หลังจากที่นักแสดงตลกดัง สังข์ ดอกสะเดา หรือ นายมี สากล อายุ 63 ปี เสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคมะเร็งปอด ณ รพ.เจ้าพระยายมราช จ.สุพรรณบุรี ซึ่งสังข์ ดอกสะเดา ได้อยู่กินกับภรรยา คือนางการะเกษ  สากล อายุ 64 ปี  มีลูก 3 คน ประกอบด้วย นางสาวเกษร สากล อายุ 36 ปี คนโต นายมาตรฐาน  สากล  อายุ  30 ปี ลูกชาคนที่สอง  และนายมิ่งมงคล สากล อายุ 27 ปี ลูกคนเล็ก  นอกจากนี้ สังข์  ยังมี ลูกอีกคน กับภรรยาคนก่อน รวมลูกทั้งหมด 4 คน ซึ่งทราบข่าวแล้ว เตรียมเดินทางมาร่วมงานศพพ่อ ล่าสุดทางครอบครัวได้เปิดใจกับไทยรัฐทีวีถึงข่าวเศร้าดังกล่าว

โดย นายมาตรฐาน สากล อายุ 30 ปี ลูกชายคนกลางของสังข์ เปิดเผยว่า คุณพ่อมีอาการหายใจไม่ออก เหนื่อยง่าย เริ่มปวดตามคอ แอดมิตตั้งแต่วันที่ 12 พ.ค. คุณพ่อเข้าห้องฉุกเฉินไปก่อน พอออกมาห้องแยกก็เริ่มกินข้าวไม่ได้ ผมมาเยี่ยมพ่อล่าสุด พ่อเริ่มบอกแล้วว่าเขาจะขอใส่ท่อ เขากินอาหารไม่ได้ ตอนที่มาวันที่ 13 พ.ค. ก็เริ่มใส่สายยางให้อาหาร แต่ใส่ไม่เข้า พ่อเริ่มหายใจไม่ออก พยาบาลก็ไปตามหมอ 

พอหมอมาก็ใส่ไม่ได้ ก็เริ่มใส่ท่อเลย แล้วย้ายเข้าไอซียูเลยในคืนวันที่ 13 พ.ค. ช่วงนั้นก็มาเยี่ยมพ่อตามเวลา ได้ยินแต่พ่อดีบ้างไม่ดีบ้าง เหนื่อยตามอาการ พ่อก็ฝากดูแลแม่ ห้ามทิ้งแม่ เขาเป็นห่วงแม่มาก เขาเคยพูดกับแม่ไว้ว่าเขาขอไปก่อน เขากลัวลูกเลี้ยงลำบาก เขาทำทุกอย่างจนวินาทีสุดท้าย ขนาดเขาป่วยก็ยังทำงาน 

ส่วนพิธีศพจะจัดที่วัดอู่ทอง ต.โคกคราม อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี เป็นบ้านทางฝั่งแม่ ก็ยังไม่ได้คุยกันว่าจะสวดกี่คืน เดี๋ยวจะแจ้งให้ทราบอีกที เพราะต้องรอคุยกับทุกคน ไม่สามารถตัดสินใจคนเดียวได้

ในขณะที่นางสาวเกษร สากล อายุ 36 ปี ลูกสาวคนโตของสังข์ เผยว่า คุณพ่อเสียเมื่อเวลา 04.42 น. คำพูดสุดท้ายที่พ่อคุยกับหนู เขาบอกว่าพ่อสู้เต็มที่ ให้หนูช่วยให้เต็มที่เลย ก็ไปเยี่ยมเขาตอนบ่ายโมง ก็เลยตัดสินใจเป็นรักษาเต็มที่วันนั้น พอทุ่มนึงเข้าไปเยี่ยมเขาก็ไม่ได้คุยกันอีกแล้ว พ่อหลับอย่างเดียวเลย ก็ไม่รู้สึกตัว 2 วัน 

...

