• แมวพันธุ์ไทยเลี้ยงพันธุ์ไหนดี
  • ทาสแมวต้องรู้ พันธุ์ไหนให้โชค
  • ความเชื่อโบราณ การเลี้ยงแมวเรียกโชคลาภ  

สัปดาห์นี้ฉันมากับดวง เอาคอนเทนต์ดีๆ มาฝากเจ้าทาสแมวทั้งหลาย ซึ่งน่าจะรู้ดี 'แมว' สัตว์ที่มีลักษณะนิสัยขี้อ้อน ซุกซน และเข้ากับคนได้ง่าย ทำให้กลายเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมประจำบ้านที่ใครหลายคนชื่นชอบ ซึ่งตามตำนานมีแมวไทยบางสายพันธุ์ที่หลายคนเชื่อว่าเป็น ‘แมวมงคล’ เลี้ยงแล้วจะช่วยเรียกทรัพย์เข้าบ้านได้อย่างดี


บอกเลยว่า ฉันมากับดวง ที่บ้านก็มีแมวอยู่สองตัวนะแล้วมีความเชื่อจากหลวงตาที่นับถือด้วยว่า ถ้าเลี้ยงแมวสีขาวพันธุ์อะไรก็ได้แต่ขอให้เป็นสีขาว ยิ่งเยอะยิ่งดี ตอนแรกก็คิดนะมันจะเหนื่อย นี่เหรอดี! แต่แอบกระซิบนะคะ ว่าตั้งแต่เลี้ยงแมวสีขาวมาเนี่ย ช่วยให้มีเงินคล่องตัว เงินไม่ขาดเชียวแหละ (ความเชื่อส่วนบุคคลนะ) ไม่เชื่อห้ามลบหลู่ และวันนี้ฉันมากับดวง จะมาบอกว่า แมวสายพันธุ์ไทยในบ้านเรา ที่นอกจากความน่ารักและยังจะช่วยค้ำจุนเจ้าของให้มีเงินทองมั่งคั่ง ซึ่งจะมีสายพันธุ์อะไร ฉันมากับดวงรวมมาฝากแล้ว ไปดูกันเลย

...

แมววิเชียรมาศ

‘วิเชียรมาศ’ ตอนแรกเกิดจะมีขนสีขาวทั้งตัว หลังจากนั้นจะค่อยๆ ผลัดขนจนกลายเป็นสีครีมอ่อน ยกเว้นบริเวณหน้า หาง เท้า และอวัยวะเพศที่จะเป็นสีน้ำตาลเข้ม มีนัยน์ตาสีฟ้าเป็นประกาย เชื่อกันว่าแมวพันธุ์นี้ชอบให้โชคก้อนโตแบบที่ไม่ทันตั้งตัว

แมวโคราช

แมวโคราช หรือ แมวสีสวาด ถูกจัดให้เป็นแมวใกล้สูญพันธุ์และควรค่าแก่การอนุรักษ์ หากบ้านหลังไหนเลี้ยงแมวพันธุ์นี้ไว้ เจ้าของจะมีแต่ผู้หลักผู้ใหญ่คอยอุปถัมภ์ค้ำจุน

แมวศุภลักษณ์

แมวศุภลักษณ์ หรือที่ใครหลายคนเรียกว่า ‘แมวทองแดง’ ตามสีของขน แม้จะมีนิสัยที่ซุกซนกว่าพันธุ์อื่นๆ แต่ถือเป็นแมวมงคลที่ช่วยส่งเสริมเรื่องโชคลาภและยศถาบรรดาศักดิ์ได้ไม่น้อย โดยเฉพาะคนที่มีธุรกิจ การเจรจาและค้าขายจะราบรื่นมากขึ้น

แมวโกนจา

ด้วยลักษณะของแมวชนิดนี้ที่มีสีดำทั้งตัว จึงทำให้มีอีกชื่อหนึ่งว่า ‘ดำปลอด’ คนโบราณเชื่อกันว่าช่วยส่งเสริมการงาน ให้คนเลี้ยงมีอำนาจวาสนา เป็นที่ชื่นชอบของเจ้านาย คิดสิ่งใดทำสิ่งใดก็จะประสบความสำเร็จ

...

แมวขาวมณี

ขาวมณี หรือ ขาวปลอด แมวพันธุ์ขนสั้นสีขาวนวล ลักษณะเด่นอยู่ที่ดวงตาทั้งสองข้าง ที่จะออกเป็นสีฟ้า หรือสีเหลืองอำพัน แต่ถ้าตัวไหนมีตาคนละสีจะกลายเป็นยีนด้อยทันที แมวตัวนั้นอาจจะมองเห็นไม่ชัด หรือตาบอดไปเลย ถึงแม้ตัวมันจะอับโชคแต่ก็คอยค้ำคูณและนำโชคลาภมาให้เจ้าของได้อยู่เสมอ

แมวนิลจักร

เป็นแมวที่มีขนดำสนิททั้งตัว ยกเว้นขนบริเวณคอที่จะออกเป็นสีขาว คนโบร่ำโบราณเชื่อว่าใครที่เลี้ยงแมวพันธุ์นี้ จะทำให้เจ้าของมีทรัพย์สินเพิ่มพูนทุกวันไม่ขาดสาย

เอาจริงๆ ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตำนานความเชื่อที่คนโบราณเล่าต่อกันมาเท่านั้นว่า เลี้ยงแล้วดี เลี้ยงแล้วรวย แต่ถึงแม้แมวเหล่านี้จะไม่ได้ให้โชคลาภหรือส่งเสริมชีวิตเรา หากเลือกที่จะเลี้ยงแล้วก็ควรดูแลพวกเขา รัก และเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดให้เขากันนะคะ 

ผู้เขียน : ฉันมากับดวง

กราฟิก : Sathit Chuephanngam