เปิดตัวสุดยิ่งใหญ่ “ไมค์-พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล” ขึ้นแท่นผู้บริหารหนุ่มเปิดบริษัท “MDA Entertainment” ผลิตซีรีส์และภาพยนตร์ รวมถึงการผลิตคอนเทนต์ครอบคลุมครบวงจร ประเดิมผลิตซีรีส์ฟอร์มยักษ์เรื่องแรก “VAMP” ซีรีส์เกี่ยวกับแวมไพร์ มาตรฐานระดับสากล จัดงานเปิดตัวไพล็อตของซีรีส์พร้อมทีมนักแสดงนำสุดว้าว อาทิ เบคกี้ รีเบคก้า, เจฟ ซาเตอร์, เฟริสท์-ฉลองรัฐ, ชัญญา แม็คคลอรี่ย์

งานนี้ CEO ไมค์ ทุ่มสุดตัวทำเองแทบทุกอย่าง เล่าว่า “เรียกว่าขายบ้าน ขายรถ ก็ใช้ทุนค่อนข้างสูงอยู่ แต่ก็ได้ออกมาในคุณภาพที่เราคาดหวังไว้ เป็นภาพที่เราอยากจะได้จริงๆ ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าและได้ประสิทธิภาพ ตอนนี้งบยังอยู่ที่ 7 หลักครับ อย่าเพิ่งไป 8 แต่จริงๆมันหลุดเกินงบไปนิดหน่อย อันนี้มันเป็นการทำไพลอตที่มันค่อนข้างใหญ่ ตอนนี้ในฐานะ CEO นักธุรกิจ ทำบริษัทของตัวเอง เราต้องรู้เรื่องของกำไรขาดทุนต่างๆในบริษัทด้วย เราต้องคิดเผื่อเหลือเผื่อขาดไว้ด้วย เราต้องทำงานในบัดเจ็ต จริงๆตรงนี้ผมตัดออกไปหลายซีนเลยนะ”

แทบจะทำทุกอย่างแล้ว? “ที่ไปช่วยเบคกี้ รีเบคก้า แต่งหน้าก็ไม่เกินจริงครับ เพราะเวลาทำงานไม่ทันต่างคนต่างช่วยกัน แล้วผมหนักพวกสเปเชียลเอฟเฟกต์ ผมก็ไปฉีดเลือดให้พี่เจฟ ซาเตอร์ แล้วก็จะคอยบอกว่าซีนนี้ตัดออก อันนี้เอาเข้า ผมก็จะคอยเซฟเวลาและบัดเจ็ตให้ได้มากที่สุด ก็ทำในฐานะผู้บริหาร ไม่ใช่แค่คนที่ทำโปรเจกต์เท่านั้น ซึ่งโปรเจกต์นี้ทำให้ผมได้เรียนรู้อะไรที่ไม่เคยรู้เยอะมากๆ ขั้นตอนการผลิต ขั้นตอนการถ่าย ขั้นตอนโปรดักชันต่างๆที่แต่ก่อนไม่เคยทำ จัดอีเวนต์ก็ทำเอง ไม่เคยจัดมาก่อนในชีวิต”

...

หมดไปกับค่าตัวนักแสดงด้วย? “งานนี้ไม่มี barter ครับ มันคือการทำงานเป็นแบบมืออาชีพ เราไม่มีไปขอราคาพิเศษ เจฟบอกว่ายังไม่กล้าคุยเรื่องค่าตัวกับผม เดี๋ยววันนึงก็ต้องคุยครับ”

ทำไมถึงเลือกทำเรื่องแวมไพร์? “เหตุผลที่ผมเลือกแวมไพร์ เพราะว่าเปรียบเสมือนความรัก เวลาที่เรามีความรักที่ไม่ใช่แค่มีแฟนหรือออกเดต แต่ความรักที่มันเป็นความรักจริงๆและเมื่อเราอกหักจากมัน เมื่อเราเสียมันไป เหมือนบางอย่างตายจากเราไปแต่เราก็ยังต้องมีชีวิตเดินต่อไป แวมไพร์เป็นตัวพรีเซนต์ตัวนี้ได้ดีมากๆ เพราะจริงๆแล้วเค้าไม่ได้มีชีวิตอยู่ แต่เค้าก็ยังมีชีวิตอยู่มันเหมือนคนที่อกหักแล้วมีความรัก ผมถึงบอกว่าเรื่องนี้มันเป็นโรแมนติกคอมเมดี้ มีเรื่องของแวมไพร์ มีแอ็กชัน แต่มันจะลึกซึ้งกว่านั้น และผมไม่ได้โฟกัสแค่แวมไพร์ ถ้าทุกคนสังเกตดีๆในไพลอตนี้ไม่มีการกัดคอกันเกิดขึ้น ไม่มีโชว์เขี้ยว ตาแดงมากสุดก็แค่ตอนจบเป็นกิมมิกเฉยๆ เรื่อง VAMP the series เป็นเรื่องที่แสดงความรู้สึกของตัวละคร จริงๆทุกตัวละครมีบทบาท มีความรู้สึกของตัวเอง มีการสูญเสียของตัวเอง ซึ่งเรื่องนี้มันจะแสดงถึงความเป็นมนุษย์ของแวมไพร์มากกว่า ก็เป็นเรื่องที่ไม่ไกลตัว”

เป็นความรักในช่วงเวลาไหนของเรา? “ทั้งชีวิตครับ มันเป็นส่วนนึงของความรู้สึกของตัวเอง เพราะในเรื่องไมค์ก็เล่นเป็นตัวเอง เอาความรักในชีวิตเรามาสื่อสารผ่านตัวละคร มุมมองความรักของผม ว่าผมคิดว่าความรักมันเป็นยังไง มันเกี่ยวกับอะไร”

ตอนจ้องตากับ “เจฟ” เขินมั้ย? “ไม่มีๆ เพราะเจฟกับผมสนิทกันอยู่แล้ว เราออกรายการด้วยกัน เคยละลายพฤติกรรมด้วยกันมาแล้วก็สนิทกัน แต่นักแสดงคนอื่นๆผมยังไม่เคยมีโอกาสร่วมงานด้วย ก็อาจจะต้องมีเวิร์กช็อปค่อยๆปรับตัวกัน เรื่องของการจิ้นต้องปล่อยให้เป็นเรื่องของแฟนๆ”

จริงๆเขินมั้ย? “เขินตลอดอยู่แล้วครับ”.

อ่าน “คอลัมน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ” ทั้งหมดที่นี่