แพม ธารดี นางเอก “ไอ้ข้าวแกง” สู้ไม่ท้อแม้เสียน้ำตา โดนดูถูกนักแสดงปลายแถว

ข่าว

  แพม ธารดี นางเอก “ไอ้ข้าวแกง” สู้ไม่ท้อแม้เสียน้ำตา โดนดูถูกนักแสดงปลายแถว

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ก.ย. 2564 09:00 น.

  • แพม ธารดี สู้ไม่ถอย จนในวันนี้ขึ้นแท่นเป็นนางเอกน้องใหม่
  • โดนสารพัดคำดูถูกคงเป็นได้แค่นักแสดงปลายแถว  
  • ฝันไกลอยากเป็นนักแสดงระดับฮอลวีวู้ด

  เป็นนางเอกน้องใหม่อีกคนที่น่าจับตา สำหรับ แพม ธารดี วัฒนเจริญ นางเอกจากละครเรื่องไอ้ข้าวแกง ของค่ายทวินเฟลม ที่ออกอากาศทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ที่ตอนนี้ ไอ้ข้าวแกง กำลังออนแอร์ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 21.30-22.30 น. ได้รับกระแสตอบรับจากคนดูเพราะเป็นละครน้ำดี สะท้อนสังคม

  วันนี้เราได้มีโอกาสมาสัมภาษณ์นางเอกของเรื่องอย่าง แพม ธารดี ผู้รับบท เอม ซึ่งเจ้าตัวก็ได้เล่าความรู้สึกของการได้เป็นนางเอกละครเรื่องแรก พร้อมกับเรื่องราวชีวิตที่ยังไม่เคยมีใครรู้ให้ฟัง ซึ่งในบางช่วงของการสัมภาษณ์นางเอกสาวหน้าใหม่ก็ถึงกับเสียน้ำตาให้เราได้เห็นอีกด้วย 

  นางเอกละครเรื่องแรกในชีวิต

  เราเริ่มคำถามแรก กับความรู้สึกที่ได้เป็นนางเอกละครเรื่องแรกในชีวิตของแพม งานนี้นางเอกสาวเล่าความรู้สึกเมื่อ 2 ปีก่อนที่ได้รับข่าวดีนี้ให้เราฟังว่า 

  "พอรู้ว่าจะต้องมาเล่นละครเรื่องไอ้ข้าวแกง แพมนั่งทำความเข้าใจกับบทกับที่ได้รับมาค่ะ แต่ตอนแรกบทที่ได้มา จะเป็นอีกคาแรกเตอร์หนึ่ง ซึ่งในตอนหลังมีการเปลี่ยน แต่เอาจริงๆ แพมตื่นเต้นมากตั้งแต่รู้ว่าจะได้เล่นละครเรื่องนี้

  ความรู้สึกตอนนั้นแพมมีครบทุกอย่างเลย ทั้งตื่นเต้น ดีใจ และกดดัน ด้วยความที่เป็นละครเรื่องแรก และแพมก็เด็กสุดในละครเรื่องนี้ กลัวว่าจะทำไม่ได้ กังวลเวลาที่จะต้องเข้าฉากต่างๆ แต่ก็พยายามศึกษาและทำการบ้าน"

  จากนั้น แพม ธารดี ก็ได้เล่าให้เราฟังต่อว่า การที่เธอนั้นได้มาเล่นละครเรื่องไอ้ข้าวแกง ทำให้เธอได้ประสบการณ์การทำงานไปอย่างมาก ได้พัฒนาตัวเองไปอีกขั้นเพื่อนำไปต่อยอดให้กับความฝันของเธอเองว่า 

  "ละครเรื่องไอ้ข้าวแกงให้ประสบการณ์หลายๆ อย่างทางการแสดงกับแพมมาก และแพมรู้สึกสนุกมากที่ได้เล่นละครเรื่องนี้ (ยิ้ม) เป็นการเริ่มต้นการทำงานที่ดีสำหรับแพมเลย" 

