Squid Game ด้านมืดต่ำสุดของใจคน กัดจิกทุนนิยม คนจนของเล่นชนชั้นสูง

ข่าว

  Squid Game ด้านมืดต่ำสุดของใจคน กัดจิกทุนนิยม คนจนของเล่นชนชั้นสูง

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ก.ย. 2564 09:00 น.

  • Squid Game สควิดเกม เล่นลุ้นตาย ซีรีส์เกาหลีพล็อตยังทีเด็ด หยุดดูไม่ได้
  • สัญญะกัดจิกทุนนิยม กรีดด้านมืดต่ำสุดของใจคน
  • ชนชั้นสูง คนรวย คนมีอำนาจ เห็นคนจนเป็นหมากในเกม

  ไถไปหน้าฟีดในเฟซบุ๊กช่วงนี้เจอทั้งเพื่อนทั้งเพจพูดถึงแต่ สควิดเกม เล่นลุ้นตาย (Squid Game) ซีรีส์ในเน็ตฟลิกซ์กันเยอะเชียว พอลองเปิดดูเองเท่านั้นยาวจ้ายาว ดูรวด 9 ตอนนอนตีสี่

  ความสนุกของซีรีส์เกาหลีทุกเรื่องคือพล็อตที่ผูกเรื่องแต่ละตอนๆ แบบที่เราหยุดดูไม่ได้ ก่อนจะจบตอนเรามักจะบอกคนที่นั่งดูด้วยกันว่าตอนสุดท้ายนะ เดี๋ยวค่อยดูใหม่ แต่สุดท้ายเมื่อจบตอน สิ่งที่เราต้องเจอคือต้องดูไปเรื่อยๆ จนซีรีส์จบ หรือดูไปจนกว่าจะทนง่วงไม่ไหวถ้าไม่ได้นอนจะตายคาจอนั่นล่ะถึงจะหยุดดูได้

  ด้านมืดของมนุษย์

  Squid Game หรือในชื่อไทย สควิดเกม เล่นลุ้นตาย เป็นซีรีส์ที่ดูแล้ว ระงับความตื่นเต้นแทบไม่ไหว เล่าเรื่องราวสุดลึกลับของเหล่าผู้เข้าแข่งขันหลายร้อยชีวิตที่ประสบปัญหาทางการเงิน และได้มาเข้าร่วมเกมที่เต็มไปด้วยปริศนาลึกลับ

  ผู้เล่นตอบรับคำเชิญสุดประหลาดด้วยความหวังว่าจะคว้าเงินรางวัลมหาศาลกลับไป แต่โชคร้ายที่พวกเขาไม่รู้เลยว่าราคาของความพ่ายแพ้นั้นต้องจ่ายด้วยอะไร ในแต่ละตอนเราจะได้ดำดิ่งไปกับทั้งด้านมืด ด้านสว่าง ของมนุษย์ที่ต้องอยู่บนโลกบิดเบี้ยวๆ ใบนี้

  ผู้สร้างซีรีส์ Squid Game คือผู้กำกับฮวังดงฮยอก ซึ่งโด่งดังจากผลงานภาพยนตร์รางวัลอย่าง Silenced, Miss Granny และ The Fortress

  ฮวังดงฮยอก วางแผนทำซีรีส์เรื่องนี้มานาน 13 ปี แต่ต้องเก็บเอาไว้ไม่ได้ทำ เพราะยังไม่มีใครยอมเปิดโอกาสให้ทำ จน 13 ปี ให้หลังเขาถึงได้มีโอกาสสร้าง โดยได้นักแสดงชื่อดังมือรางวัลอย่างอีจองแจ จาก il mare และพัคแฮซู จาก Prison Playbook มาเป็นตัวเอก

  13 ปีกว่าจะตกผลึก

  ฮวังดงฮยอก ได้เริ่มเขียนบทดราฟต์แรกของ สควิดเกม เล่นลุ้นตาย เมื่อปี 2008 ซึ่งถือว่าย้อนเวลากลับไปนานพอสมควร ก่อนภาพยนตร์ยอดนิยมของเขาอย่าง Silenced และ The Fortress เสียอีก ฮวังดงฮยอก เล่าถึงช่วงเวลาที่เริ่มเขียนบท สควิดเกม เล่นลุ้นตาย ว่า

