พชร์ อานนท์ ลุยเอง! นำทีมยันสมาคม ผกก.ฯ ไม่เคยหลอกเด็กข่มขืน

ข่าว

พชร์ อานนท์ ลุยเอง! นำทีมยันสมาคม ผกก.ฯ ไม่เคยหลอกเด็กข่มขืน

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2560 20:16 น.

สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย นำโดยพชร์ อานนท์, อ๊อด บัณฑิต ทองดี และกอล์ฟ ธัญญ์วาริน แถลงกรณีมีคนแอบอ้างตัวว่าเป็นผู้กำกับหนังล่อลวงเด็กหญิงไปทำอนาจารและข่มขืน

จนทำให้สมาคมฯ ได้รับความเสียหาย ยืนยันว่าทางสมาคมไม่เคยมีผู้กำกับคนไหนในสมาคมมีพฤติกรรมเช่นนั้นแน่นอน และไม่เคยมีพฤติกรรมเรี่ยไรเงินจากคนที่อยากเป็นนักแสดงเพื่อมาสร้างหนัง และให้คนที่จ่ายเงินได้แสดงหนัง เตือนผู้ปกครองให้ดูแลและระมัดระวังบุตรหลานให้ดี หากมีข้อสงสัยอะไรเกี่ยวกับผู้กำกับภาพยนตร์ว่ากำกับหนังเรื่องดังกล่าวจริงหรือไม่ก็ให้ติดต่อสมาคมได้โดยตรง

เรียกว่าเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงอยู่เรื่อยๆ สำหรับกรณีมีคนอ้างตัวเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ล่อลวงเด็กผู้หญิงไปข่มขืนและทำอนาจาร รวมถึงหลอกเรี่ยไรเงินโดยอ้างว่าจะเอาไปเป็นทุนสร้างภาพยนตร์ และจะให้ผู้ที่ให้เงินได้มีโอกาสแสดงภาพยนตร์ด้วย เป็นเหตุให้ทางสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ได้รับความเสียหายและทำให้สร้างความไม่สบายใจให้ผู้กำกับภาพยนตร์ไทยชื่อดังทุกคนเป็นอย่างมาก

งานนี้ 3 ผู้กำกับดัง อ๊อด บัณฑิต ทองดี นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย, พชร์ อานนท์ และ กอล์ฟ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง นำทีมแถลงข่าวเพื่อชี้แจงถึงประเด็นต่างๆ ที่เกิดขึ้น ณ ลานอินฟินิท ซิตี้ ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

ถามถึงกรณีที่เกิดขึ้น?

อ๊อด : ต้องบอกก่อนว่าที่สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยต้องแถลงข่าวในวันนี้ก็เพราะว่าใน 2-3 ปีที่ผ่านมา มีข่าวคราวที่เรียกว่าข่าวฉาวในวงการบันเทิง แต่บังเอิญข่าวฉาวที่เกิดขึ้นเนี่ย มันเกิดจากกลุ่มคนที่ถูกเรียกว่า หรือกล่าวอ้างว่าเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ไทยเพราะฉะนั้น แรกๆ เราก็อาจดูท่าทีไปก่อนว่าเป็นยังไงแล้วก็ยังไม่เคลื่อนไหวอะไร

พอมี 2-3-4 มาเรื่อยๆ เราเลยรู้สึกว่าทางสมาคมผู้กำกับของเรา ไม่สามารถนิ่งนอนใจได้ เพราะศักดิ์ศรีที่เราสะสมกันมานานเริ่มถูกริดรอน ลดทอนความน่าเชื่อถือไปจากประชาชน วันนี้เลยมีการแถลงข่าวบอกกล่าวว่านโยบายของเราเป็นยังไง พวกเราทำงานกันยังไง มีจุดยืนกันยังไง เราจะทำอะไรให้สังคมได้ตรวจสอบคนเหล่านี้ได้บ้าง

ก็ต้องบอกก่อนว่า กรณีคนที่ใช้ชื่อ เอก อิสระ เนี่ย หลังจากที่ได้มีการเข้าไปสืบข้อมูล ก็มีคนแชร์ข้อมูลมาให้ก็สืบทราบมาว่า คุณเอก อิสระ ยังไม่ใช่ผู้กำกับ ยังไม่เคยทำหนัง ไม่เคยทำละคร ไม่เคยทำอะไรทั้งสิ้นที่เป็นการกำกับ เป็นแค่เอกซ์ตร้า เป็นโมเดลลิ่งบ้าง แล้วก็เป็นสตันท์แมน แต่ว่าบังเอิญอยากทำหนังเลยใช้วิธีการเข้าไปขอเรี่ยไรเงินหาทุน โดยใช้กุศโลบายว่าหาเงินทำหนังเพื่อสร้างเจดีย์ที้จังหวัดทางภาคอีสาน