  คาแรกเตอร์ในละคร 

  ซึ่งสำหรับละครเรื่องไอ้ข้าวแกง แพม ธารดี นั้นได้รับบทเป็น เอม สาวน้อยอินโนเซนส์ สดใส ที่ต้องเปลี่ยนไปเมื่อเธอเลือกใช้โซเชียลในการเป็นแนวทางการดำเนินชีวิตว่า 

  "เรื่องนี้แพมรับบทเป็นเอม คาแรกเตอร์ในเรื่องจะเป็นเด็กผู้หญิงที่เข้ามาเรียนมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ เป็นเด็กอินโนเซนส์ สดใส แต่พอมาเรียนในกรุงเทพฯ ก็ได้เจอสังคมใหม่ๆ กลุ่มเพื่อนใหม่ๆ ความคิดใหม่ๆ

  และคาแรกเตอร์ในเรื่องจะเป็นคนที่ชอบโซเชียลมีเดียมากๆ และไม่รู้เป้าหมายในชีวิตของตัวเอง ก็เลยให้โซเชียลเป็นตัวผลักดันชีวิตของตัวเอง ตัวละครในเรื่องเล่นโซเชียลจนเจอด้านมืด และถูกบูลลี่จากโลกโซเชียล 

  ตอนที่ถ่ายละครเรื่องนี้ ความยากของบทเอมคือเขาเป็นเด็กต่างจังหวัดที่เข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ ต้องตื่นเต้นกับวิถีชีวิตใหม่ๆ ซึ่งตรงนี้มันก็ค่อยข้างยากหน่อยที่เราจะต้องเล่นและสื่อสารความเป็นตัวละครนี้ออกมา ตอนเล่นบางครั้งก็ยังไม่ค่อยเข้าใจ แต่ก็พยายามทำความเข้าใจกับตัวละครเรื่องนี้ 

  และอีกหนึ่งความยากของตัวละครเอมก็คือความอินโนเซนส์และไม่รู้อะไรของเอม และตอนที่ต้องเจอมุมมืดของโซเชียลและต้องรับมือกับมัน เพราะตอนถ่ายเราไม่ได้ถ่ายแบบเรียงลำดับฉาก อาจจะมีกระโดดบ้างถ่ายสลับกันไปกันมา อันนี้คือความยาก 

  ส่วนฉากเลิฟซีนยากสำหรับแพมมาก (ยิ้ม) เพราะแพมไม่เคยมีแฟนเลย เลยไม่เข้าใจว่าถ้าเป็นแบบนี้เราจะสื่อสารแสดงออกมายังไง ก็พยายามดูหนัง และอีกฉากที่ยากก็คือฉากร้องไห้วันนั้นแพมร้องไห้ตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึงเที่ยงเลย (ยิ้ม) เจอละครเรื่องแรกก็ได้งานยากเลยค่ะ"

  ไอ้ข้าวแกงละครน้ำดีที่คนต้องดู

  เพราะไอ้ข้าวแกง เป็นละครน้ำดีของค่ายทวินเฟลม งานนี้ แพม ธารดี เลยแอบอ้อนให้แฟนๆ ละครมาดูละครเรื่องนี้ให้มากขึ้น เพราะเป็นละครที่ให้ข้อคิดให้กับคนดูผ่านตัวละครในเรื่อง ซึ่งแพมอ้อนว่า 

  "คนที่ดูละครเรื่องไอ้ข้าวแกงจะได้ทุกอย่างจากละครเรื่องนี้ ทั้งความสนุก เพราะจะได้ฟังเพลงจากละครเรื่องนี้ ที่มีหลากหลายแนว และมีสาระที่สอดแทรกในเรื่องนี้

  เพราะทุกตัวละครจะให้ข้อคิดกับคนดูเพราะทุกตัวไม่ได้มีความเพอร์เฟกต์ จะมีปัญหาที่แตกต่างกัน แต่ละตัวจะมีบทสรุปในการกระทำของทุกตัวละคร

  และหลังจากที่ละครออนแอร์ไป กระแสตอบรับดีเลยค่ะ คนที่บ้านของแพมก็ดูกันด้วย (ยิ้ม) หลายๆ คนบอกว่าเป็นละครที่สนุกดีค่ะ

