ไร้ผู้เหลียวแล

ข่าว

  ไร้ผู้เหลียวแล

  แจ๋วริมจอ

   21 ก.ย. 2564 05:08 น.

   นับตั้งแต่โควิดระบาด วิถีการทำงานหาเงินเพื่อให้ได้มาซึ่งรายได้ของทุกคนหยุดลง แม้กระทั่งเด็กและเยาวชนที่เคย แบ่งเบาภาระครอบครัว ต่างก็ได้รับผลกระทบกันทั่วหน้า!!

   เหมือนกับเสียงน้องๆจาก คณะดนตรีตุ๊กแกทอง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เล่าความลำบากผ่านช่วงรายการ “ลดทุกทุกข์” ทาง ไทยพีบีเอส

   ศิวะณัฐ สว่างดาว ผู้ก่อตั้งคณะดนตรีตุ๊กแกทอง เผยด้วยความท้อแท้ว่า พวกเขากำลังจะจมน้ำ ดนตรีไทยกำลังจะสูญพันธุ์แล้ว

   เขาเคยติดต่อบอกความยากลำบากไปหลายๆทาง เพื่อเยาวชนทุกคนในวง เพื่อต่ออายุของอารยธรรม ประเพณี ศิลปวัฒนธรรม หน่วยงานที่รับเรื่องราวความทุกข์ ก็บอกว่าต้องอยู่ให้ได้??

   แต่ก่อนเคยมีงานอาทิตย์หนึ่ง 2-3 งาน ทุกวันนี้ไม่มีงาน ต้องแก้ปัญหาด้วยการใช้เงินเก็บและทรัพย์สมบัติที่พอจะขายได้ เพื่อนำมาจุนเจือครอบครัวและเด็กๆในวง

   อีกเสียงสะท้อนจากมือระนาดจิ๋ว คณะลิเกเอ็นดู/เอ็นดูไทยเดิม “น้องเอ็นดู” ปราชญ์กวี แรงกสิวิทย์ อายุแค่ 6 ขวบ แต่มีความสามารถมากมายตั้งแต่เล่นระนาด ร้องลิเก เล่นลิเกได้ โดยมีพ่อเอสร่วมเล่นดนตรีและเล่นลิเกด้วย

   ตั้งแต่โควิดรอบแรกระบาด ครอบครัวเริ่มลำบาก รายได้ลดลง แต่พอโควิดรอบ 2 ยิ่งลำบากหนักขึ้น ไม่มีงาน ไม่มีเงิน มืดไปหมด ไม่มีแม้แต่เงินจะจ่ายค่าเช่าบ้าน!!

   ส่วนมือระนาดจิ๋วน้องเอ็นดูบอกว่า ทุกวันยังซ้อมระนาดกับพ่อวันละ 2-3 ชั่วโมง เป็นการต่อเพลง ทั้งๆที่บ้านเหลือเงินแค่ 100 บาท อยากขอความช่วยเหลือจากแฟนๆด้วย

   นี่คือเสียงสะท้อนจากเยาวชนที่สืบทอดงานศิลปวัฒนธรรมของชาติ บอกให้รู้ว่า ตอนนี้พวกเขากำลังประสบปัญหารุนแรงในการดำเนินชีวิต

   หยิบยื่นน้ำใจความช่วยเหลือพวกเขาผ่านทาง inbox ที่เพจไทยบันเทิง Thai PBS (ลดทุกทุกข์) หรือโทร. 0–2790–2627 หรือ 08–9203–2973.

   ‘‘แจ๋วริมจอ’’
   jaewrimjor@gmail.com 

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ลดทุกทุกข์ไทยพีบีเอสศิวะณัฐ สว่างดาวปราชญ์กวี แรงกสิวิทย์ช่วยเหลือทีวีบันเทิงแจ๋วริมจอ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 14:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์