โอกาสดีมาก บันเทิงไทย บุก! จีน ต้องใช้ความน่าเชื่อถือนำ

ข่าว

โอกาสดีมาก บันเทิงไทย บุก! จีน ต้องใช้ความน่าเชื่อถือนำ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2560 08:16 น.

บันทึก

ตอนนี้บอกเลยว่า บันเทิงจีนเนื้อหอมมากๆ ถึงมากที่สุด! เติบโตพุ่งพรวดๆ ขนาดฮอลลีวูดยักษ์ใหญ่ยังต้องพุ่งเข้าหาไวๆ เพื่อหวังส่วนแบ่งการตลาดอันยิ่งใหญ่มหาศาล ส่วนไทยแลนด์เรา พระเอกนางเอกดังหลายคน ก็ฮอตฮิตติดใจแฟนคลับชาวจีน บินไปโกยเงินรวยสนั่นกันแล้ว

ตลาดบันเทิงจีนใหญ่มากๆ น่าสนใจสุดๆ ใครเจาะได้ก่อนรวยไวทันใจ เพราะประชากรเยอะแยะ กำลังซื้อสูงขึ้นเรื่อยๆ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยกับ อาจารย์วุฒิ แซ่เหลียง ผู้อำนวยการแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมไทยจีน ซึ่งเป็นอีกคนหนึ่ง ที่ไปบุกตลาดบันเทิงจีนมาได้หลายปีแล้ว

ดาราไทยไปโกยเงิน ไปทำงานที่จีนเยอะขึ้นเรื่อยๆ? "มันก็เป็นเรื่องดีมากๆ ไทย-จีน มีมิตรภาพมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมายาวนานอยู่แล้ว ยิ่งตอนนี้จีนเศรษฐกิจดี การเงินดีประเทศเจริญ ด้านบันเทิงก็ดีไปด้วยทั้งหนัง ละคร สร้างออกเยอะทำออกมาดี ลงทุนกันเยอะเลยเพราะประชากรต้องการ"

บันเทิงจีนเติบโตได้ไว ที่สำคัญอีกอย่างเพราะรัฐบาลให้การสนับสนุนเยอะ? "ใช่ๆ รัฐบาลจีนส่งเสริมเรื่องบันเทิง ย้อนไปประมาณ 4-5 ปีก่อน บันเทิงเกาหลีเข้าไปจีนเยอะสุด ก็ฮิตสักระยะหนึ่งนะ เกาหลีเขาก็ทำดี แต่ตอนนี้เกาหลี-จีน มีปัญหากันเกี่ยวกับการเมือง พอมีปัญหาปั๊บ บันเทิงเกาหลีก็โดนแอนตี้เลย ไม่อนุญาตเลย แต่ไทย-จีน เรามีมิตรภาพต่อกันอยู่ ตอนนี้บันเทิงไทยเป็นโอกาสดีที่สุด เขาเปิดให้พวกเราเข้าได้เลย ประเทศในเอเซียตอนนี้นะ ไทย-จีน มีมิตรภาพดีที่สุดแล้ว คล้ายๆ เป็นญาติกัน เพราะชาวจีนก็มาอยู่ไทยเยอะ และอยู่กันมานนานมากแล้ว"

ละครซีรีส์ชายรักชายจากไทยฮิตมากที่จีน แต่ทางการจีนห้ามคนจีนผลิตเอง แต่นำเข้าจากไทยได้? "ใช่ๆ เขาห้ามผลิตเอง แต่บันเทิงไทยเข้าได้เลยเสรีเลย เข้าไปเยอะเลย อย่างไทย-จีน จะร่วมกันทำงานตอนนี้ก็ขออนุญาตง่ายขึ้นด้วย" อาจารย์วุฒิทำงานร่วมกันเอฟ (นนทพัฒน์ ศรีวิชัย ประธานบริษัทโกลเด้นอายส์วิว Golden Eye View และรองประธานศูนย์แลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมไทย-จีน) มาพักใหญ่หลายงานแล้ว อย่างงานล่าสุดเอฟ ก็พา ขวัญ อุษามณี ไปรับงานอีเวนต์ที่เมืองอู่ซี มณฑลเจ้อเจียง จีน มองๆ ดูแล้วเอฟเป็นคนยังไง? "เขาเป็นคนที่ใช้ได้ ซื่อตรง ร่วมงานกับผมไม่เคยมีปัญหา เขาทำงานจริงจัง ผมเชื่อถือเขาได้" 

อยากจะให้อาจารย์แนะนำทีมงานไทย ที่กำลังจะเข้าไปทำงานร่วมกับทีมจีนด้วยหน่อย ว่าจะทำยังไง ปรับตัวอย่างไรให้ทำงานเข้ากันได้ดี? "การทำงานกับจีน ความน่าเชื่อถือต้องมาก่อน ถ้าพูดเรื่องการทำงานนะ คนไทยทำงานช้าใจเย็นๆ แต่คนจีนทุกอย่างมันรวดเร็ว ใจร้อนมากเหมือนรถไฟความเร็วสูง อย่างผมเคยพาทีมงานไทยไปถ่ายหนังที่เมืองเสิ่นหยาง โห!!! ใจร้อนจัง ต้องเร็วๆ ทีมงานไทยก็ต้องปรับตัวให้เร็วขึ้นๆ ด้วยนะ (ยิ้ม)" 

อีกหนึ่งงานบันเทิงที่ยิ่งใหญ่ของจีน ปักกิ่งฟิล์มเฟสติวัล ปีนี้อาจารย์วุฒิจะพาดาราไทยไปร่วมงานด้วย? "ใช่ๆ ปลายปีนี้จะจัดที่สนามกีฬาแห่งชาติรังนก ก็มองๆ อยู่ว่าจะนำดาราไทยคนไหนไปร่วมงานด้วย" ทำไมจีนถึงพัฒนาบ้านเมืองไปได้เร็วมาก? "โอ้โห!!! ถ้าพูดถึงจะยาวเลยนะ" รวบตึงสั้นๆ เลยคะอาจารย์? "ความคิดของคนจีน ทุกอย่างจะเอาชนะ ทุกอย่างจะเอาที่ 1 จริงๆ เขาสอนกันตั้งแต่เด็กๆ เลยนะต้องชนะ ทุกอย่างต้องไปให้ถึงที่สุด"

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้จีนพัฒนาไปไวในช่วงนี้ เพราะได้ผู้นำที่ดีด้วยหรือไม่? "เขาเด็ดขาดกว่า เขาเก่งมาก เขาปราบคอร์รัปชันทุกอย่างที่ไม่ยุติธรรม ไม่ว่าจะใหญ่ขนาดไหนถ้าผิดจับติดคุกเลยอย่างรวดเร็ว อย่างรัฐมนตรีถ้าทำผิดจับติดคุกเลย กลายเป็นว่าอาชีพที่อันตรายตอนนี้คือข้าราชการ (หัวเราะ)".

อาจารย์วุฒิ กับเอฟ นนทพัฒน์ ศรีวิชัย ประธานบริษัทโกลเด้นอายส์วิว Golden Eye View
อาจารย์วุฒิ กับเอฟ นนทพัฒน์ ศรีวิชัย ประธานบริษัทโกลเด้นอายส์วิว Golden Eye Viewอ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 11:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์