เป็นประเด็นดังอยู่หลายสัปดาห์ กรณีที่ อย.ตรวจอาหารเสริม พบไซบูทรามีน สารอันตรายมีโทษร้ายแรงถึงชีวิต ในผลิตภัณฑ์ที่มีดาราดังเป็นพรีเซนเตอร์ ทั้ง ปคบ. ยังได้ออกหมายเรียก 2 สามีภรรยา เบนซ์-มิค รับทราบข้อหาโฆษณาอาหารเสริมเกินจริง ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น
ล่าสุดวันนี้ 6 มิถุนายน 2567 เบนซ์ พรชิตา พร้อม มิค บรมวุฒิ และ ทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต ได้ออกมาแถลงข่าว ชี้แจงกับสื่อถึงประเด็นดังกล่าวทั้งหมด ยืนยันว่าบริสุทธิ์ใจ
ล่าสุดที่มีหมายเรียกออกมา?
มิค : อันนี้เป็นสิ่งที่แปลกมากครับ คือผมเพิ่งมาจากบ้าน ยังไม่มีจดหมายมาถึงบ้านเลย แต่นักข่าวนี่แหละโทรมาบอกว่ารู้หรือยังว่าโดนหมายเรียก เลยกลายเป็นว่าข่าวมาก่อนที่เจ้าตัวจะรู้อีก ซึ่งเราก็เพิ่งรู้เหมือนกันครับ แต่ถ้ามีหมายเรียกมาจริงๆ เราก็ไปอยู่แล้ว ไม่มีปัญหาครับ
ยืนยันในความบริสุทธิ์ใจ?
มิค : แน่นอนครับ ยืนยันในความบริสุทธิ์ใจ และเราก็ให้ความร่วมมือ
ทนายเจมส์ : ซึ่งเราไปเป็นพยาน เราให้ความร่วมมืออยู่แล้ว อย่างที่บอกว่าอยากจับเหลือเกินว่าคนที่ปลอมของอยากรู้ว่าอยู่ที่ไหนยังไง
...
ผลิตภัณฑ์ตัวที่ อย.ไปตรวจคือลอตไหน?
มิค : มันคือกล่องของลอตมกราที่หมด ซึ่งตอนนั้นผลิตประมาณ 20,000 กล่อง และมันหมดไปแล้ว แต่เขาออกกล่องไปให้โรงงานก๊อป มันเลยเป็นตัวเลขของลอตแรก ซึ่งไม่น่าจะเหลือมาจนถึงทุกวันนี้
ยืนยันว่าเราโดนปลอมสินค้า?
มิค : คือครั้งแรกที่คุณอัจฉริยะไปยื่น เขายื่นเสร็จยังไม่มีเอกสารอะไรมาทางเรา พอผ่านไปสักพักก็มีหนังสือจาก อย.มา ซึ่งสิ่งที่เขาพูดมันเหมือนเกินจริง เราเลยให้บริษัทไปจัดการ เพราะอย่างที่เราเน้นย้ำเสมอว่า ทั้งคู่เป็นพรีเซนเตอร์ เราไม่ใช่เจ้าของ ทุกวันนี้ทุกคนยังคิดว่าเราเป็นเจ้าของ และเพิ่งไม่นานมานี้ยังมีเอกสารจาก อย.มา ให้เราไปชี้แจงเราก็ไป
บริษัทมีเพจจริงไหม?
มิค : แทบจะไม่มีเลยครับ ส่วนใหญ่เพจที่ทำออกมาขายคือตัวแทนทั้งนั้น บริษัทไม่ได้ขาย เราถึงได้พูดเวลาเราไลฟ์ TikTok ทุกครั้งว่าถ้าอยากได้ของจริง ให้ซื้อจากตัวแทนที่มีบัตรตัวแทน เมื่อเราเอาโทรศัพท์สแกน QR Code มันจะขึ้นฐานข้อมูลทางบริษัทว่าคนนี้เป็นตัวแทน มีชื่อ มีเบอร์โทรที่ติดต่อหมดเลย แต่ถ้าเกิด QR Code ปลอม เป็นตัวแทนปลอม เอาไปจิ้มมันจะไม่ขึ้นอะไรเลย หรือบางคนหัวหมอถึงขั้นแบบเปลี่ยนแค่เลขบัญชี เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ เปลี่ยนรูป แต่ใช้ QR Code เขา เราเลยบอกว่าให้ดูเลขให้ดี
ก่อนที่จะรับงานพรีเซนเตอร์ ตรวจเช็กสินค้าให้ดียัง?
