เป็นอีกหนึ่งสาวที่ต้องเจอมรสุมชีวิตอย่างหนักหน่วงตั้งแต่อายุยังน้อย สำหรับ แพรวา ณิชาภัทร ฉัตรชัยพลรัตน์ เมื่อทราบว่าครอบครัวเกือบล้มละลาย มีหนี้ 200 ล้าน ซึ่งทำเอาหลายๆ คนเป็นห่วงไม่น้อย
ล่าสุด ได้เจอ แพรวา ที่มาร่วมงานเปิดตัวซีรีส์ LOVE ME AGAIN ที่ลานอเวนิว มาบุญครองเซ็นเตอร์ ก็ได้ถามถึงเรื่องหนี้ 200 ล้านที่ต้องแบกรับ งานนี้เจ้าตัวเล่าว่า
ได้กลับมาทำงานแล้ว?
ได้กลับมาทำงานแล้วค่ะ ตื่นเต้นมาก น่าจะเป็นอีเวนต์แรกในรอบ 2 ปีที่แบบมาทำงานจริงๆ เราก็พร้อมลุยทำงานมานานแล้ว แต่ล่าสุดยอดคนติดโควิดมันเพิ่มสูงขึ้น กลับมาเดือดรายวันอีกแล้ว
ถามว่ากังวลแค่ไหน เราผ่านมาแล้วแต่เราก็ยังเสียวอีกเพราะว่าตอนที่เราเป็นมันเป็นตัวออริจินอลไปเลย แต่ตอนนี้เป็นกลายพันธุ์ไปเยอะ เราก็กลัวค่ะ
ก่อนหน้านี้พี่บอย ปกรณ์ ติดโควิด เราในฐานะอยู่วงใกล้ๆ รู้สึกยังไง?
คือบาปบุญว่าไม่ได้เจอพี่หน่องเลย แต่ก็บาปบุญอีกเช่นกันวันนั้นวาเลนไทน์ก็ยังไม่ได้เจอแฟนเลย ดินเนอร์แคนเซิลทันทีเลย แต่ไม่ใช่แค่เราคนเดียวเพราะว่าในกรุ๊ปเพื่อนก็มีคนหนึ่งที่บอกว่า แฟนไปเจอคนเป็นโควิดมาก็แคนเซิลเหมือนกัน
อ้าว วาเลนไทน์แบบเหงาๆ อยู่บ้าน คือเรามีแพลนเจอกัน เพราะวันนั้นหนูไปทำงานช่วงบ่ายก็กะว่าจะเจอกันตอนเย็นแต่ก็คือเซอร์ไพรส์
ไม่ได้เจอกันมานานหรือยัง?
ใช่ ไม่ได้เจอกัน เจอล่าสุดประมาณเดือนมกราฯ เหมือนพอกลับมาจากไปเที่ยวกันมา เราก็ทำงานชดใช้หนี้ที่เราไปพักผ่อนก็ไม่ได้เจอ พอจะเจอปุ๊บ อ้าว กักตัว
วันนั้นเขาโทร.มา เขาบอกว่าเซอร์ไพรส์ (เสียงสูง) เราก็คิดว่ามีดอกไม้มาส่งแล้วแน่เลย แต่ไม่ใช่ เขาบอกผมต้องกักตัวนะ พี่บอยติดโควิด เราก็โอเค ได้ งั้นก็แคนเซิลไปก่อน
...
เติมความหวานให้กันยังไงที่ไม่ได้เจอกันในวาเลนไทน์?
ก็เติมความหวานด้วยการที่คุยกันว่า แล้วดอกไม้เนี่ย ยังไงดีนะ เราก็สั่งไว้ส่งยังไงดี เอาดีมั้ย หรือหนูต้องไปรับดอกไม้ให้ตัวเอง สรุปก็ได้ดอกไม้ ก็คือผลัดกันส่งเมสเซนเจอร์ วุ่นวายนิดนึง (หัวเราะ)
มีแพลนย้อนหลังยังไง?
ต้องเจอ เราจะไปเอาของขวัญวาเลนไทน์ย้อนหลัง ก็ตั้งแต่เขากักตัวยังไม่ได้เจอกันเลย เราก็ต้องไปเจอหน่อยเนาะ ก็ไม่ได้ทวงหรอก แต่ว่าเราเจอกันเถอะอยากได้ของขวัญ (ยิ้ม)
ช่วงที่พี่หน่องกักตัวเรามีให้กำลังใจยังไงบ้าง?