  “ช่วงนั้นผมอ่านหนังสือการ์ตูนเยอะมากและเขียนบทเรื่องนี้เสร็จเมื่อปี 2009 ณ ตอนนั้นดูเหมือนว่าเรื่องนี้จะมีเนื้อหาที่คนอาจไม่คุ้นเคย หรือดูรุนแรงเกินไป และมีบางคนที่มองว่าเรื่องราวดูซับซ้อนเกินไปหน่อย ไม่น่าจะทำตลาดได้

  อีกทั้งตอนนั้นผมยังไม่สามารถระดมทุนในการผลิตได้มากพอ และในส่วนของการแคสต์นักแสดงก็ยากเช่นกัน ผมคลุกคลีอยู่กับการเตรียมการเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ประมาณปีหนึ่ง แต่ก็ต้องพับโปรเจกต์เก็บไปในที่สุด จนในที่สุดผมก็ได้ทำมันเสียที” 

  ฮวังดงฮยอก เผยถึงที่มาของชื่อ สควิดเกม ว่า “สควิดเกม เป็นเกมที่ผมเคยเล่นเมื่อตอนเด็กๆ ที่สนามของโรงเรียนและตามถนนในละแวกบ้าน โดยซีรีส์เรื่องนี้ เป็นเรื่องราวของผู้คนที่เคยเล่นเกมนี้เมื่อครั้งยังเด็ก และได้กลับมาเล่นอีกครั้งเมื่อเป็นผู้ใหญ่

  ผมมองว่าสควิดเกมถือเป็นหนึ่งในเกมที่ใช้ร่างกายในการเล่นมากที่สุด และยังเป็นหนึ่งในเกมที่ผมชอบที่สุดด้วย และยังรู้สึกว่าสควิดเกมนั้นเป็นเกมเด็กเล่นอันเป็นสัญลักษณ์ที่สามารถสะท้อนภาพของสังคมในยุคนี้ได้ดีที่สุด”

  เอาตัวรอดในเกม จิกกัดโลกจริงเหวอะหวะ

  คน 456 คนถูกรับเลือกให้มาเล่นโดยการใช้เงินที่จะพูดว่าใช้เงินฟาดหัวล่อใจก็ไม่ผิดนัก ผู้เล่นทั้ง 456 คนคือคนที่มีปัญหาในชีวิตโดยเฉพาะเรื่องการเงิน เดินมาถึงทางตันไม่ต่างจากหมาจนตรอก

  ทั้ง 456 คนจะต้องตะเกียกตะกายเอาตัวรอดชีวิต มีรางวัลพันล้านเป็นเดิมพัน การเล่นเกมถูกซีรีส์จงใจเอาไปเปรียบกับการเอาตัวรอดในชีวิตจริง ทางรอดและจุดมุ่งหมายของมนุษย์คือเงินที่ต้องทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มา

  ต่อไปนี้เป็นสปอยล์!!! ใครยังไม่ดูจงข้าม!!!

  ปริศนาในเกมเป็นไปอย่างระทึก การตัดสินว่าใครจะแพ้ชนะอย่างไรนั้น ไม่ได้จบลงแค่คำว่าแพ้ แต่มันจบที่คำว่าตาย

  แต่ละเกมคนดูต้องมาลุ้นอีกว่าใครจะตาย ตายเพราะอะไร ตายโหดแค่ไหน ตัวซีรีส์สร้างบรรยากาศที่ตื่นเต้นและเต็มไปด้วยความตึงเครียดระทึกขวัญ ตอนเริ่มต้นไม่มีผู้เล่นคนใดเลย (และคนดู) ที่รู้มาก่อนว่าเกมนี้ต้องแลกด้วยความตาย มารู้หลังจากจบเกมแรก

  การที่ซีรีส์ทำให้ผู้เล่นที่เหลือสมัครใจเข้าร่วมเกมต่อ ยอมทิ้งศักดิ์ศรีแห่งชีวิตตนเอง แม้จะรู้ว่าถึงตายและสามารถยุติไม่ต้องมายุ่งเกี่ยวกับความตำบอนของเกมนี้ มันช่างบีบหัวใจคนดูดีจริงๆ เพราะสุดท้ายเมื่อชีวิตหมดทางเลือก แม้ต้องยอมเดิมพันด้วยลมหายใจคนเราก็ต้องทำ!

