หมอช้างแนะคาถาสวดพระอุปคุตเสริมความเฮง

ข่าว

หมอช้างแนะคาถาสวดพระอุปคุตเสริมความเฮง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2563 13:12 น.

หมอช้าง อาจารย์ทศพร ศรีตุลา ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับวันสารทจีน ซึ่งเป็นวันที่ลูกหลานจะทำบุญกุศลอุทิศให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วในช่วงเดือนสิงหาคม ปีนี้พิเศษกว่าปีอื่นเพราะตรงกับวันเพ็ญพุธ (ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10) ซึ่งหมอช้างได้แนะนำว่า หลังจากไหว้บรรพบุรุษในช่วงเวลากลางวันแล้ว ให้สวดมนต์ขอโชคจากพระอุปคุตในช่วงเวลากลางคืนควบคู่ไปด้วย สำหรับวันสารทจีน ประจำปี 2563 ตรงกับวันที่ 2 กันยายน 


คาถาบูชาพระอุปคุต (ตั้งนะโมฯ 3 จบ)


อุปะคุตโต จะ มะหาเถโร สัมพุทเธ นะ วิยากะโต มารัญจะ มารัญจะ มาระพะลัญจะ โสอิทา นิมะหาเถโร นะมัสสิตตะวา ปะติฏฐิโต อะหัง วันทามิ อิทาเนวะ อุปะคุตตัง จะมะหาเถรัง ยัง ยัง อุปะทะวัง ชาตัง วิธัง เสติ อะเสสะโต มะหาลาภัง ภะวันตุเมฯ

คาถาบูชาพระอุปคุตแบบย่อ

อุปะคุตโต จะ มะหาเถโร ยักขาเทวา นะระปูชิโต โส ระโห ปัจจะยาทิมหิ มะหาลาภัง ภะวันตุ เมฯ

คาถาขอลาภพระอุปคุต

มะหาอุปคุต จะ มะหาลาโภ พุทโธลาภัง สัพเพชะนา พะหูชะนา ราชาปุริโส อิถีโยมานัง นะโม โจรา เมตตาจิตตัง เอหิจิตติจิตตัง ปิยังมะมะ สะเทวะกัง สะพรหมมะกัง มนุสสานัง สัพพะลาภัง ภะวันตุ เมฯ

เอหิจิตติจิตตัง พันธะนัง อุปะคุตโต จะมหาเถโร พุทธะสาวะกะอานุภาเวนะ มาระวิชะยะ นิระภะยะ เตชะปุณณะตา จะ เทวะตานัมปิ มะนุสสานัมปิ เอหิจิตตัง ปิยังมะมะ อิมัง กายะพันธะนัง อะทิถามิ ปะอัยยิสสุตัง อุปัจสะอิ

คาถาพระอุปคุตผูกมาร

มหาอุปะคุตโต มหาอุปะคุตตัง กายะพันทะนัง อมยิสะ พุทธังทะเถโร ธัมมัง ทะเถโร สังฆังทะเถโร ปะอัยยะสุตัง อุปัจสะอิ อิมังกายะพันทะนัง อะทิถามิ

วันเพ็ญพุธ กับความเชื่อเรื่องพระอุปคุต

พระอุปคุต หรือ พระบัวเข็ม ตามประวัติกล่าวไว้ว่า ท่านเป็นนักบวชในพระพุทธศาสนา ซึ่งถือว่าเป็นพระเถระองค์สำคัญองค์หนึ่งในสมัยพระเจ้าอโศกมหาราช โดยชื่อของท่านแปลว่า ‘ผู้คุ้มครองรักษา’ ซึ่งหากใครได้บูชา บารมีของพระองค์จะช่วยส่งเสริมให้เรามีความสุข สุขภาพแข็งแรง ความรักมั่นคง รวมไปถึงทำให้เรามีกินมีใช้ไปตลอดทั้งปี.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์