลับ

วันลอยกระทงยังเป็นการระลึกถึงบุคคลที่ล่วงลับไปแล้ว มีความเชื่อว่าหากเราใส่ของต่างๆ ลงไปในกระทง คนที่เสียชีวิตจะได้รับของเหล่านั้น

5.ห้ามทำกระทงคว่ำ

มีความเชื่อว่าหากกระทงคว่ำจะเป็นลางเตือนภัยร้าย อาจเกิดสิ่งไม่ดีขึ้นกับผู้ที่เป็นเจ้าของกระทง ให้พบเจอแต่สิ่งไม่ดี จะทำการใดก็ไม่ประสบความสำเร็จ

6.การใส่เหรียญในกระทง

ตามความเชื่อในอดีต เชื่อว่าการใส่เหรียญลงไปในกระทง จะเป็นการเปิดทางให้ชีวิตพบแต่ความมั่งคั่งทางด้านการเงินตลอดทั้งปี

7.กระทงแยกออกจากกัน ต้องเลิกกัน

หากคู่รักที่ลอยกระทงออกไปพร้อมๆ กัน และกระทงแยกออกห่างจากกัน ตามความเชื่อบอกว่าจะเป็นลางร้ายที่เตือนว่าคนทั้งคู่อาจต้องเลิกรากันในที่สุด แต่ฉันมากับดวงเคยเจอการแก้ไขปัญหานี้กับตัว มีวัยรุ่นหลายคู่ที่จูงมือกันมา ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นเสียบก้นกระทง 2 อันให้เชื่อมกันไว้ ฟังไว้ขำๆ เผื่อวันนี้จูงคู่รักของคุณไปลอยกระทง ถ้าไม่ทะเลาะกันเรื่องอื่นๆ และกระทงไม่แตก รับรองไม่แยกทางจ้า 

8.บทสวดสร้างสิริมงคล 

วันลอยกระทงจะเปรียบเสมือนวันแห่งการสะเดาะเคราะห์ ปลดปล่อยความทุกข์ให้ไหลไปพร้อมกับสายน้ำและกระทง ถ้าเราได้สวดมนต์ขอพรในวันนี้ด้วยแล้ว จะยิ่งเรียกโชคลาภความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต หรือขอพรสิ่งใดจะสมความปรารถนา ฉันมากับดวง รวบรวมบทสวดขอพร คุณสามารถเลือกให้เหมาะกับสิ่งที่ต้องการได้ดังต่อไปนี้ 

บทสวด กล่าวคำอธิษฐานให้พบแต่ความสุข

มะยัง อิมินา ปะทีเปนะ อะสุกายะ นัมมะทายะ นะทิยา ปุลิเน ฐิตัง มุนิโน ปาทะวะลัญชัง อะภิปูเชมะ อะยัง ปะทีเปนะ มุนิโน ปาทะวะลัญชัสสะ ปูชา อัมหากัง ทีฆะรัตตัง หิตายะ สุขายะ สังวัตตะตุ

ความหมายว่า ข้าพเจ้าทั้งหลาย ขอบูชาซึ่งรอยพระพุทธบาท ที่ตั้งอยู่เหนือหาดทรายในแม่น้ำชื่อนัมมทานทีโนน ด้วยประทีปนี้ กิริยาที่บูชารอยพระพุทธบาทด้วยประทีปนี้ ขอจงเป็นไปเพื่อประโยชน์และความสุข แก่ข้าพเจ้าทั้งหลาย สิ้นกาลนาน เทอญ ฯ

