โนแคร์ โพสต์ด่าแรงฟ้องกลับ ดาราฟ้องหนักประชาชน ทางออกอยู่จุดไหน

ข่าว

  โนแคร์ โพสต์ด่าแรงฟ้องกลับ ดาราฟ้องหนักประชาชน ทางออกอยู่จุดไหน

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ก.ย. 2564 09:00 น.

  • โซเชียลมีอิทธิพลสูงมากๆ แต่ระยะหลังๆ มีคดีดาราฟ้องคนมากขึ้นๆ
  • เกิดอะไรขึ้นกับดารา คนที่โดนฟ้องหนัก จะต้องคิดทำอย่างไรต่อไป
  • คนในโลกโซเชียลวิจารณ์รุนแรง หรือว่าดาราอดทนน้อย ต้องรีบไปหาคำตอบ

  ไม่ใช่เรื่องปกติแล้ว เพราะมีคดีดาราฟ้องร้องเกรียนคีย์บอร์ด เพิ่มสูงขึ้นทุกวันๆ ยังมีนักร้อง-ดาราดังหลายคน ตั้งใจฟ้องเกรียนคีย์บอร์ดมากขึ้นๆ มีเป็นข่าวชัดเจนหลายรายอย่างที่เรารู้ๆ กันแล้ว และมีทั้งไม่อยากเป็นข่าว ฟ้องเงียบๆ รอวันชนะคดีเมื่อไหร่ ถึงจะออกมาบอกชัดๆ จบเจ็บแยกกันไป

  ดาราดังส่วนใหญ่ ไม่หวังได้เงินเยอะเป็นหลักอยู่แล้ว เพราะคดีฟ้องร้องหมิ่นประมาท ส่วนใหญ่จะได้เงินจริงๆ หลักแสน อีกทั้งดาราก็รวยๆ กันอยู่แล้ว แค่ต้องการให้เกรียนคีย์บอร์ด มีสำนึกและมีสติมากๆ ในการโพสต์เมนต์ทางโซเชียล

  ทีมนี้แรงมากๆ ต้องจับตาต่อ!

  ฟ้องเยอะฟ้องจริงจัง ต้องยกให้เลย แมท ภีรนีย์ คงไทย หลังจากมีชาวเน็ตมีข้อสงสัย จึงแห่วิจารณ์แหลก เรื่องการคบหากับหนุ่มไฮโซ สงกรานต์ เตชะณรงค์ โดนด่าแรงเกินไป ศาลตัดสินให้แมทชนะคดี ไปหลายรายแล้ว

  หมดความอดทนเช่นกัน อาร์ต พศุตม์ บานแย้ม ก็ฟ้องเกรียนคีย์บอร์ด ไอเดียดีรับคำขอโทษเป็นชุด PPE (Personal Protective Equipment ) เท่านั้น! ที่ฮือฮาหนักมากคือนักร้องรุ่นใหญ่ เจนนิเฟอร์ คิ้ม พรพรรณ ชุนหชัย ก็ยื่นฟ้องชาวเน็ตเยอะถึง 90 ราย ส่วนอดีตดาราช่องดัง กัสเบล พีรกร โพธิ์ประเสริฐ ก็ฟ้องไป 43 ราย ต้องรอดูต่อไปยาวๆ ว่าคดีจะสิ้นสุดอย่างไร

  เห็นต่างทางการเมืองได้ แต่ด่าแรงก็ไม่ไหว 

  เป็นเรื่องธรรมดามากๆ ที่คนเราจะมีความคิดแตกต่างกันไปด้านการเมือง แต่การเหยียด บูลลี่ ใส่ร้ายบิดเบือนข้อเท็จจริงเกินเหตุกับฝั่งตรงข้าม เป็นเรื่องไม่ถูกต้อง เราแลกเปลี่ยนความคิดเห็น คุยเคลียร์กันได้ด้วยเหตุผล ต้องไม่ทำร้ายกันทั้งตรงและทางอ้อม

  หนังผีร้อยล้าน นางนาก กับตำนานนางเอกร้อยล้าน ทราย เจริญปุระ โดนด่าหนักเกินไป ไม่ไหวจะทน ฟ้องชนะเกรียนคีย์บอร์ดไปแล้วหลายราย รวมเงินที่ชนะคดีหมิ่นก็เยอะอยู่ นำเงินบางส่วนที่ได้ มาช่วยขับเคลื่อนประชาธิปไตยต่อไป

  ทราย เคยเมนต์ตอบเพจดังไปแล้ว ถึงคดีความฟ้องร้อง ดังนี้ "หาทนายมาคุยกับทนายค่ะ ผ่อนได้ โพสต์ขอโทษได้ ก็แล้วแต่จะตกลงกัน นี่มีหลายคนผ่อนใช้เราอยู่ ตกลงกันได้แบบไหนก็บอก แล้วแจ้งศาล บางคนจะชดใช้ต่ำเกินไป ศาลไม่อนุญาตก็มีค่ะ

