นับเป็นอีกหนึ่งนักแสดงอารมณ์ดีที่คอยสร้างรอยยิ้มให้กับแฟนๆ ตลอด สำหรับ อู๊ด เป็นต่อ หรือ ธีระชาติ ธีระวิทยากุล ซึ่งกว่าที่เขาจะประสบความสำเร็จได้เหมือนทุกวันนี้ นับว่าเป็นคนสู้ชีวิตอีกคนเพื่อดีดตัวเองจากศูนย์จนก้าวสู่ความสำเร็จ
โดยเริ่มจากมีความใฝ่ฝันที่จะเป็นนักดนตรีเพื่อชีวิตตั้งแต่เด็ก จึงออกจากบ้านไปเป็นลูกวงดนตรีกะท้อน และ ซูซู และตั้งวงดนตรีกับเพื่อนๆ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จนได้เข้ามาร่วมเป็นนักแสดงตลกคณะ เหลือเฟือ มกจ๊ก โดยเล่นเป็นนักดนตรีเพื่อชีวิต แอ๊ด มกจ๊ก ก๊อบปี้เป็น แอ๊ด คาราบาว
และจากการที่เขาได้การแสดงตลกนี้ก็ได้ไปสะดุดตาผู้กำกับละครซิตคอม เป็นต่อ จึงได้ติดต่อให้เข้ามาร่วมแสดง และจากนักแสดงซิตคอมยอดนิยม เป็นต่อ ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองชัดเจน ส่งให้ อู๊ด เป็นต่อ เป็นนักแสดงที่มีผลงานผ่านละคร และบทบาทของพิธีกรรายการโทรทัศน์ที่สร้างความบันเทิงให้กับผู้ชมมาหลากหลายบทบาท แม้เรื่องราวทุกอย่างในชีวิตของเขาจะผ่านไปเนิ่นนาน แต่ถึงวันนี้ อู๊ด เป็นต่อ ก็ไม่เคยลืมอดีตที่ผ่านมาของตัวเอง
...
เมื่อได้มาเป็นแขกรับเชิญคนพิเศษในรายการ Club Friday Show ผลิตโดย CHANGE2561 อู๊ด เป็นต่อ ได้เปิดเรื่องราวในชีวิตพร้อมความรักแบบทุกซอกทุกมุมในใจ พร้อมย้อนเล่าเรื่องในอดีตที่ไม่เคยเล่าที่ไหนมาก่อน
ไม่เคยไปคุยเรื่องความรักที่ไหนเลย
"พอได้ยินชื่อรายการปุ๊บ!! ขนหัวลุกขึ้นเลย มีปมอย่างหนึ่งคือเหมือนกับเราไม่มั่นใจในตัวเอง บ้านเรายากจน พ่อแม่เช่าบ้านอยู่ด้วยกัน 7 คน ไม่เกินสามคูณสามเมตร ไม่สามารถจะดิ้นได้ นอนแล้วล็อกแล้วล็อกเลยเวลาเข้าห้องน้ำหนักเอากระดานพาดนะครับ ไม่มีส้วม พอน้ำท่วมคือลอยมาเลย เราก็กินข้าวแต่ก็นั่งดูอุจจาระ"
มีความในใจกับหมอนข้าง
"ใช่ครับ บ้านผมไม่สามารถมีหมอนข้างได้ เพราะมันแคบ แล้วไปเจอบ้านเพื่อนที่เขามีห้องส่วนตัวใหญ่มากเลย หรูหรา มีหมอนข้างมีทุกอย่าง ผมเลยแบบนอนเลยเหมือนว่ายอยู่บนที่นอน มาดูบ้านตัวเองน้อยเนื้อต่ำใจนะครับ ทำไมพ่อเราไม่มีเหมือนเขา เราคือคนจนอยากจะมีหมอนข้างสักใบหนึ่ง"
ครั้งหนึ่งเคยมีความคิดเป็นโจรด้วย
"ในเมื่อมันทำดีแล้วไม่ได้ดีเป็นโจรดีกว่า ผมจะกระชากสร้อยคน แล้วก็มีผู้หญิงคนหนึ่งใส่สร้อยทองเห็นมาแต่ไกล เดินไปแล้วก็เลี้ยวเข้าซอย ผมคิดในใจ ถ้ากลับมาเอาแน่ น้องนั่นดันเดินกลับมาอีกมาก็เอาสิครับ"
ไม่เคยเล่าที่ไหนจริงๆ คือเรื่องอะไร
"เราก็ได้ไปเปิดร้านคนที่เขาเป็นแฟนผม ณ ปัจจุบันเนี่ย เรามองปุ๊บ!! ชอบอีกแล้ว ก็ไปส่งเขา แล้วก็บอกขอไปนอนที่บ้านได้ไหม อันนี้ก็ไม่เคยพูดที่ไหนมาก่อน เราก็ขึ้นไปบนเตียง ไปกอดเขาแล้วบอกว่าขอได้ไหม (คนที่ไหนเขาก็ไม่ถาม)"
เข้าวงการมามีว่อกแว่กไหมเอ่ย
"ไม่เหลือหรอกครับผู้ชาย สวยถูกใจด้วย ตอนนั้นผมมีโทรศัพท์สองเครื่อง เครื่องหนึ่งให้ลูกสาวเล่น เครื่องหนึ่งเราเอาไปทำงานด้วยคุยกันเพลิดเพลิน ทางโน้นรู้หมด อย่าคิดว่าไม่รู้นะว่าทำอะไรอยู่".
...