  ส่วนใหญ่แฟนๆ จะชมว่าเป็นละครดี สนุก น่าติดตาม (ยิ้ม) ยังไงก็ฝากกันด้วยนะคะ พวกเรานักแสดงทุกคนและทีมงาน ตั้งใจที่จะผลิตละครน้ำดีเรื่องนี้ออกมากันเกินร้อย จริงๆ ฝากติดตามกันด้วยนะคะ ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 21.30-22.30 น. ค่ะ (ยิ้ม)"

  ฝันอยากเป็นนักแสดง

  หลังจากที่พูดคุยเรื่องผลงานละครชิ้นแรกของ แพม ธารดี แล้ว เราก็มาคุยถึงเรื่องความฝันของเธอกัน เพราะเรารู้มาว่าเธอนั้น มีความฝันอยากจะเป็นนักแสดง และพยายามทำในสิ่งที่ตัวเองฝันมาตลอด แม้จะมีผิดหวังและสมหวังบ้าง แต่แพมก็ไม่ท้อ 

  "ความฝันของแพมคืออยากเป็นนักแสดงค่ะ แพมชอบมากๆ อยากจะทำให้ได้ไกลถึงการเป็นนักแสดงในต่างประเทศ ตอนนี้ก็เริ่มในเอเชียก่อน และกำลังจะเริ่มถ่ายซีรีส์ของ WeTV original

  ถามว่าทำไมแพมถึงอยากจะเป็นนักแสดง เพราะแพมคิดว่า การที่เป็นนักแสดง เราได้ทำงานกับความรู้สึก มันคืองานศิลปะของความรู้สึก และเป็นการเล่นกับความรู้สึกหลายๆ อย่าง

  แพมรู้สึกว่ามันทำให้เราเติบโตไปกับตัวละคร เราเล่นเป็นตัวละครก็เหมือนเราได้เล่นเป็นอีกคนหนึ่ง ที่มีความคิดไม่ตรงกับเรา และก็ได้ทำความเข้าใจกับคนที่มีความคิดแบบนี้ ว่าทำไมเขาถึงคิดแบบนี้ ตัดสินใจแบบนี้

  ทำให้แพมได้เรียนรู้คนจากหลายๆ มุมมอง ทำให้เข้าใจคนอื่น เข้าใจคนแต่ละประเภท และได้พัฒนาความคิดของตัวเองไปด้วย"

  เส้นทางความฝันที่มันไม่ง่าย 

  จากนั้น แพม ธารดี ก็เล่าชีวิตในการเดินทางตามความฝันของตัวเองให้เราฟัง ซึ่งต้องบอกว่า เธอนั้นเป็นคนที่มีความพยายามและคิดบวกมากๆ กับการที่จะเป็นนักแสดง แม้หลายๆ ครั้งจะต้องผิดหวังจากการไปแคสต์งานก็ตาม  

  "แพมเคยประกวดเดอะเฟซ เข้ารอบ ep1 คือสมัยเด็กๆ มีความฝันอยากเป็นนางแบบ แต่พอได้เข้ามาประกวด และได้ลองเรียนแอ็กติ้งก็รู้สึกว่าตัวเองค้นพบแล้วว่าชอบทางด้านการแสดงนี้มากๆ

  รู้สึกสนุกทุกครั้งที่ได้เรียนการแสดงและได้ลองทำ ก็เลยตัดสินใจที่จะมาทางด้านนี้ เวลาที่ได้เล่นก็รู้สึกสนุกมากๆ มีความสุขมากๆ กับมัน  

  แต่การจะได้งานในวงการนี้มันไม่ง่ายเลยค่ะ มันก็มีที่ไปแคสต์งานแล้วไม่ได้ซึ่งก็ค่อนข้างเยอะเลย (หัวเราะ) คือแพมเคยผ่านการประกวดมาหลายเวที ก็จะเป็นเกือบได้ มันยังไม่ถึงตรงนั้นซะที

