ข่าว
100 year

เปิดบทสวดลอยกระทง เสริมสิริมงคล 12 ราศี โดยหมอช้าง

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2560 16:01 น.
SHARE

เป็นประจำทุกปีที่เราจะนำเคล็ดลับลอยกระทงเสริมราศีมาฝากกัน สำหรับปีนี้ก็เช่นกัน หมอช้างแนะบทสวดบูชารอยพระพุทธบาท...

อย่างที่หลายคนรู้กันอยู่ว่าตำนานวันลอยกระทงนั้นมีความเป็นมาหลายตำนาน เช่น เป็นการขอขมาพระแม่คงคา ที่มนุษย์ได้ใช้น้ำ ได้ดื่มกินน้ำ รวมไปถึงการทิ้งสิ่งปฏิกูลต่างๆ ลงในแม่น้ำ ทั้งยังเป็นการสักการะรอยพระพุทธบาท ที่พระพุทธเจ้าทรงได้ประทับรอยพระบาทไว้หาดทรายแม่น้ำนัมมทานที ในประเทศอินเดีย เป็นการลอยความทุกข์ ความโศกรวมถึงโรคภัยต่างๆ ให้ลอยไปกับแม่น้ำ ชาวไทยในภาคเหนือมีความเชื่อว่า การลอยกระทงเป็นการบูชาพระอุปคุต ตามตำนานเล่าว่า พระอุปคุตทรงสามารถปราบพระยามารได้ เป็นต้น

หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา หมอดูชื่อดังเจ้าของฉายาจอมสถิติ จึงออกมาแนะนำผ่านไทยรัฐออนไลน์ถึงเคล็ดลับในการเสริมสิริมงคลวันลอยกระทงว่า หนึ่งในวัตถุประสงค์ของการลอยกระทงคือการสักการะรอยพระพุทธบาทที่ริมฝั่งแม่น้ำนัมมทา ใครไปลอยกระทงคืนนี้อย่าลืมสวดบทสวดบูชารอยพระพุทธบาทนี้

ตั้งนะโม 3 จบ

มะยัง อิมินา ปะทีเปนะ อะสุกายะ นัมมะทายะ นะทิยา ปุลิเน ฐิตัง มุนิโน ปาทะวะลัญชัง อภิปูเชมะ อะยัง ปะทีเปนะ มุนิโน ปาทะวะลัญชัสสะ ปูชา อัมหากัง ทีฆะรัตตัง หิตายะ สุขายะ สังวัตตะตุ

คำแปล ข้าพเจ้าขอบูชารอยพระพุทธบาท ที่ตั้งอยู่ริมหาดทรายแม่น้ำนัมมทา ขอให้การบูชารอยพระพุทธบาทด้วยประทีปกระทงนี้ เพื่อประโยชน์และความสุขแก่ข้าพเจ้าทั้งหลาย สิ้นกาลนานเทอญ

"วัตถุประสงค์ของบทสวดนี้ นอกจากเป็นหนึ่งในตำนานของการสักการะพระพุทธบาทในวันลอยกระทง ซึ่งมีหลายตำนานแล้ว วัตถุประสงค์ของบทสวดครั้งนี้ถือเป็นการเสริมสิริมงคลให้กับตัวเอง ถามใครสวดแล้วได้ผลบ้าง ได้ผลทุกคนทุกราศีครับ" หมอช้างกล่าวสรุป 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลอยกระทงลอยกระทง2560บทสวดลอยระทงบทสวดหมอช้างหมอช้าง ทศพร ศรีตุลา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้