มิค : ตรวจเช็กแล้วครับ อย่างที่บอกว่าเราตรวจเช็ก อย.อันดับแรก หลังจากนั้นเบนซ์ลองสินค้าอีก 2 เดือน เจ้าของติดต่อเบนซ์มาว่าคุณเบนซ์ครับ ผมขอให้ทานแต่ตัวนี้ได้ไหม และถ้าทำได้เดี๋ยวเราค่อยมาเซ็นสัญญากัน ปรากฏเบนซ์เป็นคนเสนอเองว่าหนูจะทำให้ได้ 10 กิโล ซึ่งเจ้าของบอกว่าไม่เป็นไร ไม่กี่โลก็โอเคแล้วไหม เพราะคนสมัยนี้ลงแค่สองโลเขาก็สบายตัวแล้ว ซึ่งเบนซ์เป็นคนเสนอเองว่าหนูจะเอา 10 กิโล เราก็ให้กำลังใจ เพราะเราอยู่ด้วยตลอดเวลา ปรากฏว่านางดันทำได้ และเราก็เน้นย้ำเสมอว่าเบนซ์เลือกอาหาร แต่เขาไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกาย แต่การที่เลี้ยงลูกทั้งวันมันก็เหมือนออกกำลังกายอยู่แล้ว แต่ไม่ได้เข้ายิมและเลือกอาหาร ปรากฏว่าเบนซ์ทำได้ภายใน 2 เดือน ก็เลยจึงได้เซ็นสัญญา พอเบนซ์สำเร็จเราถึงได้ทำตาม
กระทบถึงชื่อเสียงของเบนซ์มากน้อยแค่ไหน และอยากจะชี้แจงอย่างไรบ้าง?
เบนซ์ : จริงๆ ไม่อยากพูดอะไรเลย เพราะเราก็ทำหน้าที่เป็นพรีเซนเตอร์แค่นั้นเลย หน้าที่ของเราก็คือเรากินและเห็นผล และเราก็บอกต่อ ส่วนที่เหลือไม่รู้เลย คือหนูก็ไม่รู้ว่าหนูจะต้องทำยังไงเหมือนกันจริงๆ ก็อยู่ตรงนี้มานาน และเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับหลายๆ สินค้าและไม่เคยมีปัญหา เราก็เลยไม่รู้ว่าจะต้องไปยังไงต่อ คืออันนี้เราพูดตรงๆ เลย เราสงสารคนกินของปลอม คือเขาไม่รู้ว่านอกจากสารตรงนี้แล้วเขาใส่อะไรให้กิน คือถ้าเป็นเราเองเราไม่สบายใจ แต่อันนี้มันเป็นชีวิตคนอื่น
...
คือยิ่งพูดยิ่งรู้สึกแย่ เพราะการที่ทำให้คนเชื่อใจเราในการจะซื้อของไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าเกิดมันเป็นแบบนี้ มันกลายเป็นว่าสิ่งที่เราขายออกไป หรือสิ่งที่เราเป็นพรีเซนเตอร์ มันเป็นของที่หลอกคนอื่น เราก็รู้สึกว่าเราไม่สบายใจ เพราะเราเป็นแม่คน ถ้าพูดไปแล้วเกิดลูกเขากิน เกิดแม่เขากินแล้วเป็นอะไร เรารู้สึกไม่โอเค
คือผลกระทบของเรามีแน่นอน เพราะอย่างน้อยคนที่เชื่อใจเราและถามว่ากินจริงหรือเปล่า หรือไม่ได้กิน หรือขายของปลอมไหม มีผลหมดเลย ส่วนรายละเอียดของสินค้าหรือ Pages อื่นๆ เราไม่รู้เรื่อง อันนี้อาจจะต้องให้ทางบริษัทออกมาพูด แต่ในส่วนของเรามีผลแน่นอน แต่เรารู้สึกเสียใจมากกว่า แต่ก็ต้องขอบคุณจริงๆ ขอบคุณ อย. ขอบคุณคุณอัจฉริยะด้วย อย่างน้อยๆ ก็ทำให้เรารู้ว่ามันมีของปลอมอยู่ในตลาดจริง
มิค : คือประเด็นมันเป็นอย่างนี้ ตั้งแต่บริษัทรู้ว่ามีของปลอม เขาก็เอาลายเซ็นของเบนซ์เข้ามาใส่ ทีนี้เราเริ่มบอกทุกคนแล้วว่าให้ระวัง มันมีของปลอม ซึ่งเบนซ์ก็ถ่ายคลิปบอก เทแคปซูลโชว์เลยว่าของจริงสีขาว ของปลอมสีน้ำตาล และที่อยากจะบอกต่อก็คือขอบคุณ อย. และขอบคุณคุณอัจฉริยะ ที่เป็นกระบอกเสียงให้ เพราะเราห่วงคนที่ใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้
...