ข่าว
100 year

10 วัดดังเเก้ชงรับตรุษจีน ขอพรเสริมดวงปี 2563

ไทยรัฐออนไลน์24 ม.ค. 2563 11:05 น.
SHARE

ไหว้พระขอพรเสริมดวงชะตาให้เฮงไปตลอดทั้งปีกับ 10 วัดดัง ชวนไปทำบุญเสริมดวงรับตรุษจีนซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 25 มกราคม 2563

ส่วนใครอยากแก้ชงเพื่อความสบายใจ ไม่ว่าจะไหว้พระวัดดังที่ไทย หรือบินลัดฟ้าไปฮ่องกง มาเก๊า แก้ชง เสริมดวง การเงิน การงานต่างๆ ไทยรัฐออนไลน์ มี 10 วัดดังมาแนะนำ

1. วัดเล่งเน่ยยี่ หรือวัดมังกร ถนนเยาวราช

วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ ตั้งอยู่ระหว่างซอยเจริญกรุง 19 และ 21 เป็นวัดจีนเก่าแก่ย่านเยาวราช ไม่ว่าใครก็นิยมเดินทางมาแก้ชงที่นี่อยู่ไม่ขาดสาย และยังเป็นวัดเพียงไม่กี่แห่งที่เปิดให้ประชาชนเข้ามาทำพิธีสะเดาะเคราะห์แก้ชงทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00–18.00 น

2. ศาลเจ้าพ่อเสือ

ศาลเจ้าพ่อเสือ ตั้งอยู่บนถนนตะนาว ใกล้เสาชิงช้า เขตพระนคร เป็นศาลเจ้าจีนแต้จิ๋วที่เก่าแก่ และมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ว่ากันว่าถูกสร้างตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ภายในประดิษฐาน เหี่ยงเทียงเสี่ยงตี่ เป็นองค์ประธาน, เจ้าพ่อเสือ, เจ้าพ่อกวนอู, เจ้าพ่อเห้งเจีย, เทพไฉ่ซิงเอี้ย และเจ้าแม่ทับทิม เทพทุกองค์เป็นที่เคารพนับถือของทั้งชาวไทยเชื้อสายจีนเป็นอย่างมาก สามารถเข้าไปสักการะ และทำพิธีแก้ชงได้ ตั้งแต่ 06.00-17.00 น.

3. วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร

วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งธนบุรี ภายในวัดมีพระวิหารหลวง และพระประธานองค์สำคัญ นั่นคือ หลวงพ่อโต หรือพระพุทธไตรรัตนนายก หรือที่คนจีนเรียกว่า องค์เทพซำปอกง

4. ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ อ่างศิลา จ.ชลบุรี

ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ หรือวิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม ตั้งอยู่ที่ริมเส้นทางเลียบชายทะเลจากอ่างศิลาไปเขาสามมุข

5. วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร

วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งธนบุรี ภายในวัดมีพระวิหารหลวงและพระประธานองค์สำคัญนั่นคือหลวงพ่อโต หรือพระพุทธไตรรัตนนายก หรือที่คนจีนเรียกว่า องค์เทพซำปอกง

6. วัดสมานรัตนาราม

สักการะขอพรองค์พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุขสีชมพูองค์ใหญ่สุด ที่เป็นที่รู้จักในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ ขอพรอันใดมักจะสำเร็จสมดังใจหวัง ภายในวัดยังมีเทพเจ้าไท่ส่วยเอี้ย เป็นเทพเจ้าของจีนที่ให้คุณทางด้านเงินทอง และโชคลาภ (เทพเจ้าแห่งโชคลาภ) ซึ่งสำหรับชาวจีนแล้วถือเป็นเทพเจ้าที่มีความสำคัญมากที่สุดในการเริ่มเข้าสู่ปีนักษัตรใหม่

7. วัดเจ้าแม่กวนอิม(มาเก๊า)

องค์เจ้าแม่กวนอิมแห่งฮุงฮอมช่วยพลิกฟื้นคืนชีวิต พลิกเศรษฐกิจ จากร้ายให้กลายเป็นดี จึงได้เกิดประเพณียืมเงินเจ้าแม่ เพื่อนำมาเป็นทุนสำหรับทำธุรกิจ หลังจากประสบความสำเร็จ เจริญรุ่งเรืองแล้วก็จะนำเงินกลับมาคืน ส่งผลให้มีนักธุรกิจทั้งในฮ่องกงและจากทั่วโลกมาสักการะขอพร

8. วัดแชกงหมิว หรือ วัดกังหันลม(ฮ่องกง)

วัดแห่งนี้ เป็นวัดหนึ่งที่ประชาชนชาวจีนให้ความเลื่อมใสศรัทธามาเนิ่นนานสร้างขี้น มีความเชื่อว่าเมื่อพกพาสัญลักษณ์รูปกังหันนี้ไปที่ใดๆ กังหันนี้จะช่วยเสริมสิริมงคล นำพาแต่ความโชคดี ปัดเป่าเคราะห์ ปกป้องกองทัพจากศัตรู มีอำนาจ เข้มแข็งเสริมกำลังใจให้แก่กองทัพทำให้เกียรติประวัติในการนำทัพสู้ศึกของท่าน จวบจนกลายมาเป็นตำนานให้จดจำมาจนถึงปัจจุบัน
 

9. วัดกวนไท (มาเก๊า)

กวนไท หรือที่คนไทยนิยมเรียกว่า วัดเทพเจ้ากวนอู สร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพเจ้ากวนอู ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ เปี่ยมไปด้วยคุณธรรม จึงเป็นที่ชื่นชอบได้รับการเคารพในฐานะเทพอุปถัมภ์และเทพผู้ปกครองของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ตำรวจ นักการเมือง และนักธุรกิจที่นิยมมากราบไหว้บูชา เพราะเชื่อว่าสามารถปกป้องสิ่งชั่วร้ายต่างๆ และช่วยเสริมอำนาจบารมีในการปกครองและคุ้มครองบริวาร


10. วัดหวังต้าเซียน (ฮ่องกง)

หวังต้าเซียนเป็นวัดขนาดใหญ่อยู่ตอนเหนือของเกาะฮ่องกง เด่นด้วยสถาปัตยกรรมงดงามว่ากันว่า ได้รับอิทธิพลมาทั้งศาสนาพุทธลัทธิเต๋า ขงจื้อ ตัววัดและสิ่งก่อสร้างต่างๆ มีลักษณะคล้ายวัดจีนโบราณ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้ปีชงปีชง 2563วัดแก้ชงตรุษจีน 2563

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้