หมาก-แต้ว ยังเอาไม่อยู่ "เกมล่าทรชน" ละครเก่าชื่อใหม่ เรตติ้งไม่เป็นใจ

ข่าว

  หมาก-แต้ว ยังเอาไม่อยู่ "เกมล่าทรชน" ละครเก่าชื่อใหม่ เรตติ้งไม่เป็นใจ

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ธ.ค. 2564 09:00 น.

  • "เกมล่าทรชน" ละครเก่าในชื่อใหม่ จากละครดังเมื่อเกือบ 10 ปี
  • ภาพสวยงานดี ดาราดัง แต่ทำไมยังตรึงคนดูไม่อยู่ โจทย์ใหญ่ที่ต้องคิด
  • เปิดเรตติ้ง "เกมล่าทรชน" น่าตกใจ หมาก-แต้ว ยังเอาไม่อยู่

  เป็นอะไรที่คาดการณ์ยากจริงๆ กับการทำละครในยุคนี้ ฟอร์มใหญ่อะไรที่คิดว่าต้องมาแน่ๆ กลับแหกโค้งทั้งเรตติ้งและกระแสนิ่งสนิทมีให้เห็นบ่อยๆ สมัยก่อนแค่ชื่อชั้นดาราก็พออุ่นใจได้แล้วว่ายังไงก็ต้องเป็นที่พูดถึง แต่ยุคนี้ไม่ใช่อย่างนั้น

  จาก "พระจันทร์ลายพยัคฆ์" สู่ "เกมล่าทรชน"

  ล่าสุด “เกมล่าทรชน” ถือเป็นอะไรที่ผิดคาดแบบมากถึงมากที่สุด เพราะถือเป็นละครฟอร์มใหญ่ของช่อง 3 ได้คู่พระนางระดับ “หมาก ปริญ” กับ “แต้ว ณฐพร” ภายใต้ผู้จัดละคร “นก ฉัตรชัย เปล่งพานิช” ค่ายเมตตามหานิยม

  แค่ชื่อดารากับค่ายผู้จัดละครก็ไม่น่าพลาดแล้ว แม้เรตติ้งอาจจะเป็นเรื่องยากในยุคนี้ แต่ยังไงต้องเป็นกระแสในโลกโซเชียลบ้าง แต่ เกมล่าทรชน ผลลัพธ์ที่ออกมา ตัวเลขเรตติ้งก็ไม่ดี มองไปที่กระแสก็ไม่มีใครพูดถึงอีก

  เกมล่าทรชน เป็นละครเรื่องเดียวกับ พระจันทร์ลายพยัคฆ์ แต่มีการปรับเปลี่ยนตีความใหม่ และเปลี่ยนชื่อเป็น เกมล่าทรชน ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะการตีความใหม่ทำให้โฟกัสการเดินเรื่องเปลี่ยนไป

  และการเปลี่ยนชื่อเรื่องก็ดีคนจะได้ไม่ต้องตั้งป้อมเปรียบเทียบกับ พระจันทร์ลายพยัคฆ์ ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในเวอร์ชัน อั้ม พัชราภา และ ยุ้ย จีรนันท์ แต่เรื่องของเวอร์ชันนี้กับเวอร์ชันก่อน จะไม่นำมาเปรียบเทียบ เพราะคนละยุคสมัย คนละบริบทสังคม คนละจังหวะเวลา ฉายตอนนี้กับตอนนั้นผลลัพธ์อาจต่างกัน

  ภาพสวยงานดี ดาราดัง แต่ทำไมยังตรึงคนดูไม่อยู่

  สิ่งที่น่าชื่นชมของ เกมล่าทรชน และเป็นเครื่องหมายการค้าของละครค่าย เมตตามหานิยมคือ ภาพสวย มุมกล้องดี แสง เสียงที่ดีไซน์ออกมาทำได้ดี โดยเฉพาะการดูในเน็ตฟลิกซ์ งานโปรดักชันเรื่องสำคัญของละคร เกมล่าทรชน ยังทำได้ดีถือว่ายังท็อปฟอร์ม

  ขณะที่การเดินเรื่องของละครสนุก น่าติดตาม มีปริศนาที่ต้องตามลุ้นคลายปมให้ติดหนึบ แต่ติดที่บทพูดหลายๆ ครั้งที่ยังมีบางฉากที่ไดอะล็อกประดิษฐ์ดูแล้วไม่ใช่คำพูดที่คนปกติจะพูดกัน ทำให้ดูแล้วแอบอึดอัดไม่คล้อยตาม เหมือนละครพยายามยัดเยียดสารบางอย่างจงใจ ยิ่งในยุคที่คนไทยดูซีรีส์ต่างประเทศกันเยอะ ทำให้เราได้เห็นชั้นเชิงการส่งสารของซีรีส์ต่างประเทศที่ชัดเจนเหนือชั้นแบบไม่ต้องประดิษฐ์คำ พอมามีคำพูดประดิษฐ์คำไม่คล่องปากมันเลยดูแล้วไม่อิน

  อีกสิ่งที่ทำให้ดูแล้วยังทำให้อรรถรสในการดูยังไม่สมูท เรื่องแรกคือการแคสต์ตัวแสดง โดยเฉพาะสองนักแสดงสาวตัวเดินเรื่อง