หลังจากนั้นก็เริ่มทำการแคสติ้ง โดยที่ยังไม่มีการเปิดกล้อง ยังไม่มีการกำกับใดๆ ทั้งสิ้น พอเปิดแคสติ้งผมก็ไม่รู้ว่าเขาตั้งใจแคสติ้งจริงๆ หรือเป็นอุบายหลอกเด็กๆ ไปทำมิดีมิร้ายตามข่าว โดยอ้างชื่อว่าตัวเองเป็นผู้กำกับทำให้ภาพลักษณ์ของพวกเราเสื่อมเสียเป็นอย่างมาก ว่าผู้กำกับคนนี้อยู่สมาคมเราหรือเปล่า แล้วทำไมปล่อยให้เขาทำเรื่องแบบนี้ได้ยังไง ทำไมสมาคมไม่จัดการอะไร

อีกเรื่องนึงคือเราอยากจะวางตัวเป็นสื่อกลางของบุคคลหรือผู้ปกครองที่อยากจะเอาลูกเข้าวงการ หรือได้รับการติดต่อให้แคสติ้งจากคนที่เป็นผู้กำกับ เป็นสื่อกลางในการตรวจสอบให้ว่าคนนี้เป็นยังไงมีตัวตนจริงมั้ย

เราจะเช็กประวัติให้สอบถามมาได้ ถ้าไม่รู้จะสืบให้รู้ให้ได้ เพราะคอนเน็กชั่นของเราแต่ละคนในสมาคมก็น่าจะครอบคลุมวงการ เรามั่นใจว่าสามารถช่วยเหลือตรงนี้กับสังคมได้

(โชว์บอร์ดข่าว) จากข่าวนี่ไม่ใช่ครั้งแรกนะ เมื่อตอนต้นปีก็มีข่าวบุคคลที่เรียกตัวว่าผู้กำกับลวนลามนางแบบ ขอขึ้นคอนโดแล้วใช้วาจาคุกคาม พอสืบไปก็ไม่ใช่ผู้กำกับ แต่เป็นตากล้องช่างภาพ เคยทำหนังสั้นมาบ้าง แต่ไม่น่าเรียกว่าผู้กำกับภาพยนตร์ไทยได้ ก่อนหน้านี้ 2-3 ปีก่อนก็มีข่าวผู้กำกับกับไปแคสติ้งในโรงแรมที่จังหวัดชลบุรี ซึ่งเรามองว่ามันหลายครั้งมากจนเราไม่สามารถนิ่งนอนใจได้อีกแล้ว

คือผู้กำกับอย่างเรา ที่มีผลงานไม่เคยมีข่าวอะไรแบบนี้ เรามีจรรยาบรรณ มีคุณธรรมพอที่จะทำงานอย่างมืออาชีพ เพราะฉะนั้นคนที่เป็นผู้กำกับจริงๆ จะไม่ทำอะไรแบบนี้ เป็นอาชีพที่มีเกียรติและศักดิ์ศรีเหมือนกัน

พชร์ : ก็ต้องฝากพี่ๆ สื่อมวลชนว่าผู้กำกับชื่อดัง ก็น่าจะสืบดูให้ดีว่าเขาเป็นผู้กำกับจริงหรือเปล่า พอลงข่าวไปคนก็จะมองว่าผู้กำกับมันเป็นยังไงเพราะมีข่าวแบบนี้บ่อยมาก ก็ฝากบอกไปถึงผู้ปกครองเด็กๆ ด้วยว่าถ้าแคสกันจริงๆ เนี่ยว่าต้องดูบริษัทนั้นด้วยว่าใหญ่โตหรือเปล่า ไม่ใช่ไปแคสกันที่ทาวน์เฮาส์ไกลๆ

ยังไงก็ฝากบอกคุณพ่อคุณแม่ที่ชอบดันลูกด้วย ก็ให้ระวังไว้ดีๆ การแคสบนห้องสองต่อสอง พ่อแม่มีสิทธิ์ขึ้นไปนั่งดู พอมีข่าวออกมาคนก็สงสัยว่าคนสร้างเรื่องขึ้นมาเป็นกำกับจริงๆ หรือเปล่า