  เรื่องราวของซีรีส์เอาชีวิตรอดเรื่องนี้จะทำให้เราค่อยๆ ดำดิ่งลงไปเนื้อเรื่องเรื่อยๆ ได้เห็นด้านมืดของธรรมชาติ (หรือสันดาน) มนุษย์ ที่ตอนดูต้องถามตัวเองว่าคนเรามันเป็นได้ขนาดนี้เลยเหรอวะ? และก็จะกลับมาถามตัวเองว่าถ้าเป็นเราในสถานการณ์แบบนี้จะทำแบบนั้นมั้ย? คำตอบคือทำ! แล้วก็ถามตัวเองว่าทำลงเหรอวะ สรุปคิดอยู่แบบนี้วนไปวนมา คิดดูสิ! แม้ไม่อยู่ในเกมจริงๆ ยังกดดัน

  เกมเด็กเล่นใสๆ ถูกทำให้ไม่ใสในโลกปลอมๆ

  ใน Squid Game เกมที่ผู้เข้าแข่งขันจะต้องเล่นเพื่อเอาชีวิตรอดล้วนเป็นเกมสมัยเด็กที่คุ้นเคยทั้งหมด การนำเอาเกมเด็กเล่นเหล่านี้มาเล่าควบคู่กับความเป็นความตายเมื่อพ่ายแพ้ ทำให้เราเห็นภาพที่ย้อนแย้งเสียเหลือเกินระหว่างความใสซื่อบริสุทธิ์และประสบการณ์อันสนุกสนานในวัยเด็ก กับโลกที่มืดดำดิ่งหมดสิ้นหนทางในวัยผู้ใหญ่ มันช่าง what ดา ฟัค สิ้นดี

  หลายเกมก็เป็นเกมที่เราต่างเคยเล่นมาก่อนอย่างเช่น “เออีไอโอยู หยุด” การที่คนดูต่างก็มีประสบการณ์ที่เชื่อมโยงได้กับเกมที่แสนเรียบง่ายแต่ถึงตายนี้ ถือเป็นอีกการหักมุมที่ดีและสนุกบีบหัวใจ

  ฮวังดงฮยอก ผู้กำกับเล่าว่า “แก่นของเกมเอาชีวิตรอดอยู่ตรงความบันเทิงที่ได้เห็นตลอดทั้งเรื่อง และการได้เห็นว่าผู้เข้าแข่งขันต้องดิ้นรนอย่างไรบ้างเพื่อที่จะชนะเกมพวกนั้น

  ถ้าจะพูดถึงปัจจัยที่ทำให้แตกต่างกับซีรีส์แนวนี้เรื่องอื่น ผมว่าคงเป็นเรื่องความเรียบง่ายของกติกา เพราะไม่ต้องใช้เวลาหรือใช้แรงขบคิดอะไรมากก็เข้าใจได้ มันง่ายมาก

  และแทนที่จะโฟกัสตัวเกม สควิดเกมโฟกัสว่าผู้เล่นแต่ละคนแสดงออกอย่างไรและตอบสนองอย่างไรมากกว่า ปกติ แล้วในเกมเอาชีวิตรอดเรามักจะมองไปที่ผู้ชนะ แต่ในสควิดเกม เรามองไปที่คนแพ้ ถ้าไม่มีคนแพ้ ก็ไม่มีคนชนะเช่นกัน”

  สัญญะที่จงใจสื่อจิกกัดทุนนิยม

  หากมองเผินๆ อาจรู้สึกว่าพล็อตของ Squid Game ก็ไม่มีอะไรพิเศษเหมือนซีรีส์เกมส์เอาตัวรอดทั่วไป

  แต่ถ้าดูกันจริงๆ ซีรีส์เรื่องนี้เต็มไปด้วยการแทนสัญลักษณ์สะท้อนภาพของสังคมร่วมสมัยและการแข่งขันไม่จบสิ้นของระบบเศรษฐกิจแบบทุนนิยม

  โดยเป็นความตั้งใจของผู้กำกับฮวังดงฮยอก ที่ต้องการแสดงให้เห็นความย้อนแย้งว่าเจตนารมณ์ที่ดีของระบบทุนนิยม ซึ่งเดิมต้องการที่จะช่วยให้ประชาชนอยู่ดีกินดีนั้น แท้จริงแล้วสามารถทำร้ายมนุษย์และนำไปสู่การแข่งขันอันโหดร้ายได้อย่างไร

  เราจะได้เห็นภาพที่ชัดเจนของธรรมชาติมนุษย์ และเห็นว่าแต่ละคนมีปฏิกิริยาอย่างไรต่อสถานการณ์ที่เราไม่สามารถไว้ใจใครได้ทั้งสิ้น โดยมีสัญลักษณ์มากมายที่ทิ้งเอาไว้ให้ตีความได้อย่างล้ำลึก