  ไม่ได้ติว่าการแสดงของ แต้ว และ ตูน พิมพ์ปวีณ์ ไม่ดี ต้องบอกว่าดีเยี่ยม แต่สองสาวยังทำให้เชื่อไม่ได้ในคิวบู๊ เป็นบู๊ที่ไม่แข็งแรงพอที่จะเชื่อว่าทั้งคู่คือตำรวจสาวที่เก่งกาจในเรื่องการต่อสู้ ซึ่งนี่เป็นเรื่องที่ผู้ผลิตละครและช่องไม่ควรมองข้าม ต้องทำทุกทางที่จะผลักดันนักแสดงให้ไปถึงในจุดที่คนดูดูแล้วเชื่อ หรือถ้ามันไม่ใช่จริงๆ อย่าฝืน การเคสการวางตัวนักแสดงที่เหมาะน่าจะเป็นเรื่องจำเป็น ละครบู๊ถ้าดูแล้วมันดูแล้วเชื่อท่าทางแอ็กชันนั้นสำคัญจริงๆ เพราะพอดูแล้วมันไม่ใช่ ไม่เชื่อคนเขาก็ไม่ดู

  แต่ภาพรวม เกมล่าทรชน ก็ไม่น่าเกลียด สมศักดิ์ศรีละครไทยที่ไปออนแอร์ตอนต่อตอนในเน็ตฟลิกซ์ทีเดียว แม้เรตติ้งและกระแสทั้งโลกออฟออนไลน์จะไม่นำพา

  เรตติ้งวนเวียนแค่ 1 กับ 2

  เกมล่าทรชน เปิดตัวตอนแรก 28 ต.ค. ที่เรตติ้ง 1.6 ขณะที่ช่อง 7 เป็นละครรีรัน "จากศัตรูสู่หัวใจ" พระนางอั้ม พัชราภา-มิกซ์ ทองระย้า ได้เรตติ้งที่ 2.7 EP.2 เกมล่าทรชน ยังอยู่ที่ 1.6 ศัตรูสู่หัวใจขึ้นไปที่ 3.0 EP.3 วันที่ 4 พ.ย. เรตติ้งหล่นไปที่ 1.5 ช่อง 7 ขยับหนีไปที่ 3.1 นี่ขนาดชนละครรีรัน

  EP.4 10 พ.ย. ยังโคม่าอยู่ที่ 1.5 อั้ม-มิกซ์ ได้ไป 2.9 วันถัดมา EP.5 11 พ.ย. ขึ้นมาหน่อยที่ 1.7 ศัตรูสู่หัวใจ 3.1 ซึ่ง เกมล่าทรชน ขยับขึ้นมาแล้ว สัปดาห์ต่อมานึกว่าจะดีขึ้นไปอีก แต่สุดท้าย EP.6 17 พ.ย. กลับลดลงอยู่ 1.5 ช่อง 7 อั้ม-มิกซ์ 3.5 และ EP.7 18 พ.ย. 1.5 ขณะที่ จากศัตรูสู่หัวใจ ตอนก่อนจบได้ไป 3.5

  EP.8 ชนก่อนศัตรูสู่หัวใจตอนจบ เรตติ้งอยู่ที่ 1.9 ตอนจบช่อง 7 พุ่งไปที่ 3.9 และหลังจากศัตรูสู่หัวใจจบเรตติ้ง เกมล่าทรชน ขยับ EP.9 ได้ไป 2.0 แต่ช่อง 7 ชวนทะเลาะต่อด้วยการส่งละครบู๊มาออนแอร์ชนจังๆ ไปเลยโดย "ปล้นลอยฟ้า" สตาร์ตตอนแรกที่เรตติ้ง 3.9

  และสองตอนล่าสุด เกมล่าทรชน EP.10 1 ธ.ค. ได้ 2.3 EP.11 2 ธ.ค. อยู่ที่ 2.0 ขณะที่ปล้นลอยฟ้า EP.2 EP.3 ได้เรตติ้ง 3.6 และ 3.2

  ต้องตามดูกันต่อว่า เกมล่าทรชน ที่เรื่องราวกำลังเข้มข้น จะปล่อยพลังแอ็กชั่นขยับเรตติ้งสู้กับ ปล้นลอยฟ้า ได้หรือไม่ แต่ถ้าหากเรตติ้งที่ขยับขึ้นมาได้ในสองตอนล่าสุด กลับลดหายลงไปอีก ก็คงเป็นโจทย์ใหญ่ที่ผู้จัดใหญ่แห่งค่ายเมตตามหานิยม นก ฉัตรชัย เปล่งพานิช ต้องคิดแล้วว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับละครฟอร์มดีอย่าง เกมล่าทรชน ที่นิ่งสนิททั้งกระแสและเรตติ้ง.

  เรื่อง : ดินสอเขียนฟ้า

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   หมากคาบต้น ของดีปักใต้หายาก
   01:59

   หมากคาบต้น ของดีปักใต้หายาก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เกมล่าทรชนเรตติ้งเกมล่าทรชนหมาก ปริญแต้ว ณฐพรละครช่อง 3เรตติ้งละครช่อง 3special contentละคร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 09:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์