พอความอยากมันเกิดขึ้นคนมันก็เลยหลอกง่าย ลูกเราก็ไปเสร็จเขา หาอาชีพอื่นให้ลูกทำก็ได้ หรือถ้าลูกยังตัวเล็กอยู่ก็ให้ลูกเรียนหนังสือก็ได้นะ ไม่จำเป็นต้องมาเป็นดารานะครับ แล้วในข่าวบอกเป็นทาวน์เฮาส์สองชั้น ซึ่งบริษัททำหนังส่วนใหญ่จะไม่ไปอยู่แบบนั้นนะครับ ก็ฝากบอกกับผู้ปกครองหน่อยว่าอยากให้ลูกเป็นดาราเนี่ยก็ต้องระวังให้ดี อย่าไปยอมหมดทุกอย่างนะครับ

กอล์ฟ : ก็คงต้องฝากบอกน้องๆ ที่ไปแคสติ้งด้วยแล้วกันว่าการที่เราจะเจอบุคคลที่จะมาหาประโยชน์จากเรา สิ่งแรกที่เราจะต้องทำคือป้องกันตัวเอง เราปฏิเสธได้ แต่ถ้ามันละเมิดสิทธิ์ของเรา เราก็ปฏิเสธตรงนั้นได้ ซึ่งการปฎิเสธเป็นการป้องกันอันดับแรกอยู่แล้ว ถ้าเขาจะมาหาเศษหาเลยหรือมาล่วงละเมิดเรา เราก็ต้องรู้ว่าเราจะป้องกันตัวเองยังไง เพราะฉะนั้นการที่เราจะไปแคสติ้ง การจะเป็นดารา เป็นนักแสดง เราก็ต้องหาข้อมูลของบริษัทที่จะรับทำงานก่อน หาข้อมูลของผู้กำกับ หาความน่าเชื่อถือ

เราเข้าใจว่าทุกคนก็อยากมีโอกาสเข้ามาอยู่ในวงการบันเทิง แต่เราก็ต้องดูความปลอดภัยของตัวเราเองด้วย การป้องกันตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ การหาข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะเราไม่รู้ร้อยพ่อพันแม่ใครจะมาอ้างว่าเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ก็ได้หมดแหละ เพียงแต่เราก็ต้องหาข้อมูลให้ถูกต้องว่าคนๆ นั้นมีความน่าเชื่อถือแค่ไหน เพื่อจะป้องกันตัวเราเองด้วย

อ๊อด : จริงๆ ในส่วนของสมาคมและทางวงการก็คงต้องฝากทุกท่านว่าคนที่จะเข้ามาเป็นผู้กำกับภาพยนตร์จงเข้าใจอย่างหนึ่งว่าอาชีพของเราเป็นอาชีพที่เรามั่นใจว่าเรามีศักดิ์ศรีเพียงพอที่จะให้คนไทยหรือประชาชนเคารพหรือเชื่อถือเรา ฉะนั้นการเข้ามาทำอะไรอย่างนี้อย่ามาทำตัวเป็นเหลือบ มาเป็นอะไรที่เกาะวงการแล้วทำให้วงการเสื่อมเสีย

คือหลังจากที่มีข่าวออกมาจะมีคนมาถามเยอะมากว่าเกิดอะไรขึ้น ว่าทำไมผู้กำกับหนังไทยทำอย่างนี้ ผมก็รู้สึกอาย เพราะมันเกิดจากการกระทำของคนอื่น ถ้าผู้กำกับเราเองทำนี่ผมโทรไปด่าแล้ว โทรไปแบนหรืออะไรก็แล้วแต่ ต้องมีมาตรการทางสังคมแน่ๆ แต่ปรากฏว่าคนที่ทำไม่ใช่คนของเรา ก็อยากจะบอกว่าในอนาคตใครที่จะเข้ามาทำในวงการนี้ อาจจะน้องรุ่นใหม่หรือคนที่เคยทำงานมาแล้วและผันตัวเองมาเป็นผู้กำกับ อยากบอกว่าอย่าทำพฤติกรรมแบบนี้เลยนะครับ มันไม่ดีต่อตัวเอง ไม่ดีต่อสังคม สุดท้ายก็ไม่ดีต่อวงการนี้

