เป็นอีกหนึ่งคนสายสตรองที่เลี้ยงลูกสาวด้วยลำแข้งตัวเองจนประสบความสำเร็จ สำหรับตลกหญิงอารมณ์ดี ส้มเช้ง สามช่า หลังดันสองลูกสาว หยก-คิม เป็นดาวเด่นในโลกโซเชียล มีเอฟซีตามติดชีวิตมากมาย

งานนี้ใช่ว่าการเลี้ยงลูกสาววัยเจน Z จะเป็นเรื่องง่ายๆ สาวส้มเช้งต้องผ่านทุกเรื่องราวดราม่า และการปรับจูนเพื่อเข้ากับลูกๆ ที่มาพร้อมปัญหามากมาย

ล่าสุดพร้อมเล่าวิธีเผชิญปัญหาการเลี้ยงลูกผ่านรายการ โต๊ะหนูแหม่ม กับพิธีกรตัวแม่ หนูแหม่ม สุริวิภา ที่ครั้งหนึ่งเคยเจอสองลูกสาวสุดสวย หยก-คิม เรียกแม่มาปรับทัศนคติจนบ่อน้ำตาแตกเลยทีเดียว

ทั้งสามคนสนิทกันจนสามารถคุยกันได้ทุกเรื่อง?
หยก : จริงๆ กับแม่เองเคยเป็นคนที่แบบว่าหนูกับน้องไม่อยากคุยด้วย มันจะมีช่วงก่อนหน้านี้หนูไม่คุยด้วยเลย เป็นช่วงที่หนูกำลังเริ่มเป็นวัยรุ่น และแม่ก็ยังไม่ได้ปรับตัว มันเกิดการปรับตัวกันครั้งใหญ่ มานั่งคุยกัน เปิดใจน้ำตาไหล ร้องไห้กันสุดๆ หนูก็พูดบอกเขาว่าหนูถึงวัยที่มีวุฒิภาวะแล้ว และบรรลุนิติภาวะแล้ว แม่ควรเคารพการตัดสินใจหนูด้วย เคารพความคิดหนูด้วย เคารพความคิดน้องด้วย แล้วก็เคารพความคิดแม่ด้วย แต่ทุกคนต้องมาคุยกัน หาตรงกลาง

...

ในวันที่คุยกันไม่รู้เรื่อง ปัญหาเกิดมาจากอะไร?
หยก : จริงๆ มันเป็นเรื่องเหมือนเรื่องจุกจิกเลยค่ะ เรื่องความต้องการของหนู เรื่องความต้องการของน้อง แล้วแม่เขาก็มีความเป็นหัวโบราณ อยากให้ลูกเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ มีความคาดหวังเล็กๆ อะไรแบบนี้ ซึ่งวันนั้นก็เปิดใจคุยกันว่าหนูไม่สามารถเป็นเวอร์ชันนั้นที่แม่ต้องการได้ เพราะหนูมีความเป็นตัวของตัวเองสูงด้วยกันทั้งคู่เลย

คุณแม่เลี้ยงเด็กๆ ยังไงให้ลูกออกมามีความเป็นตัวของตัวเองสูงขนาดนี้?
ส้มเช้ง : เลี้ยงแบบบุฟเฟต์ค่ะ (หัวเราะ) ส้มว่าส้มก็เลี้ยงแบบแม่ทั่วๆ ไป ให้ความรักเขาเต็มร้อย แล้วเขาไม่มีพ่อ อะไรที่เราทดแทนได้เราก็จะทดแทนให้ ก็อย่างที่ลูกบอก ส้มเองก็ยังมีความที่เป็นคนหัวโบราณ เพราะเราโตมาแบบยุคของเรา สมัยนั้นผู้ชายมาจีบมันไม่เหมือนยุคนี้ ปัจจุบันเดี๋ยวนี้ผู้ชายเจอก็ขอไลน์หน่อย สมัยก่อนได้แค่ผ่านหน้าบ้าน สบตามองกันนิดหน่อยแค่นั้นเอง ทุกอย่างมันเปลี่ยนไปหมด พอเรามีลูกปุ๊บ ภาพในหัวของเรามองเห็นลูก อยากให้เป็นเหมือนเราสมัยก่อน แต่มันเป็นไปไม่ได้แล้ว พอเรามาคุยกัน พอได้คุยกัน อัด YouTube ได้เปิดใจกัน มันก็จบแบบแฮปปี้เอนดิ้ง อะไรที่เราแรงไปเราก็ต้องขอโทษ

คิม : วันนั้นนับถือใจแม่มากค่ะ ที่แม่เป็นคนพูดขอโทษคนแรก มันเลยเป็นการปลดล็อกของทั้ง 3 คน
หยก : เป็นการคุยกันแบบประชาธิปไตย ถ้าอยากคุยกันได้ทุกเรื่อง ต้องรับฟังกันได้ทุกเรื่อง

คลิกเพื่ออ่าน “ข่าวบันเทิง” เพิ่มเติม