4 คำในชีวิต

ข่าว

4 คำในชีวิต

แจ๋วริมจอ

  4 ก.ค. 2565 05:02 น.

  บันทึก

  พุทธวจนะที่ว่า “คนเรามีกรรมเป็นแดนเกิด มีกรรมเป็นเผ่าพันธุ์ มีกรรมเป็นที่ตั้งอาศัย มีกรรมเป็นของตน” นั้นช่างเป็น “สัจธรรม” จริงแท้ แน่นอนที่สุด

  มี “4 คำในชีวิต” ที่เราต่างพากันละเลยและไม่ค่อยจะเห็นความสำคัญ... “ขอบคุณ-ขอโทษ-ให้อภัย-ให้โอกาส” เป็น 4 คำที่มนุษย์ทุกเราต่างทำได้ง่ายดายและยากเย็นพอๆกัน

  อวสานของ “ใต้หล้า” จบลงด้วย “สุขนาฏกรรม” ที่อุ่นล้ำไปด้วย 4 คำนั้นแท้จริง

  คนผิดคนโกงคนชั่ว คนที่เลี้ยงลูกด้วยวิธีผิดบาปหยาบช้ามาตลอดชีวิตอย่าง “เปี่ยมยศ-อุษา” ก็ชดใช้เวรกรรมสาหัสไปตามสภาพกรรมเวรที่กร้าวก่อ

  ผู้ก่อกรรมสำนึกผิดยอมรับโทษทัณฑ์ ก็กลับมาใช้ชีวิตที่เหลือได้เป็นปกติสุข ผู้ก่อกรรมอำพรางติดสินจ้างรับสินบนอย่าง “สันติ” ก็จำยอมกลับเข้าไปสะสางกรรมในคุกตะรางอีกครั้งอย่างรู้สำนึก

  ฉากพีกสุด 2 ฉากในตอนอวสาน คือฉากที่เปี่ยมยศนอนในสภาพสูญเสียขาไปทั้งสองข้างอยู่บนเตียงพยาบาลในสภาพความดันขึ้นสูงจากความทุกข์ทรมาน นั่นคือสภาพ “สำลักกรรม”

  กับฉากที่หิรัญทรุดตัวลงนั่งร้องไห้หนักหน่วง กล่าวคำขอโทษกับอาม่าด้วยความรู้สึกสำนึกผิด

  เป็น 2 ฉากที่ต้องกราบคารวะหัวใจของนักแสดงทั้งสองเจ็นน์ “ดอม เหตระกูล-ไบรท์ นรภัทร” ที่ฟาดฟัดตัวละครทั้งสองที่เขาสวมบทบาท ได้จมลึกสุดขั้วธรณีกรรมจริงๆ

  อีกนานแค่ไหน ที่เราจะมีโอกาสได้สัมผัสลึกกับพุทธวจนะ และคำ 4 คำ สุดแสนดีงามล้ำเลิศประเสริฐชีวิต ในละครโทรทัศน์ “ประเสริฐสร้าง” เช่นนี้กันอีก.

  “ดร.ศาสตร์ธนิก จุลมณี”

  ‘‘แจ๋วริมจอ’’
  jaewrimjor@gmail.com

  เม้าท์ชัด จัดทุกตอน ติดตามได้ที่ www.thairath.co.th/novel และ Facebook Fanpage : นิยายไทยรัฐ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ทวินเฟลม" จัดเต็ม “บ้านโชคดี เดอะซีรีส์ ซีซั่น2" คุณภาพเท่าภาพยนตร์ เริ่ม 6 ส.ค.นี้
  09:38

  "ทวินเฟลม" จัดเต็ม “บ้านโชคดี เดอะซีรีส์ ซีซั่น2" คุณภาพเท่าภาพยนตร์ เริ่ม 6 ส.ค.นี้

  ApplicationMy Thairath

  วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 01:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์