สิ้นสุดการรอคอย มิวเซียมสยามเปิดประเด็นสุด HOT (ฮอต) กับ นิทรรศการหมุนเวียนตัวใหม่ กับกระแสของแฟชั่นที่ว่าด้วยความเร็ว “Fast Fashion ช็อปล้างโลก”(ฟาสต์ แฟชั่น ช็อปล้างโลก) เริ่มที่ตัวเรา เปลี่ยนที่ตัวเรา คุณพร้อมเป็นส่วนหนึ่งเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงนี้หรือไม่?
นายพาฉัตร ทิพทัส ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายนิทรรศการและกิจกรรม มิวเซียมสยาม (มิวเซียมสยาม) เป็นประธานเปิดงาน นิทรรศการหมุนเวียนประจำปี “Fast Fashion ช็อปล้างโลก” (ฟาสต์ แฟชั่น ช็อปล้างโลก) เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2566 ที่ ห้องนิทรรศการชั่วคราว ชั้น 1 อาคารนิทรรศการ มิวเซียมสยาม ร่วมด้วย เชอรี่-เข็มอัปสร สิริสุขะ นักแสดง พิธีกร ชื่อดัง
มิวเซียมสยามไม่ได้ชวนคุณมา “ช็อป” แต่ชวนคุณมา “ช่วย” โลก กับ “มิวส์มอลล์” ที่จำลองหน้าร้านของแบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นตามห้าง เพื่อให้คุณได้ตระหนักถึงพฤติกรรมช่างช็อปของพวกเรา เราจะชั่งน้ำหนักให้ความสำคัญกับอะไร ระหว่าง “เรา” หรือ “โลก” มาร่วมสร้างความตระหนักรู้ไปด้วยกัน นิทรรศการหมุนเวียนประจำปี “Fast Fashion ช็อปล้างโลก” สนุกกับเนื้อหาและกิจกรรมตลอดการจัดแสดง ตั้งแต่วันที่ 3 สิงหาคม - 3 ธันวาคม 2566 เปิดให้บริการ วันอังคาร-วันอาทิตย์เวลา 10.00-18.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์) ที่ ห้องนิทรรศการชั่วคราว ชั้น 1 อาคารนิทรรศการ มิวเซียมสยาม MRT สถานีสนามไชย (ทางออกที่1) ไม่เสียค่าใช้จ่าย
...
นายราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) เปิดเผยว่า ในปีนี้ มิวเซียมสยาม จัดทำนิทรรศการหมุนเวียนเรื่อง “Fast Fashion ช็อปล้างโลก” ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของปัญหาสิ่งแวดล้อม คือ อุตสาหกรรมการผลิตเสื้อผ้า แม้จะสร้างเม็ดเงินทางเศรษฐกิจมหาศาล แต่กระบวนการผลิต การใช้ที่เกินความจำเป็นมากกว่าการปกปิดร่างกาย ค่านิยมของการเเสดงสถานะทางสังคม กลับสร้างมลภาวะมากมายมหาศาลเกินกว่าปกติ เสื้อผ้าราว 39,000 ตัน ที่ไม่สามารถขายได้ทั่วโลก ต้องมาจบลงที่กองขยะเสื้อผ้าขนาดยักษ์ในทะเลทรายอาตากามา ประเทศชิลี เพราะไม่สามารถย่อยสลายเองได้ (Non-biodegradable) และยังมีสารเคมีตกค้างอยู่อีกมากมาย
นิทรรศการ “Fast Fashion ช็อปล้างโลก” (ฟาสต์ แฟชั่น ช็อปล้างโลก) จำลองหน้าร้าน “มิวส์มอลล์” ของแบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นตามห้าง โดยแบ่งออกเป็น 2 โซน คือ โซนที่ 1 ห้องช็อปล้างโลก เพื่อให้คุณได้ตระหนักถึงพฤติกรรมช่างช็อปของพวกเรา จะชั่งน้ำหนักให้ความสำคัญกับอะไร ระหว่าง “เรา” หรือ “โลก” ผ่าน ตู้ตาชั่งกลางห้อง เราจะเลือกอะไร ระหว่างการแสดง “ตัวตน” ด้วยเสื้อผ้าสุดทันสมัย กับการช่วยลด “โลกร้อน” รักษาสิ่งแวดล้อมให้พวกเราได้อยู่กันอย่างสุขสบายต่อไป เราจะให้ค่า “โลก” ของเรา มากกว่าเสื้อผ้าสวยๆ ในตู้ ที่ใช้แสดงตัวตนของเราไหม ? ตาชั่งจะสมดุลที่ตรงไหน เราทุกคนมีส่วนในการกำหนดชะตากรรมนี้ร่วมกัน
