หลังจากผ่านมรสุมชีวิตมาหลากหลายรูปแบบ ล่าสุด เสนาหอย เกียรติศักดิ์ อุดมนาค ก็กลับมาพร้อมรอยยิ้มและพลังบวกเต็มเปี่ยม ควงแขนแฟนสาว น้องเค้กส้ม สุกัญญา พันธ์จำปี ลุยธุรกิจใหม่เปิดร้านมัตจะและเบเกิ้ล เผยชีวิตตอนนี้ตื่นมามีแต่ความสุข พร้อมเปิดใจถึงเหตุผลที่คนกินกาแฟมา 20 ปี อย่างเสนาหอย เปลี่ยนใจมาเปิดร้านมัตจะ และรู้สึกรักมัตจะได้อย่างเหลือเชื่อ

เริ่มต้นธุรกิจใหม่ ความรู้สึกเป็นยังไง? 

“ต้องบอกว่าเราทำอะไรก็มีความสุขนะ พอเราทำอะไรที่มีความสุข มันก็มีความสุข ร้านนี้เริ่มต้นจากความไม่เข้ากันจริงๆ มัตจะเนี่ยเราเริ่มจากผมไม่ได้เป็นคนกินมัตจะด้วยซ้ำ ผมกินกาแฟอเมริกาโน่มาเกือบ 15-20 ปีแล้ว พอเวลาผมกิน ผมก็จะส่งรูปให้กับคนที่อยู่ในวงการเยอะแยะ โดนมาหมดทั้งวงการ 

แต่คราวนี้พอมาอยู่ในสถานการณ์ที่คุณแฟน เขากินมัตจะ เราก็เลยคิดว่าเป็นแฟนกันแล้วก็ลองเปิดใจดู สิ่งที่ไม่เคยทำก็ลองกินดู พอกินไปปั๊บ ความรู้สึกมันไม่ใช่ว่ากาแฟไม่ดีนะ แต่มัตจะมันทำให้เรารู้สึกสดชื่นได้ทั้งวัน แล้วรสชาติมันเป็นสัมผัสแรกที่โอเคมาก ก็เลยมองหน้ากัน เพราะคุณส้มเขาอยากมีคาเฟ่ ก็เลยทำมัตจะกันและไปศึกษา 

วันนั้นไปนั่งชิมกันอยู่ 50 สายพันธุ์ เรียกว่าลิ้นสากกันเลยทีเดียว จนได้พันธุ์ที่เราต้องการ มันออกแนวนัตตี้ เป็นถั่ว ไม่ใช่สายสาหร่าย พอได้อันนี้แหละ ก็เลยเริ่มศึกษาและเริ่มฝึกตี เราก็พาเด็กในร้านคนหนึ่งรวมถึงน้องส้มและผมไปเรียนตีด้วยกัน ตอนแรกผมลองดูแล้วมันไม่ได้จริงๆ แต่ของเขาได้ ก็เลยเปิดร้านกัน แล้วคราวนี้สำคัญคือการตั้งชื่อแล้วว่าจะชื่ออะไรดี” 

...

แล้วชื่อนี้ได้มาได้ยังไง?

“ชื่อนี้จริงๆ นะฮะ เป็นชื่อผมกับแฟน หอยกับส้ม HOISOM แต่ผมรู้สึกว่าผมอยากเป็นช้างเท้าหลังมากกว่า ถ้าทำตามแฟนชีวิตเจริญเสมอ ก็เลยเอาตัว I ของผมเนี่ย ไปอยู่ข้างหลังซะดีกว่า เฮ้ย พอไปอยู่ข้างหลังปั๊บ เฮ้ยญี่ปุ่นเฉย อ่านว่า HOSOMI เฉยเลย แต่พอไปหาความหมาย เท่าที่หลานๆเขาลองดูให้ ที่เขาทำโลโก้ให้ เนี่ยเขาบอกมันหมายความถึง ความแตกต่างที่ลงตัว เฮ้ยมันฟลุคมาก เพราะฉะนั้นผมว่ามันเป็นชื่อที่ฟ้าประทานมากกว่า 

ตอนนี้เปิดมาได้ 10 กว่าวันแล้ว นอกจากมัตจะแล้วเนี่ย มันคือมัตจะแอนด์เบเกิ้ล เบเกิ้ลก็คือเราไปเที่ยวที่เซี่ยงไฮ้ มันอร่อยมาก แล้วแต่สุดท้ายแล้วมันถ้าเอามาขาย มันต้องมีเอกลักษณ์ทางร้าน สังเกตโลโก้คุณแฟนคุณส้มเขาบอกว่ามันต้องมีเอกลักษณ์ คือเอาไอ้ที่ผูกผมของผมเนี่ยแล้วทำเป็นเบเกิ้ล นอกจากจะเป็นเบเกิ้ลมันก็จะมีอะไรต่างๆ ที่จะออกมาเป็นแนวนี้ทั้งหมด ก็เลยมีความเป็นเอกลักษณ์ 

แล้วก็ตอนนี้เปิดมาได้ 10 กว่าวันแล้ว ก็รู้สึกว่าก็ต้องขอบคุณ ขอบคุณจากใจเลย เพราะว่าบางคนมาโดยที่แบบว่ามาให้กำลังใจมาอะไรต่างๆ ก็ขอบคุณมากๆ เลยนะครับ เพราะว่าเราก็อยากทำอะไรที่มันสบายใจ แล้วก็ตื่นขึ้นมาแล้วอยากมามีความสุข”


เมื่อก่อนไม่มีความสุขเหรอ?

“มันผ่านไปแล้วฮะ มันเคยมีความสุขครับ ก็ดีนะผมว่า คือเราขาสองข้างของเรา ผมว่าสุดท้ายแล้วมันก็ต้องเดินต่อไป มันจะอะไรก็แล้วแต่ให้มีความสุข ทำอะไรก็แล้วแต่อยากตื่นมาทำ แล้วก็อยากที่จะมาแล้วทำอะไรเพิ่มเติม”

อย่างร้านนี้ ลงทุนไปเท่าไหร่?

“จำนวนเงินมันไม่เท่าไหร่หรอกครับ สิ่งที่มันยากสำหรับเราสองคนก็คือ มัตจะ มันคือสิ่งที่ห่างตัวเรามาก ก็เลยต้องศึกษาด้วยตัวเองจริงๆ มันยากตรงที่ศึกษาเรียนรู้ เดี๋ยวเราจะทำอย่างอื่นอีกมั้ย เราก็ทำอย่างอื่นอีก แต่อันนี้เราต้องทำให้ดีและศึกษาอย่างถ่องแท้”

คลิกเพื่ออ่าน ข่าวบันเทิง เพิ่มเติม

...



...