  Squid Game เต็มไปด้วยสัญญะที่จงใจสื่อถึงความจอมปลอมของโลกที่บอกว่าทุกคนเท่าเทียมกัน ซีรีส์ทำให้เราเห็นการเอาชีวิตรอดในเกมสุดโหด ที่เกิดจากการควบคุมของคนรวยล้นฟ้า คนมีอำนาจ

  คนพวกนี้อ้างว่าที่ต้องทำแบบนี้เพราะอยากให้ทุกคนพ้นจากความยากลำบากของชีวิต แต่ในความเป็นจริงทุกอย่างมันเป็นเพียงผลประโยชน์ที่คนรวยคนมีอำนาจสร้างความสนุกและผลประโยชน์ให้กับชีวิตตัวเอง ไม่ต่างอะไรกับชีวิตจริง

  บางฉากดีไซน์การกระทำของตัวละครคนจนให้ไม่ต่างอะไรกับหมาตัวนึง ท่าทางของสุนัขถูกใช้ในการต่อสู้เล่นเกมเพื่อรอดชีวิตแลกเงิน ยอมถูกคนรวย ผู้มีอำนาจ กดหัว ชักใยอยู่เบื้องหลัง บีบให้ทำอะไรก็ได้เพื่อผลประโยชน์ที่เขาต้องการ

  จุดอ่อนก็มี แต่ไม่สะเทือนแก่นหลัก

  แต่ก็ไม่ใช่ว่าซีรีส์จะเพอร์เฟกต์ไปซะหมด จุดอ่อนก็แอบมี เรื่องบทโดยรวมไม่มีปัญหา เกาหลี IS เกาหลี เอาคนดูอยู่หมัด แต่จุดอ่อนจะเป็นเรื่องของหลายปมที่ทิ้งไว้แต่เก็บไม่หมด เหมือนหลงลืมไป และดูแล้วก็ไม่น่าใช่ประเด็นที่อ้างได้ว่าจะทิ้งติ่งไว้ทำภาค 2 ด้วย

  อีกจุดอ่อนคือการกระทำหรือการตัดสินใจของตัวละครที่ปูพื้นฐานนิสัยไว้ในโลกข้างนอก ดูขัดแย้งกับพฤติกรรมที่อยู่ในสถานการณ์เล่นเกม ทำให้ดูแล้วยังไม่เชื่อกับบางตัวละคร

  และที่แอบเป็นจุดเล็กๆ ที่ทำให้ไม่เก็ตสำหรับคนดูไทยแลนด์ เพราะบางเกมเป็นเกมเด็กของเกาหลี บางปริศนามันเลยทำให้เราไม่ร้องอ๋อ ร้องว้าว ตื่นเต้นตามไปด้วย เพราะไม่เก็ตกับปมปริศนาที่ซีรีส์พยายามทิ้งไว้ให้ แต่ไม่เป็นไรเรื่องนี้ไม่ได้ทำให้เสียอรรถรสเท่าไหร่

  เพราะแก่นหลักของเรื่องที่ดูส่งผ่านออกมา ทำให้เราได้คิดกับตัวเองว่า แม้สังคมจะมีกฎกติกา และเฝ้าบอกว่ากฎกติกาทำให้ทุกคนเท่าเทียมกันสักเพียงใด

  แต่ที่สุดสังคมก็ต้องถูกขับเคลื่อนด้วยมนุษย์ สัตว์สังคมที่มีจิตใจยากจะหยั่งถึง เมื่อถึงจุดที่ต้องรอด ด้านมืดถูกงัดมาหมด ความเห็นแก่ตัว เล่ห์เหลี่ยม ใช้กำลังความรุนแรง SEXแลกรอด ฯลฯ ทุกคนพร้อมเอาตัวรอดแม้จะต้องโกหกปลิ้นปล้อน โกงหรือตอแห_ และยังกัดจิกชนชั้นสูงได้เจ็บแสบ พวกเขาเห็นคนชนชั้นข้างล่างเป็นแค่หมากในเกมเท่านั้นแหละ

  เจ็บปวดนะดูแล้วอยากตบหน้าตัวเองแรงๆ และถามตัวเองว่าในสถานการณ์โควิดตอนนี้ เราอยู่ในโลกจริงหรืออยู่ในการแข่งขัน Squid Game กันแน่.

  เรื่อง : ดินสอเขียนฟ้า
  กราฟิก : Sathit Chuephanngam

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Squid Gameสควิดเกมสควิดเกม เล่นลุ้นตายซีรีส์เกาหลีซีรีส์ Netflixเน็ตฟลิกซ์ซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ซีรีส์แนะนำละคร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 10:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์