อีกอย่างก็คือนอกจากนักแสดงแล้ว คนที่อยากลงทุนสร้างหนัง หลายคนก็โดนหลอกจากบุคคลซึ่งเป็นใครก็ไม่รู้ คุณต้องตรวจสอบเขาก่อนว่าเขาน่าเชื่อถือหรือเปล่า เอาเงินคุณไปบางทีเป็น 10 ล้าน

คุณต้องตรวจสอบว่าเขาเป็นใคร มีความสามารถ มีเครดิตน่าเชื่อถือแค่ไหน ไม่ใช่แค่ว่าเขามีรูปถ่ายในกองถ่ายเดินไปเดินมากับนักแสดง ถ่ายรูปคู่กับนักแสดง คู่กับกล้องตัวหนึ่งแล้วก็บอกว่าเป็นผู้กำกับ ก็ต้องระวังคนพวกนี้ด้วย มันมีคนประเภทนี้อีกเยอะมากที่หลอกลวงและเอาเงินคุณมาแล้วไม่ได้ทำหนังจริงๆ

ซึ่งถ้าเกิดเป็นผม เป็นพี่พชร์ เป็นกอล์ฟพูด เราทุกคนมีเครดิต เราทำหนังมาเยอะ ผมเชื่อว่าทุกคนไว้ใจได้ แต่ถ้าเป็นคนที่ไม่รู้จักชื่อมาก่อนต้องตรวจสอบก่อน ซึ่งเราจะเป็นจุดศูนย์กลางในการตรวจสอบให้ว่าคนๆ นี้เป็นใคร นอกจากจะเข้าไปอินบ๊อกซ์ในเพจของสมาคมแล้วก็จะมีเบอร์โทรของคนในสมาคมด้วย ก็จะเป็นคนบอกข้อมูลข่าวสารให้ ผมมั่นใจว่า 90% เราสามารถหาข้อมูลให้ได้

เพราะถ้าอยู่ในวงการเราเห็นหน้าเห็นตากันอยู่แล้ว อีกประเภทหนึ่งที่น่ากลัวคือเรี่ยไรเงินทอง ถ้ามีคนมาบอกว่าผมจะสร้างหนังให้ลูกคุณเล่น ขอคนละหมื่นเพื่อจะมาสร้างหนัง แล้วให้ลูกของคุณเป็นพระเอกนางเอกเป็นตัวเอกอันนี้ระวังตัวครับ โอกาสโดนหลอกสูงมาก

ถึงแม้ว่าเขาจะสร้างหนังให้คุณได้จริง เขาได้เงินมา 500,000 คุณคิดว่าคุณภาพหนังจะเป็นยังไง โรงหนังเมเจอร์เอสเอฟจะเอามาฉายมั้ย ฉะนั้นถ้ามีใครมาทำพฤติกรรมแบบนี้ เก็บเงินเรี่ยไรเงินก็อยากให้รู้ว่านั่นอาจจะกำลังโดนหลอกได้ ซึ่งผมได้ข้อมูลมาเยอะมากว่าโดนหลอกเยอะนะครับ

จะดำเนินการทางกฎหมายมั้ย?
อ๊อด : เราดำเนินการตามกฎหมายไปแล้ว คนเหล่านี้เราจะแบน จะไม่คบค้าสมาคมด้วย อย่างคนแรกที่ก่อคดีที่ชลบุรีตอนนี้ก็หายไปจากวงการ แต่ก็ยังแอบเห็นเขาไปขอเงินนายทุนได้อยู่บ้าง แต่ก็ต้องหลบๆ ซ่อนๆ เปลี่ยนชื่ออยู่หลายรอบมาก เขาไม่มีความสุขแน่ๆ เพราะเราจะตามจี้เขาอยู่ตลอด เป็นบทลงโทษทางสังคมครับ

แต่ถามว่าจะฟ้องมั้ย ผมเคยศึกษาแล้วฟ้องไม่ได้ แต่ถ้าใช้ในนามสมาคมผู้กำกับฟ้องได้ แต่ที่ผ่านมายังไม่มีใครอ้างชื่อว่ามาจากสมาคมผู้กำกับ ถ้าใช้แค่ว่าเป็นผู้กำกับนี่ฟ้องไม่ได้ เพราะเราไม่มีกฎหมายคุ้มครอง ยังคงเป็นอาชีพอิสระอยู่