  และก็แคสต์งานโฆษณามาหลายตัวมากๆ แคสต์ไม่ได้เยอะกว่าได้ค่ะ (ยิ้ม) แต่แพมก็บอกกับตัวเองว่าไม่เป็นไร ถือว่าแพมได้เรียนรู้ และกลับไปพัฒนาตัวเอง

  ถามว่ามีเสียใจมั้ย ก็เสียใจค่ะ แต่ไม่ได้ทิ้งตัวเองให้เศร้าไปกับความผิดหวังนาน และจะบอกตัวเองว่าจะต้องพัฒนาและต้องทำใหม่

  พอลองทำใหม่แล้วมันดีกว่าเดิม หรือบางทีอาจจะได้งานใหม่ที่ชอบมากกว่างานก่อนหน้านี้ก็ได้ คำว่าเฟล มันคือการเรียนรู้ ไม่ใช่ว่าแพมไม่ได้อะไรจากมัน แพมได้อะไรจากความรู้สึกนี้มาเยอะนะคะ

  ทำให้เราพัฒนาและเวลาไปแคสต์งานเรื่อยๆ ก็จะได้งานเอง แพมผ่านมาหมดแล้ว ทั้งผิดหวังไม่ได้งานและสมหวังที่ได้งาน (ยิ้ม)

  แพมอาจจะท้อบ้างแต่ก็ไม่เคยถอยค่ะ ท้อหลายครั้ง และเคยคิดว่าตัวเองอาจจะไม่เหมาะกับทางนี้ แต่ว่าแพมก็ยังไม่ถอยและจะทำต่อให้ถึงที่สุด"

  แต่เพราะอายุยังน้อย และมีหน้าตาที่โดดเด่น งานนี้เราเลยถาม แพม ธารดี ตรงๆ ว่า ทำไมไม่ตัดสินใจประกวดเป็นไอดอลเหมือนที่สาวๆ หลายๆ คนทำกัน งานนี้นางเอกสาวบอกเหตุผลที่เธอไม่ไปประกวดไอดอลให้ฟังว่า 

  "แพมไม่เคยไปประกวดไอดอล แต่อาจจะไปในอีก 1-2 ปีนี้ ที่ไม่ไปตั้งแต่อายุ 17-18 เพราะว่าแพมมีปัญหาเรื่องของการร้องเพลงอยู่ที่ตอนนั้นแพมก้าวผ่านไม่ได้ แต่ตอนนี้แพมพร้อมที่จะเรียนรู้และพัฒนาแล้วค่ะ (ยิ้ม)"

  เติมกำลังใจให้ตัวเอง

  จากนั้น แพม ธารดี ก็ได้เล่าให้เราฟังว่า เวลาที่เธอนั้นท้อๆ หรือมีความรู้สึกผิดหวังเกิดขึ้นในใจ เธอนั้นจะนำเอาเรื่องราวชีวิตของเหล่าคนดังระดับโลกมาคอยเป็นแรงบันดาลใจ และเติมไฟเติมพลังบวกให้กับตัวเองว่า 

  "แพมชอบฟังวิดีโอสัมภาษณ์ของคนดัง แต่ละคนเขาจะผ่านอะไรมามากมาย และเขาสามารถก้าวผ่านเรื่องราวเหล่านี้มาได้ แพมจะชอบฟังและเอามาเป็นแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง

  แต่ละคนผ่านความรู้สึกผิดหวังมาไม่น้อย แต่เขาก็มีวันนี้กันได้ ถ้าเขาทำได้ แพมก็ทำได้ ซึ่งหลายคนจะคิดว่า มันเป็นเรื่องไม่ง่ายนะที่จะประสบความสำเร็จเหมือนคนอื่น เป็นแค่ 1 ในล้าน

  แต่ถ้าคิดแบบนั้นเราจะมีความรู้สึกอยากถอย แต่แพมไม่คิดแบบนั้น แต่กลับคิดว่าตัวเองจะเป็น 1 ในล้านให้ได้ แพมจะเป็นให้ได้ (ยิ้ม)"