ทั้งนี้ยังมีการนำเสนอให้ผู้ชมได้เข้าใจถึง “Fast Fashion” (ฟาสต์ แฟชั่น) ก็คือ การผลิตในปริมาณมาก ในเวลาอันรวดเร็ว ขายในราคาถูก , อุตสาหกรรมแฟชั่น กับ “ภาวะโลกร้อน” คุณภาพของสินค้าและการกดขี่ค่าแรง และ พาไปรู้จาก ฝ้าย พืชสูบน้ำ ที่ซดน้ำมากถึง 93 พันล้าน ลบ.ม. /ปี หรือ โพลีเอสเตอร์ เส้นใยสังเคราะห์ สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ส่งผลอย่างไรกับสิ่งแวดล้อมสำหรับโลก
โซนที่ 2 ห้อง Slow Fashion (สโลว์ แฟชั่น) ช็อปช่วยโลก ที่อยากจะแนะนำและเสนอตัวเลือกที่จะช่วยโลกใบนี้ไปด้วยกัน เช่น ใช้เส้นใยธรรมชาติ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะย่อยสลายได้ง่ายตามธรรมชาติ กลายเป็นแฟชั่นที่ยั่งยืนได้ , ReWEAR การใส่เสื้อซ้ำ ใช่ทำเรื่องผิด #wearวนไป, RePAIR ต่อชีวิตใหม่ ให้กับเสื้อของคุณ ดีต่อโลก ดีต่อใจ, ZEROWaste ของเหลืออย่าทิ้ง การนำผ้าเหลือค้างสต๊อกจากโรงงานเสื้อผ้าสำเร็จรูป มาใช้ทำประโยชน์ต่อจึงเป็นการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้คุ้มค่าที่สุด, คืนชีวิตใหม่ ให้กับเสื้อเก่า UpCycle, บริจาค-แบ่งปัน-ระดมทุน , ReCYCLE รีไซเคิล ยาก แต่ใช่ว่าจะทำไม่ได้ ทั้งหมดนี้ผู้เข้าชมจะได้รู้จักกับผู้ประกอบการและแบรนด์ต่าง ๆ ที่ยังคอยช่วยกันรักษ์โลกนี้ อาทิ FolkCharm, Karma.Local, Eaggamon เอกมล อรรถกมล, มอร์ลูป, Standard Archives (SXA) , Dry Clean Only, Renim, Farmer Rangers, Wishulada, แสงเจริญแกรนด์ SC Grand, Selvedgework, มูลนิธิโอกาสที่สองแห่งชีวิต และมูลนิธิกระจกเงา
ภายในงานยังมีไฮไลต์กิจกรรมพิเศษที่พลาดไม่ได้ มาสนุกรักษ์โลกไปด้วยกันกับ งาน Slow Fashion Market (สโลว์ แฟชั่น มาร์เก็ต) ช็อปช่วยโลก คืนชีวิตให้เสื้อผ้ามือสอง เดินหน้ากับแฟชั่นที่ยั่งยืน พบกับผู้ประกอบร้านค้ากว่า 20 ร้าน ที่จะสามารถช็อปกันแบบช่วยโลกได้ และพบกับช่วงพูดคุยพิเศษ กับ เชอรี่-เข็มอัปสร สิริสุขะ นักแสดง พิธีกร นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่จะมา แนะนำเรื่องการนำเสื้อผ้าที่เหลือใช้จากอุตสาหกรรมแฟชั่นของ Moreloop ที่สนับสนุนเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) และนำมาจัดแสดงในนิทรรศการฯ, งานศิลปะจัดวางเฉพาะที่ (Site-specific Art Installation) เปลี่ยนขยะเสื้อผ้า ให้เป็นงานศิลปะ โดยศิลปิน Wishulada วิชชุลดา ปัณฑรานุวงศ์ กองขยะเสื้อผ้า กว่า16 ตัน โดยได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิกระจกเงามาสร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะในครั้งนี้ และ วัธ–จิรโรจน์ พจนาวราพันธุ์ ทายาทรุ่น 3 ผู้บริหาร บริษัท แสงเจริญแกรนด์ จำกัด (SC Grand) ได้มาแชร์เรื่องราวในฐานะผู้ประกอบการ แบรนด์สิ่งทอรีไซเคิลที่ส่งต่อแนวคิดรักษ์โลก
...