ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กินเจหนุนดวง สุขภาพฟิต จิตผ่องใส

  ไทยรัฐออนไลน์17 ต.ค. 2563 06:05 น.
  SHARE
  • คู่มือกินเจฉบับรักสุขภาพ เน้นผักและผลไม้ที่ช่วยหนุนดวงด้านสุขภาพสำหรับแต่ละวันเกิดครบทั้งสัปดาห์
  • ผักและผลไม้ของแต่ละวันเกิดล้วนแต่เป็นชนิดที่สามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด เปี่ยมคุณค่าและราคาย่อมเยา
  • ปิดท้ายด้วยลิสต์ผักที่ไม่สามารถรับประทานในช่วงถือศีลกินเจได้ เนื่องด้วยมีกลิ่นฉุนและส่งผลเสียต่อสุขภาพ

  ภาพธงสีเหลืองตัวอักษรภาษาจีนสีแดงโบกสะบัดตลอดถนนดังย่าน ‘เยาวราช’ ภาพคุ้นตาที่ใครหลายคนอาจเคยพบเห็นมานานนับสิบปี ฉันมากับดวงก็เป็นอีกหนึ่งคนที่รอคอยการกลับมาพบบรรยากาศในเทศกาลนี้อีกครั้ง ‘เทศกาลถือศีลกินเจ’ นั่นเอง!


  วันนี้ฉันมากับดวงจึงได้ล้างท้อง เตรียมร่างกายและจิตใจให้พร้อมรับพลังแห่งการถือศีลกินเจ ที่เรียกได้ว่าจะต้อง อิ่มกาย อิ่มใจและอิ่มบุญกันอีกครั้ง

  นับว่าเป็นอีกหนึ่งเทศกาลสำคัญที่คนไทยเชื้อสายจีนมีการจัดขึ้นในทุกๆ ปีอย่างสม่ำเสมอ แต่อาหารเจที่วางขายในท้องตลาดทุกวันนี้ ผสมน้ำมันหรือทอดส่งผลเสียต่อสุขภาพ วันนี้ฉันมากับดวงเลยนำเสนออาหารเจแบบดั้งเดิม นั่นคือผักและผลไม้ แต่เป็นผักและผลไม้ที่ควรรับประทานตามพื้นดวงวันเกิดครบทั้ง 7 วันดังนี้

  ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์

  ปัญหาสุขภาพของคนที่เกิดในวันนี้มักจะเป็นเรื่องระบบสืบพันธุ์ แนะนำรับประทานกะหล่ำปลีและแคร์รอต ช่วยบำรุงรังไข่ของผู้หญิง ส่วนหนุ่มๆ ช่วยบำรุงต่อมลูกหมาก

  ผู้ที่เกิดวันจันทร์

  น่าพะวงเรื่องสายตา ดังนั้นแนะนำให้รับประทานเม็ดเก๋ากี้ หรือชื่อเรียกแบบเพิ่มมูลค่าว่า โกจิเบอร์รี นั่นเองค่ะ เพราะมีสรรพคุณทางยามากล้นด้วยวิตามินเอและซี ธาตุอาหารสำคัญในการบำรุงสายตา

  ผู้ที่เกิดวันอังคาร

  ไม่ต้องเจาะจงลงลึกถึงประเภทผักและผลไม้ เพียงแต่ควรหลีกเลี่ยงการนำผักไปประกอบอาหารด้วยการทอดหรือผัดโดยใช้น้ำมัน เนื่องจากพื้นดวงวันเกิดต้องระวังเรื่องทรวงอกและระบบน้ำเหลือง ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายเจ็บป่วยได้ง่าย

  ผู้ที่เกิดวันพุธ

  ควรตระหนักภัยสุขภาพด้านกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น เน้นรับประทานผักตระกูลกะหล่ำ เพราะมีธาตุแคลเซียมสูง อีกทั้งต้องหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ ช่วยหนุนลดความเสี่ยงอีกทางหนึ่งด้วย

