เปิดบทสวดลอยกระทง เสริมสิริมงคล 12 ราศี โดยหมอช้าง

ข่าว

  เปิดบทสวดลอยกระทง เสริมสิริมงคล 12 ราศี โดยหมอช้าง

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2560 16:01 น.

  เป็นประจำทุกปีที่เราจะนำเคล็ดลับลอยกระทงเสริมราศีมาฝากกัน สำหรับปีนี้ก็เช่นกัน หมอช้างแนะบทสวดบูชารอยพระพุทธบาท...

  อย่างที่หลายคนรู้กันอยู่ว่าตำนานวันลอยกระทงนั้นมีความเป็นมาหลายตำนาน เช่น เป็นการขอขมาพระแม่คงคา ที่มนุษย์ได้ใช้น้ำ ได้ดื่มกินน้ำ รวมไปถึงการทิ้งสิ่งปฏิกูลต่างๆ ลงในแม่น้ำ ทั้งยังเป็นการสักการะรอยพระพุทธบาท ที่พระพุทธเจ้าทรงได้ประทับรอยพระบาทไว้หาดทรายแม่น้ำนัมมทานที ในประเทศอินเดีย เป็นการลอยความทุกข์ ความโศกรวมถึงโรคภัยต่างๆ ให้ลอยไปกับแม่น้ำ ชาวไทยในภาคเหนือมีความเชื่อว่า การลอยกระทงเป็นการบูชาพระอุปคุต ตามตำนานเล่าว่า พระอุปคุตทรงสามารถปราบพระยามารได้ เป็นต้น

  หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา หมอดูชื่อดังเจ้าของฉายาจอมสถิติ จึงออกมาแนะนำผ่านไทยรัฐออนไลน์ถึงเคล็ดลับในการเสริมสิริมงคลวันลอยกระทงว่า หนึ่งในวัตถุประสงค์ของการลอยกระทงคือการสักการะรอยพระพุทธบาทที่ริมฝั่งแม่น้ำนัมมทา ใครไปลอยกระทงคืนนี้อย่าลืมสวดบทสวดบูชารอยพระพุทธบาทนี้

  ตั้งนะโม 3 จบ

  มะยัง อิมินา ปะทีเปนะ อะสุกายะ นัมมะทายะ นะทิยา ปุลิเน ฐิตัง มุนิโน ปาทะวะลัญชัง อภิปูเชมะ อะยัง ปะทีเปนะ มุนิโน ปาทะวะลัญชัสสะ ปูชา อัมหากัง ทีฆะรัตตัง หิตายะ สุขายะ สังวัตตะตุ

  คำแปล ข้าพเจ้าขอบูชารอยพระพุทธบาท ที่ตั้งอยู่ริมหาดทรายแม่น้ำนัมมทา ขอให้การบูชารอยพระพุทธบาทด้วยประทีปกระทงนี้ เพื่อประโยชน์และความสุขแก่ข้าพเจ้าทั้งหลาย สิ้นกาลนานเทอญ

  "วัตถุประสงค์ของบทสวดนี้ นอกจากเป็นหนึ่งในตำนานของการสักการะพระพุทธบาทในวันลอยกระทง ซึ่งมีหลายตำนานแล้ว วัตถุประสงค์ของบทสวดครั้งนี้ถือเป็นการเสริมสิริมงคลให้กับตัวเอง ถามใครสวดแล้วได้ผลบ้าง ได้ผลทุกคนทุกราศีครับ" หมอช้างกล่าวสรุป 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลอยกระทงลอยกระทง2560บทสวดลอยระทงบทสวดหมอช้างหมอช้าง ทศพร ศรีตุลา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 09:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์