ช่วงที่เขากักตัวเราทำงานทุกวันเลย เราก็จะโทร.ถามวันนี้ทำอะไร เขาก็หาอะไรทำของเขาไปเรื่อยๆ
เหงามั้ย ไม่ได้เจอกันนาน?
ก็เหงานะ ก็อยากเจอแฟนอยู่ แต่ว่าเขากักตัวเราก็ไม่พร้อมเสี่ยงด้วยเนาะ ก็ไม่ได้เจอกันเกือบเดือนแล้วเพราะเขาออกจากกักตัวแล้วเราก็ยังทำงานอยู่ เวลามันไม่ตรงกันสักที
ก็ไม่รู้นานที่สุดไหมที่ไม่ได้เจอกันแต่ว่าความรู้สึกมันเหมือนนาน เราก็คุยกันทุกคืนอยู่แล้ว เล่นเกมกันทุกคืน มันเลยไม่ได้ห่าง
ถามถึงเรื่องที่เราพูดในรายการเกี่ยวกับครอบครัวเคยเป็นหนี้ 200 ล้าน หลายคนให้กำลังใจเยอะ?
ขอบคุณสำหรับกำลังใจทุกคนนะคะ มันผ่านมาสักพักหนึ่งแล้ว ตอนนี้โอเคแล้ว
ผ่านวิกฤติเหล่านั้นมาได้แล้ว?
มันก็ทำให้เราได้เติบโตขึ้น เราเป็นคนเพื่อนเยอะแล้วพอเราเจอเหตุการณ์นี้ทำให้เราเห็นว่าใครเป็นเพื่อนแท้ ใครคือเพื่อนไม่จริง มันก็เลยทำให้เราเข้าใจชีวิตได้เยอะขึ้น
แต่ก็มีดราม่าคนวิจารณ์ว่าเราจมไม่ลง?
ตอนแรกมันก็มีแหละ สมัยที่เราอยู่ขอนแก่นเราก็เป็นไฮโซท่านหนึ่ง แต่วันหนึ่งที่เป็นหนี้ก็จะเป็นแบบไฮโซสมถะท่านหนึ่ง เราก็ใช้เท่าที่เรามี
หนูไม่ได้ใช้เกินตัว เมื่อก่อนเราอาจจะอยากได้กระเป๋าเราก็ซื้อเพราะเรามี แต่พอเราไม่มีเราก็ไม่เห็นจำเป็นต้องใช้เลย เราก็ใช้เท่าที่เรามี ก็ไม่ได้เดือดร้อน
จัดการกับความรู้สึกให้ผ่านเรื่องราวนั้นยังไง?
อดทน พยายามทำความเข้าใจเพราะว่ามันคือสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วจะนั่งไทม์แมชชีนกลับไปมันก็ไม่ได้ เหมือนพยายามเรียนรู้แล้วอยู่กับมัน พยายามหาทางออก
...
ตอนนี้เคลียร์ทุกอย่างเรียบร้อยแล้วโล่งแล้ว?
ใช่ ตอนนี้ไม่มีหนี้แล้วนะคะทุกคน ทุกวันนี้ทำงานหาเงินเลี้ยงคุณแม่ เลี้ยงตัวเอง และทำทั้งบ้าน
ภูมิใจกับที่เราผ่านเรื่องทั้งหมดมาได้?
ภูมิใจมากค่ะ หนูรู้สึกว่าชีวิตเราต้องขนาดนี้เลยเหรอในวัยขนาดนั้น มองย้อนกลับไปตอนนั้นเพื่อนเราไปเที่ยวเล่นแต่เราทำงานช่วยที่บ้านเพราะเราเป็นเสาหลักคนเดียว แต่มันก็เป็นความโชคดีเหมือนกันที่เราทำงานตรงนี้ โชคดีที่เราหาเงินได้
อยากฝากบอกอะไรให้กำลังใจถึงคนที่อาจจะอยู่ในสถานะแบบเราในตอนนั้น?
ถ้าเสียใจก็ร้องไห้ วันไหนที่เหนื่อยไม่ไหวก็ร้องไห้ แล้ววันต่อมามันก็เป็นวันใหม่แล้ว ไปทำงานหาเงิน ถ้าเราไม่หยุดเราก็ไม่มีทางลำบาก