จะมีมาตรการออกมามั้ยว่าจะออกกฎว่าใครบ้างที่เป็นผู้กำกับจริงๆ?
อ๊อด : ตอนนี้กำลังหารือกันว่าต่อไปนี้เราอาจจะมีการขึ้นทะเบียนผู้กำกับ กำลังเป็นโปรเจกต์ร่าง เราต้องผลักดันให้เกิดขึ้นให้ได้ คือถ้าใครที่จะมาเป็นผู้กำกับหรือกำลังจะสร้่างหนัง อาจจะต้องมาขึ้นทะเบียนกับเราก่อนเพื่อเป็นฐานข้อมูลกับเรา ซึ่งเรากำลังปรึกษากับทางสมาพันธ์ภาพยนตร์และอาจจะให้กระทรวงวัฒนธรรมร่วมด้วย เพื่อจัดระเบียบตรงนี้ให้เกิดขึ้น เพื่อให้ตรวจสอบง่ายขึ้นและหาตัวตนของคนวิชาชีพนี้ได้ง่ายขึ้น

ยืนยันว่ามีการแอบอ้างจริง และผู้กำกับคนนั้นไม่ใช่ผู้กำกับ?
พชร์ : ไม่มีจริงๆ ครับ ถ้ามีคงไม่มานั่งอย่างนี้ และเขาก็จับกันไปแล้ว ก็บอกผู้ปกครองที่ลูกตัวเองมีปัญหาก็อย่าไปยอมความนะ เอาเรื่องให้ถึงที่สุด มันจะได้มีคดีตัวอย่างเกิดขึ้น เป็นเรื่องจริงครับเขาไม่ได้เป็นผู้กำกับ และทางสมาคมผู้กำกับก็ไม่มีใครรู้จักเขา เรื่องจริงครับไม่ได้แต่งเรื่อง

กรณีน้องสองคนที่ถูกหลอก ทางสมาคมได้มีการเข้าไปพูดคุยไหม?
อ๊อด : ยังครับ ยังไม่มีการพูดคุยเพราะว่าพอเกิดเรื่องปุ๊บยังงง จนสักพักเราก็เริ่มรู้สึกว่าเราอยู่เฉยไม่ได้ ต่อไปนี้เราอาจมีการประสานงานไปทางครอบครัวของน้องเขา และพูดคุยทำความเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น เป็นการพูดคุยแบบกลุ่มใหญ่ๆ เพราะว่าพูดคุยกันเองแค่ 2 ฝ่ายมันน้อยไปหน่อย ตอนนี้กำลังรวบรวมข้อมูลและดำเนินการหลายๆ อย่างครับ

จะมีการตรวจสอบไหมว่าเด็กผู้ชายกับผู้หญิงใครเกิดเหตุการณ์แบบนี้มากกว่ากัน?
อ๊อด : เท่าที่ฟังข่าว ผมว่าเด็กผู้หญิงจะโดนเยอะกว่า ส่วนเด็กผู้ชายไม่ค่อยมีเพราะว่าเอาตัวรอดได้ ตัวใหญ่กว่า แข็งแรง
พชร์ : เด็กผู้ชายไม่มีแน่นอน เพราะพี่สองคนไม่ทำแน่นอน (ยิ้ม) เด็กผู้ชายเขาไม่ค่อยเสียหายอะไรแบบนี้ พวกเธอก็รู้ดีนี่ จะถามทำไม ผู้ชายไม่ค่อยเสียหายอะไรเขาก็เลยไม่ได้พูดถึง แต่นี่ผู้หญิงเขาเสียหายไง คุณแม่ก็เลยออกมาพูด

มันไม่กระทบกับการทำงานของเราใช่ไหม?
พชร์ : อ๋อ ไม่กระทบ ไม่มี เขารู้ไง ผู้ปกครองหลายคนเขารู้ว่าอันไหนจริงอันไหนปลอม แต่มีผู้ปกครองบางคนเท่านั้นที่เชื่อและอยากให้ลูกเป็นก็เลยเต็มที่ แต่พอไม่ใช่ก็เป็นข่าวขึ้นมา

อ๊อด : จริงๆ ไม่ค่อยกระทบกับพวกเราอยู่แล้ว แต่ถ้ากระทบกับวงการน่ะมี เช่น เมื่อวานผมกลับต่างจังหวัดไปหาคุณแม่ เพื่อนคุณแม่เขาบอกว่าทำไมผู้กำกับหนังไทยเป็นแบบนี้แล้วเหรอ