  ผู้ที่เกิดวันพฤหัสบดี

  ลิสต์ผักและผลไม้ที่ควรรับประทานยาวเป็นหางว่าวเลยค่ะ ทั้งอะโวคาโด ส้ม แก้วมังกร และองุ่น ส่วนผักคือข้าวโพดและแคร์รอต เนื่องด้วยพื้นดวงของคนที่เกิดวันนี้มักจะมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคภูมิแพ้ได้ง่าย 

  ผู้ที่เกิดวันศุกร์

  ตามพื้นดวงกล่าวไว้ว่าโรคตับคือโรคต้องพึงระวังของคนเกิดวันนี้ ซึ่งต้องบำรุงกันหนักแต่ไม่ยากเกินไป ด้วยผักและผลไม้ดังต่อไปนี้ กะหล่ำปลี ผักใบเขียวชนิดต่างๆ และแคร์รอต ส่วนผลไม้เน้นลิ้นจี่ เกรปฟรุต และหลังรับประทานอาหารก็ตบท้ายด้วยน้ำชาเขียวสักแก้ว เพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

  ผู้ที่เกิดวันเสาร์

  แนะนำรับประทานบีตรูตให้พอดีในแต่ละวัน จะคั้นสดหรือนำไปประกอบอาหารก็ได้ เพราะบีตรูตช่วยเสริมความแข็งแรงของหลอดเลือดและบำรุงประสาท ซึ่งเหมาะกับพื้นดวงของคนที่เกิดวันเสาร์ได้เป็นอย่างดี 

  ผักต้องห้าม 

  ผักผลไม้ล้วนแต่มีข้อดีมากมายไร้ไขมัน ช่วยให้หุ่นฟิตดูเฟิร์ม ผู้ที่กำลังถือศีลกินเจก็สามารถหลีกเลี่ยงปริมาณไขมันจากน้ำมันและรับแป้งมากเกินไปได้ตามลิสต์ที่ได้กล่าวไปแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า คนจีนยังมีผักต้องห้ามที่ไม่ควรรับประทานในช่วงเจอีกด้วย ตามความเชื่อว่าอาจผิดศีลและทำให้การกินเจที่ปฏิบัติมานั้นไม่ได้บุญอีกด้วย นั่นคือผักมีกลิ่นฉุนทั้ง 5 ชนิด ได้แก่

  กระเทียม ทำลายธาตุไฟและระบบการทำงานของหัวใจ
  หัวหอม ทำลายธาตุน้ำ ส่งผลให้ระบบการทำงานของไตไม่ปกติ เกิดภาวะหลงลืม
  กระเทียมโทนจีน ทำลายธาตุดิน ส่งผลกระทบต่อการทำงานของม้าม
  กุยช่าย ทำลายธาตุไม้ ส่งผลกระทบทำให้ตับทำงานหนักขึ้น

  ยาเส้นในบุหรี่ เป็นสารเสพติดที่ทำลายธาตุโลหะในร่างกาย ส่งผลให้ปอดถูกทำลายอย่างรวดเร็ว

  อย่างไรก็ดี อาการเจ็บป่วยข้างต้นเป็นเพียงพื้นดวงที่คาดการณ์เท่านั้น เพียงแต่เป็นไกด์ไลน์ให้ระมัดระวังเพิ่มขึ้นมากกว่า ส่วนผู้ที่รับประทานเจในช่วงนี้ เราก็ไม่อยากให้รับประทานแป้งหรือน้ำมันมากเกินพอดี เน้นผักและผลไม้ให้มากหน่อย ช่วงเจปีนี้รับรอง สุขภาพดี แถมหุ่นปังไม่พังแน่นอน

  ผู้เขียน : ฉันมากับดวง
  ภาพ : Varanya Phae-araya

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดวงไทยรัฐกินเจ 2563special contentถือศีลกินเจกินเจอาหารเจ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 00:26 น.