บทสวด ขอขมาพระแม่คงคา

สัพพัง อะปะราธัง ขะมะถะ เม ภันเต อุกาสะ ขะมามิ ภันเต

ข้าแต่คงคา ลูกขอวันทา ด้วยประทีปกระทง พระแม่คงคา มีความเมตตา ต่อลูกสูงส่ง คือน้ำในกาย สามส่วนมั่นคง กายจึงยืนยง ชุ่มชื่นยืนนาน พระแม่คงคา กำเนิดจากฟ้า โปรยปรายลงมา เป็นกระแสธาร เกิดเป็นแม่น้ำ หลายนามขนาน ปิง, วัง, ยม, น่าน คือเจ้าพระยา ท่าจีน, ตาปี, นครชัยศรี, โขง, ชี, มูล, ละหาร, ห้วยหนองคลองบึง จนถึงแก่งกว๊าน น้ำใต้บาดาล อีกทั้งประปา ลูกลูกทั้งหลาย เดินทางขายค้า สำเร็จกิจจา คมนาคม นำมากินใช้ ได้ดั่งอารมณ์ ยามร้อนประพรม ชุ่มชื่นกายใจ ชำระมลทิน โสโครกทั้งสิ้น สะอาดสดใส ผุดผ่องพราวตา แลเลิศวิไล แม่น้ำรับไว้ สกปรกโสมม น้ำเสียเรือนชาน ซักผ้าล้างจาน เททิ้งทับถม ไหลลงคงคา ธาราระทม สารพิษสะสม เน่าคลุ้งฟุ้งไป วันนี้วันเพ็ญ พระจันทร์ลอยเด่น เป็นศุภสมัย ลูกจัดกระทง ประสงค์จงใจ นำมากราบไหว้ พระแม่คงคา เทวาทรงฤทธิ์ ซึ่งสิงสถิต ทุกสายธารา ทั้งผีพรายน้ำ อย่าซ้ำโกรธา ลูกขอขมา อโหสิกรรม ทำกิจใดใด อุทกภัย อย่าได้เติมซ้ำ อย่าพบวิบัติ ข้องขัดระกำ อย่าให้ชอกช้ำ น้ำท่วมพสุธา อย่าให้สินทรัพย์ ต้องพลันย่อยยับ เพราะสายธารา อย่าให้ชีวิต ต้องปลิดชีวา พระแม่คงคา รับขมาลูก เทอญ

ตั้งจิตอธิษฐานและตั้งนะโม 3 จบ จากนั้นกล่าวคำขอขมาและขอในสิ่งที่ตนเองปรารถนา

บทสวดขอโชคลาภในวันลอยกระทง จากหมอช้าง ทศพร ศรีตุลา 

มหาอุปคุตโต จะมหาลาโภ พุทโธลาภัง สัพเพชะนา พะหูชะนา ราชาปุริโส อิถีโยมานัง นะโมโจรา เมตตาจิตตัง เอหิจิตติจิตตัง ปิยังมะมะ สะเทวะกัง สะพรหมมะกัง มะนุสสานัง สัพพะลาภัง ภะวันตุเม ฯ
เอหิจิตติ จิตตังพันธะนัง อุปะคุตะ จะมหาเถโร พุทธะสาวะกะ อานุภาเวนะ มาระวิชะยะ นิระภะยะ เตชะปุญณะตา จะเทวะตานัมปิ มะนุสสานันปิ เอหิจิตตัง ปิยังมะมะ อิมังกายะ พันธะนัง อะทิถามิ ปะอัยยิสสุตัง อุปัจสะอิ ฯ

นี่เป็นบทสวดบูชา “พระอุปคุตเถระ” ที่บำเพ็ญบริกรรมคาถาในท้องทะเลลึก เมื่อสวดขอพรบทใดก็ตาม อย่าลืมประพฤติปฏิบัติตัวให้ดี อยู่ในกรอบของการทำดี การขอพรก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้จิตใจผู้สวดเป็นสุข แต่หากทำดีร่วมด้วย สิ่งดีๆ ก็ต้องตอบแทนกลับมา ฉันมากับดวง ยืนยันนอนยัน! 

ผู้เขียน : ฉันมากับดวง

ภาพ : Phantira Thongcherd

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันลอยกระทงลอยกระทงออนไลน์ 2563ดวงไทยรัฐดูดวงเสริมดวง เสริมมงคลลอยกระทงspecial content

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:13 น.