เมื่อวานก็ไม่รู้สึกตัว ตอนเที่ยงที่เอาสังฆทานไปให้เขาแตะ เพราะหนูจะไปถวายสังฆทานให้เขาร่วมกันกับหนู เขาดิ้นเพราะเขาปวด แต่เขาไม่รู้สึกตัว เรียกเขาก็ไม่รับรู้ เลยเอาซองยัดใส่มือเขา แล้วเอามือเขาแตะที่สังฆทาน บอกเขาให้อธิษฐานจิตสุขภาพแข็งแรง รักษาราบรื่นปลอดภัย ผ่านไปได้ด้วยดี ก่อนจะพูดเสียงสั่นว่าอยากบอกพ่อว่ารัก ทำเต็มที่ที่สุดแล้ว ทำตามคำขอพ่อที่สุดแล้ว รักมากๆ รักครอบครัวทุกคน ไม่ต้องเป็นห่วงแม่

ก่อนจะเล่าว่าก่อนหน้านี้มีงอนพ่อบ่อย เต็มที่วัน 2 วันก็ขอโทษกันแล้ว ครั้งสุดท้ายที่งอนทะเลาะกันจนจิตตก ก็เป็นช่วงที่เขาเข้าไอซียูพอดี ก็รีบมาหาเขาเลย แต่วันที่มาวันแรกเขาหลับ พอมาอีกวันเขารู้สึกตัว ก็เลยขอโทษพ่อที่เรางอนกัน พ่อก็โอเคพยักหน้า ก็บอกพ่อว่าแข็งแรงไวๆ ลุกขึ้นมาง้อหนูด้วยเพราะหนูไม่ผิด เขาก็โอเค เขาสู้เต็มที่ และบอกว่ารัก ส่วนพิธีศพจะจัดขึ้นที่วัดอู่ทอง แต่จะนำร่างออกในวันพรุ่งนี้ (19 พ.ค. 2569) น่าจะรดน้ำศพประมาณบ่าย 3 โมง แต่จะสวดกี่วันและเผาเมื่อไหร่ค่อยคุยกันอีกที

ในขณะที่นางการะเกษ สากล อายุ 64 ปี ภรรยาของสังข์ ดอกสะเดา เผยว่า คุยกับสามีครั้งสุดท้ายตอนที่ไปที่ห้องไอซียูพร้อมกับลูกสาว ซึ่งเป็นวันที่เขาบอกลูกสาวว่าให้รักษาเต็มที่ พอคุยกันเขาเหมือนรู้ตัว เขาบอกว่าพี่ต้องไปก่อนเกษอยู่แล้ว เกศอาการดีขึ้นแล้ว ไม่ต้องห่วงพี่ ไม่ต้องร้องไห้ เขาบอกให้เข้มแข็ง อยู่ให้ได้ เขาเป็นคนดูแลตนมาตลอดจนกระทั่งป่วย ป้อนข้าวป้อนยาตอนอยู่ รพ. ลูกสาวเสริมว่าเขาห่วงแม่ เขาจะให้แม่นอนอยู่กับเขา ก็เลยต้องให้แม่นอน แล้วหนูมาตอนเช้าแทน

ถามว่าอยู่กันมากี่ปี ภรรยาสังข์บอกว่า 40 กว่าปีแล้ว ก็มีลูก 3 คน ลูกสาวเสริมว่า พ่อมีลูกกับอีกแม่นึง 1 คน รวมทั้งหมดพ่อมีลูก 4 คน เมื่อถามถึงความรักที่สังข์มีให้ ภรรยาสังข์กล่าวว่า เขารักเรา เรารู้ด้วยตัวเอง ตั้งแต่อยู่ด้วยกันมาเขาไม่เคยให้ทำงานเลย เงินทุกบาททุกสตางค์มาให้เราหมด ให้เราเก็บ จะไปไหนก็ขอ เขาดูแลครอบครัวดีมาก เขารักเขาห่วง แต่เขาไม่เคยบ่นว่าเขาเจ็บปวดอะไร

ลูกสาวเสริมว่า เมื่อ 4 ก.พ. เขาบ่นว่าเจ็บๆ ที่คอ บอกว่าบวม ก็กดๆ ดูแล้วพาไป รพ. แต่เขาก็เริ่มไอมานานแล้วตอนช่วงที่ไปเฝ้าแม่ที่ รพ. หนูซื้อยาแก้ไอให้เขากินรอบละ 2 ขวด ซื้อทุกวัน ยังบอกเลยว่าเขาเสพติดแล้ว ภรรยาสังข์เล่าต่อว่า ตอนตนป่วยเส้นเลือดในสมองแตก เขาก็ดูแลมาตลอด ดูแลดีมาก ถามว่าอยากฝากอะไร ก็ขอให้เดินทางไปในภพภูมิที่ดี ไปเจอแต่สิ่งดีๆ รักแหละแต่ยื้อไม่ได้

คลิกเพื่ออ่าน ข่าวบันเทิง เพิ่มเติม