  นางเอกสาวได้เล่าให้เราฟังต่อว่า ถ้าในวันหนึ่งที่เธอนั้นได้พยายามทำทุกอย่างอย่างเต็มที่แล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถที่จะได้เป็นนักแสดง เธอก็จะผันตัวเองไปทำงานเบื้องหลัง และบอกว่าตัวเองนั้นโชคดีแค่ไหนที่มีครอบครัวที่เข้าใจคอยซัพพอร์ต 

  "แพมเคยคิดว่าถ้าตัวเองไปไม่รุ่งกับงานในวงการบันเทิง ไม่ได้เป็นนักแสดงอย่างที่ตัวเองฝัน แพมจะไปเอาดีทางด้านการเป็นนักธุรกิจ

  แต่พอมานั่งคิดก็รู้สึกว่าตัวเองมีความสุขกับงานศิลปะและการแสดงมากๆ เหมือนแพมเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ มันคือสิ่งที่เข้ากับแพมและทำแล้วแพมมีความสุขที่สุดแล้ว

  ถ้าแพมทำเบื้องหน้าไม่ได้แพมก็จะไปทำงานเบื้องหลัง ยังไงก็จะทำงานเกี่ยวกับวงการบันเทิง เพราะครอบครัวให้การสนับสนุนให้แพมได้ทำงานตามความฝันและงานที่แพมรัก

  เลยทำให้แพมสู้และไม่ท้อ แพมเชื่อเสมอว่าถ้าเรามีความพยายาม วันหนึ่งเราก็จะทำมันได้ แพมรู้สึกว่าตัวเองโชคดีที่รู้ว่าความฝันของตัวเองคืออะไร และได้ทำตามความฝันของตัวเอง"

  คำดูถูกเป็นได้แค่นักแสดงปลายแถว

  แม้จะเป็นคนที่มองโลกในแง่บวก และสู้เพื่อที่จะได้ทำตามความฝันของตัวเองแบบเต็มที่ แต่งานนี้นางเอกสาว แพม ธารดี ก็ต้องเสียน้ำตาเช่นกันกับคำดูถูกจากคนรอบข้างที่มองว่าสิ่งที่เธอรักและชอบเป็นเรื่องยากเกินไป และถ้าทำได้ก็คงเป็นได้แค่นักแสดงปลายแถวเท่านั้น เป็นคนที่มองบวก มีกำลังใจดีๆ แต่คนที่พูดให้เสียใจล่ะ

  "พูดถึงตรงนี้ แล้วจะร้องไห้ (ร้องไห้) มันก็มีคำพูดบั่นทอนจิตใจให้ได้ยินนะคะ ตอนที่แพมไปประกวดต่างๆ ก็มีคนพูดว่าแพมไม่สามารถไปยืนตรงนั้นได้หรอก ก็เป็นได้แค่นักแสดงปลายแถวแค่นั้นแหละ (ร้องไห้)

  แต่แพมไม่เคยเชื่อและไม่เอาคำพูดของคนอื่นมาตัดสินตัวเอง มีแค่เราที่สามารถกำหนดชีวิตของเราเองได้ และในวันนี้แพมก็ทำได้แล้ว รู้สึกดีใจและภูมิใจในตัวเอง

  แม้คำพูดเหล่านั้นมันจะยังฝังอยู่ในใจของแพมก็ตาม แต่วันนี้แพมทำได้แล้ว แพมเชื่อว่าถ้าเรามีความฝัน อยากทำอะไรก็ทำมันเลย

  ไม่ต้องคิดว่าจะทำได้มั้ย หรือคนอื่นจะมองเรายังไง พลังแห่งความเชื่อจะส่งให้เราลุกขึ้นมาทำ ใครจะพูดยังไง เราก็จะทำจนกว่าเราจะทำได้ สู้ๆ นะคะ"

  ผู้เขียน : จันทร์เจ้าขา

  กราฟิก : Chonticha Pinijrob  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แพม ธารดีSpecial Contentแพม ธารดี วัฒนเจริญละครไอ้ข้าวแกงละครช่องไทยรัฐทีวีละครนางเอกละครไอ้ข้าวแกงนางเอกข่าวดาราข่าวบันเทิงดารา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 02:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์