ไลฟ์สไตล์
100 year

หมอช้างแนะคาถาสวดพระอุปคุตเสริมความเฮง

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2563 13:12 น.
SHARE

หมอช้าง อาจารย์ทศพร ศรีตุลา ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับวันสารทจีน ซึ่งเป็นวันที่ลูกหลานจะทำบุญกุศลอุทิศให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วในช่วงเดือนสิงหาคม ปีนี้พิเศษกว่าปีอื่นเพราะตรงกับวันเพ็ญพุธ (ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10) ซึ่งหมอช้างได้แนะนำว่า หลังจากไหว้บรรพบุรุษในช่วงเวลากลางวันแล้ว ให้สวดมนต์ขอโชคจากพระอุปคุตในช่วงเวลากลางคืนควบคู่ไปด้วย สำหรับวันสารทจีน ประจำปี 2563 ตรงกับวันที่ 2 กันยายน 


คาถาบูชาพระอุปคุต (ตั้งนะโมฯ 3 จบ)

ข่าวแนะนำ


อุปะคุตโต จะ มะหาเถโร สัมพุทเธ นะ วิยากะโต มารัญจะ มารัญจะ มาระพะลัญจะ โสอิทา นิมะหาเถโร นะมัสสิตตะวา ปะติฏฐิโต อะหัง วันทามิ อิทาเนวะ อุปะคุตตัง จะมะหาเถรัง ยัง ยัง อุปะทะวัง ชาตัง วิธัง เสติ อะเสสะโต มะหาลาภัง ภะวันตุเมฯ

คาถาบูชาพระอุปคุตแบบย่อ

อุปะคุตโต จะ มะหาเถโร ยักขาเทวา นะระปูชิโต โส ระโห ปัจจะยาทิมหิ มะหาลาภัง ภะวันตุ เมฯ

คาถาขอลาภพระอุปคุต

มะหาอุปคุต จะ มะหาลาโภ พุทโธลาภัง สัพเพชะนา พะหูชะนา ราชาปุริโส อิถีโยมานัง นะโม โจรา เมตตาจิตตัง เอหิจิตติจิตตัง ปิยังมะมะ สะเทวะกัง สะพรหมมะกัง มนุสสานัง สัพพะลาภัง ภะวันตุ เมฯ

เอหิจิตติจิตตัง พันธะนัง อุปะคุตโต จะมหาเถโร พุทธะสาวะกะอานุภาเวนะ มาระวิชะยะ นิระภะยะ เตชะปุณณะตา จะ เทวะตานัมปิ มะนุสสานัมปิ เอหิจิตตัง ปิยังมะมะ อิมัง กายะพันธะนัง อะทิถามิ ปะอัยยิสสุตัง อุปัจสะอิ

คาถาพระอุปคุตผูกมาร

มหาอุปะคุตโต มหาอุปะคุตตัง กายะพันทะนัง อมยิสะ พุทธังทะเถโร ธัมมัง ทะเถโร สังฆังทะเถโร ปะอัยยะสุตัง อุปัจสะอิ อิมังกายะพันทะนัง อะทิถามิ

วันเพ็ญพุธ กับความเชื่อเรื่องพระอุปคุต

พระอุปคุต หรือ พระบัวเข็ม ตามประวัติกล่าวไว้ว่า ท่านเป็นนักบวชในพระพุทธศาสนา ซึ่งถือว่าเป็นพระเถระองค์สำคัญองค์หนึ่งในสมัยพระเจ้าอโศกมหาราช โดยชื่อของท่านแปลว่า ‘ผู้คุ้มครองรักษา’ ซึ่งหากใครได้บูชา บารมีของพระองค์จะช่วยส่งเสริมให้เรามีความสุข สุขภาพแข็งแรง ความรักมั่นคง รวมไปถึงทำให้เรามีกินมีใช้ไปตลอดทั้งปี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันสารทจีนพระอุปคุตบทสวดไหว้พระอุปคุตทศพร ศรีตุลาหมอช้าง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 11:19 น.