พชร์ : พวกชาวบ้านเขาจะคิดว่าผู้กำกับเป็นแบบนั้นจริงๆ แต่มันก็จริงบ้างไม่จริงบ้างเนอะ (ยิ้ม) ไม่จริงครับ ไม่จริง

เด็กที่โดนส่วนใหญ่จะเป็นเด็กต่างจังหวัดหมดเลย เราจะไปพูดคุยไหม?
อ๊อด : เรื่องต่างจังหวัดเราคงไม่ได้ไปทำโรดโชว์ขนาดนั้น ตอนนี้เรากำลังทำคู่มือเหมือนเป็นอินโฟกราฟิกเพื่อเล่าข้อมูลในการรับมือกับคนแบบนี้ และการเข้าวงการต้องทำไงบ้าง ทำให้ตัวเองปลอดภัยและมั่นใจกับคนเหล่านี้ได้ยังไง และจะมีการแชร์กันทางสื่อออนไลน์อย่างเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ครับ

พชร์ : พี่รู้สึกว่าปัญหานี้ที่เกิดขึ้นต้องโทษผู้ปกครองด้วยว่าดูแลเด็กประสาอะไรถึงปล่อยให้ลูกตัวเองเป็นแบบนั้น แล้วต้องสร้างความปลอดภัยให้กับลูกเรามากขึ้นเพราะไม่มีใครสามารถไปบอกกับคุณได้ว่าคนนี้ตัวจริงหรือตัวปลอม ผู้ปกครองก็ต้องดูแลลูกของตัวเองให้ดีๆ สอดส่องว่าคนนี้จริงไหมปลอมไหม

เพราะทั้งหมดทั้งปวงอยู่ที่ผู้ปกครองเด็กนี่แหละที่จะทำให้ข่าวแบบนี้เกิดขึ้นรึเปล่า ถ้าผู้ปกครองไม่ยินยอม ไม่สนับสนุน มันก็เป็นไปไม่ได้ ฉะนั้นผู้ปกครองถ้ารักลูกตัวเอง อยู่ใกล้ชิดลูกตัวเองให้มากขึ้น ศึกษาหน่อยว่าคนนี้เป็นผู้กำกับจริงรึเปล่า มันเกิดขึ้นเพราะผู้ปกครองพาลูกหลานไปหาเขาไง อย่างที่บอกถ้าอยากมากก็โดนหลอกได้ง่าย

กอล์ฟ : อย่างที่น้องบอกว่าจะมีมาตรการอะไรสร้างความปลอดภัย จริงๆ สื่อมวลชนนี่แหละที่สมาคมผู้กำกับฯ เชิญทุกท่านมาวันนี้เพื่อการนี้ คือเพื่อจะบอกถึงภัยสังคมที่มีคนอ้างเป็นผู้กำกับหนังมันน่ากลัวนะ เพราะฉะนั้นเราต้องรู้จักป้องกันตัวเอง ยิ่งเป็นน้องอยู่ต่างจังหวัดและอาจไม่รู้เรื่องวงการมาก

แต่สื่อมวลชนในวันนี้ก็น่าจะเป็นกระบอกเสียง เป็นสื่อกลางที่จะสื่อให้กับบุคคลทั่วไปในประเทศไทยได้เข้าใจว่าการที่จะเข้ามาในวงการนี้เราต้องรู้จักป้องกันตัวเองด้วย ต้องหาข้อมูลด้วย ให้เป็นอุทาหรณ์สำหรับภัยอันตรายที่มันจะเกิดขึ้นจากคนที่มาแอบอ้างว่าเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ครับ

อ๊อด : ผมขอประชาสัมพันธ์สักนิดว่าถ้าใครมีข้อสงสัยเรื่องนี้ อยากจะถามข้อมูล ติดต่อไปที่เฟซบุ๊กของสมาคมผู้กำกับไทย www.facebook.com/thaifilmdirectorpage นะครับ หรือโทร 096-6593969 คุณมุกครับ

พชร์ : ถ้าใครสงสัยว่าคนนี้เป็นผู้กำกับจริงรึเปล่า หรือใครกำลังกลัวว่ากำลังโดนหลอกอยู่ก็โทรมาถามที่นี่ได้ครับ เพราะสมาคมผู้กำกับเรามีคนดูแลอยู่ครับอ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พชร์ อานนท์อ๊อด บัณฑิต ทองดีกอล์ฟ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยคนอ้างเป็นผู้กำกับหลอกเด็กไปข่มขืนดารา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 06:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์