สำหรับวันนี้ เป็นวันทำพิธีไว้อาลัย แม่แอ๊ด โฉมฉาย ฉัตรวิไล กลับสู่สวรรค์ ณ คริสตจักรอภิสุทธิสถาน มูลนิธิปันรักเปี่ยมสุข ก็มีเพื่อน พี่น้อง และลูกๆ ในวงการบันเทิงมาร่วมพิธีอาลัยมากมาย ซึ่งก่อนเริ่มพิธี แก๊งผู้กำกับและนักแสดงจากซิตคอมเรื่องบ้านนี้มีรัก ที่นำทีมโดย เกลือ กิตติ, ฟรอยด์ ณัฏฐพงษ์ และ หนูเล็ก ก่อนบ่ายฯ ได้เปิดใจพูดถึงความรู้สึกที่มีต่อแม่แอ๊ดให้ทุกคนได้ฟัง

เกลือ กิตติ ได้เผยความรู้สึกที่มีต่อแม่แอ๊ดว่า พวกเราเป็นลูกของแม่อีกคนเหมือนกัน ทำหน้าที่ลูกเพื่อแม่ให้ดีที่สุด งานแม่ต้องดีที่สุด แม่ต้องสวยที่สุด นึกถึงแม่แล้วต้องยิ้มไปด้วยกัน มีความทรงจำดีๆ ร่วมกัน แม่ต้องการแบบนั้น แม่ไม่ต้องการให้ทุกคนมาแล้วโศกเศร้า

วันนี้เหมือนได้ยินเสียงคุณแม่ในหัวเต็มไปหมด เหมือนแม่จะคอยบอกว่า อย่าให้ใครร้องไห้นะ อย่าให้อาร์ตร้องไห้นะ แม่เป็นผู้หญิงที่เข้มแข็งมาก ตลอดเวลาที่เจ็บป่วยไม่เคยบอกพวกเราเลย พยายามโทรบอกเพื่อจะไม่ไป แต่แม่บอกว่าไม่พร้อม 

ความโชคดีในชีวิตตอนเป็นผู้กำกับฯ ครั้งแรก แม่เป็นนักแสดงในวันที่รู้สึกไม่มั่นใจว่าจะทำได้ แต่แม่เข้ามากอดแล้วบอกว่า เชื่อว่าเกลือจะเป็นผู้กำกับฯ ที่ดี ขอแค่บอกว่าต้องการอะไรแม่ทำให้ทุกอย่าง แม่ไม่เคยบ่นเหนื่อยสักคำเลย

...

เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้รักแม่แอ๊ดเหมือนแม่คนหนึ่ง อยู่ด้วยกันมานาน แม่เป็นฮีโร่ แม่เคยบอกว่า ชีวิตเราอยู่ให้ง่ายตายให้เงียบ ใช้ชีวิตไม่ต้องไปหลงระเริงกับวงการมายามาก นั่นคือสิ่งที่แม่คอยสั่งสอนมาตลอด สอนให้อยู่ในวงการบันเทิงให้มีคุณภาพและยาวนาน ถ่ายทอดให้หมดทุกคน

สิ่งที่อยากบอกแม่แอ๊ด พวกเราจะเข้มแข็ง เราจะไม่ร้องไห้ ทุกคำสอนของแม่จะจดจำไว้ จะเป็นคนในวงการบันเทิงที่มีคุณภาพและทำอย่างแม่ให้ได้ พวกเราทุกคนรักแม่มาก คิดถึงแม่ แต่ไม่ต้องห่วง ทุกอย่างที่แม่สอนอยู่ในใจเราทุกคน

ส่วนพี่อาร์ต เป็นผู้หญิงที่เข้มแข็งมาก วันที่รู้ว่าแม่เสีย ก็ไม่ยอมให้ไปหา พูดเหมือนแม่แอ๊ดว่าโทรม ไม่พร้อมรับแขก แต่รู้ว่าจริงๆ แล้วต่างคนต่างไปร้องไห้

วันนี้ไม่อยากให้แขกทุกคนเสียใจมาก โศกเศร้ามาก อยากให้การจากไปของแม่เต็มไปด้วยความอบอุ่นและความคิดถึง เจอกันก็กอดกัน เราคอยเตือนทุกคนเพราะถ้าแม่อยู่ แม่จะด่า ให้เข้มแข็ง อย่าอ่อนแอ เดี๋ยวเสียชื่อลูกแม่

ทางด้าน หนูเล็ก ก่อนบ่ายฯ ก็ได้เผยว่า ลืมสังเกต ช่วง 2-3 เดือน แม่แอ๊ดไม่ส่งไลน์มาสวัสดีวันจันทร์เหมือนเก่า แต่ล่าสุดบอกว่าแม่รักลูกทุกๆ คนนะ

แม้จะเข้าไปอยู่ในแก๊งบ้านนี้มีรักแค่ 5 ปี แต่สัมผัสได้ถึงความรักจริงๆ ไม่ได้รู้สึกผูกพันเท่านี้มาก่อน ขนาดเราเข้าไปแค่ 5 ปี ทุกคนรักเราจริง เสียดายแม่น่าจะยังอยู่ได้อีกยาว เพราะแม่แข็งแรงมาก

ล่าสุดที่เจอกัน แม่พยายามนัดลูกๆ ทุกคนในบ้านนี้มีรักว่าอยากปาร์ตี้ อยากไปหาลูกๆ นั่นคือการเจอกันครั้งสุดท้าย วันนั้นแม่ให้เงินมา 2,000-3,000 ให้เป็นขวัญถุง อยากจะบอกแม่ว่าหนูใช้หมดแล้ว (หัวเราะ) 

ส่วน ฟรอยด์ ณัฏฐพงษ์ ได้พูดถึงแม่แอ๊ดเอาไว้ว่า เป็นแม่คนแรกในวงการบันเทิง เพราะบ้านนี้มีรักคือผลงานชิ้นแรก วันสุดท้ายที่เจอแม่แอ๊ดคือวันที่บวช ประทับใจมาก แม่เป็นคริสต์แต่แม่มาร่วมงาน ไม่ถือ จะมาหาลูกชายที่เป็นพระ ผมกลับมากุฏิ ผมร้องไห้เลย

แม่แอ๊ดคือต้นแบบของนักแสดงทุกคน การมาตรงต่อเวลา บทเป๊ะ ไม่เคยเกเร ไม่เคยเหลวไหล จำคำสอนของแม่มาตลอด มีความรับผิดชอบ ตรงต่อเวลา ในกองถ่ายมีทีมงาน เป็นดาราไม่ใช่ว่าจะมีอภิสิทธิ์เหนือคนอื่น แม่ไม่เคยสาย ไม่เคยไม่เป๊ะบท เป็นดารารุ่นผู้ใหญ่ที่ตรงต่อเวลา ไม่เคยเอาแต่ใจ นี่คือมืออาชีพที่แท้จริง

...

...