  "เอาแบบสมเหตุสมผล ควรแก่ความด่าสาด ความห้าวในตอนแรก แบบมาเปล่าๆ พร้อมกระเช้าไม่มีทนายไม่คุยค่ะ ระยะยาวชอบงอแง ทนายขอแรงทนายอาสา มีค่ะ ถามในกรุ๊ปน่ะแหละ เห็นรวมผู้คนหลากหลายอาชีพอยู่" 

  ด้านนางเอกประชาธิปไตยรุ่นน้อง โฟกัส จีระกุล แรงชัดอยู่แล้ว ยื่นฟ้องหมิ่นเกรียนคีย์บอร์ด เรียก 1 ล้านบาท มีราว 32 รายชื่อ ที่กำลังอยู่ระหว่างพิจารณาฟ้องทางอาญา

  อย่าเอาโซเชียลนำทาง ใช้สตินำทาง

  โดนด่าหนักมายาวนาน ไม่แพ้ใครในปฐพี ต้องยกให้ บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี นางสาวไทย พิธีกร ดาราดัง ให้สัมภาษณ์ด่วนๆ ดังนี้

  หนูโดนมาหมดแล้วค่ะ ทั้งโดนตัดต่อภาพเป็นภาพโป๊ คดีนี้เขารับผิดเข้าคุกตาม พ.ร.บ. คอมฯ รับโทษไปประมาณ 4 ปี โดนไล่ออกจากบริษัทประกันภัย แถวจากรัชดา อีกคดีโดนบุกมาหน้าบ้าน หรือโดนขู่ฆ่าจากต่างประเทศ คดีนี้เขาไม่สามารถเข้าต่างประเทศ ถ้าเข้าไทยก็จะโดนรวบ! หรืออีกคดีของ ส.ส. ท่านหนึ่ง นางด่าหนูชัดเจนมาก ด่ามาหลายระลอกด้วย

  ประชาชนแสดงความเห็นคิด ตามประเด็นข่าวได้ค่ะ แต่ถ้าถึงกับอินบ็อกซ์ inbox ไดเร็กซ์ direct ด่ายาวเป็นหน้ากระดาษ อันนี้ก็จู่โจมกันเกินไป

  อย่าอินกับข่าวมากไป วิจารณ์ได้ค่ะ วิจารณ์ด้วยสติ วิจารณ์กับด่ามันมีเส้นบางๆ อยู่ อย่าเอาโซเชียลนำทาง ใช้สตินำทาง เพราะคุณสนุกกันทางโซเชียล เดี๋ยวจะเดียวดายหน้าศาลนะ พวกที่กดไลค์ กดคอมเมนต์แรงๆ เขาไม่ได้มายืนหน้าศาลกับเรานะ จะเมนต์อะไรให้คิดให้ดี มองในเรื่องสิทธิเท่าเทียมกันของคนด้วย

  ภาพลักษณ์ดาราสำคัญมาก

  บุ๋ม ปนัดดา ยังเปรียบเทียบให้เห็นชัดๆ ที่ในอดีตไม่ค่อยมีคดีฟ้องร้อง ของดารากับประชาชนเหมือนสมัยนี้

  ยุคเก่าดาราจะถูกสอน ว่าอย่ามีเรื่องกับสื่อ อย่ามีเรื่องกับประชาชน อดทนกันไป แต่ดารายุคใหม่ไม่ใช่แล้ว! เรื่องภาพลักษณ์ของดารา ตรงนี้สำคัญมากเลยนะ ถ้ามีข่าวเสียหาย เราอาจจะโดนถอดจากงาน จากการเป็นพรีเซนเตอร์ต่างๆ ฯลฯ ดังนั้น การปรับการลงโทษของศาล ขึ้นอยู่กับชื่อเสียงของดาราด้วยนะคะ ถ้าดาราดัง จะฟ้องเรียกค่าเสียหาย ได้เยอะกว่าชาวบ้าน เพราะดารามีหลักฐานทางสังคม มีหน้ามีตา

  ดาราไม่ใช่ถังขยะ วอนมีหน่วยงาน ตามสืบให้ไว

  ยังมีกลุ่มหนึ่งที่ปลอมตัวเก่ง ใช้อวตาร หรือเรียกว่าแอคเคาท์หลุม เอาไว้ด่าๆ โดยเฉพาะ บุ๋ม ปนัดดา ก็เคยเจอปัญหานี้มาแล้วเช่นกัน

  พวกแอคเคาท์หลุม ตามสืบยาก!!! ตามด่าๆๆๆ ไม่จบสิ้น น่าปวดหัว คดีช้ามากๆ อยากให้มีหน่วยงานไอที มาช่วยตามสืบให้รวดเร็วมากกว่านี้

  เมื่อก่อนคนจะมองว่าหนูแรง เพราะหนูแคปที่เมนต์ด่า แล้วแขวนขึ้นไอจี หนูน่าจะเป็นดาราคนแรกๆ เนอะ ที่ทำแขวนเลย เพื่อไม่ให้เขาสนุกเกินไป ไม่ให้ไปทำกับดาราคนอื่นๆ จำได้เลย ด่าหนูอีอ้วน นมยานตูดย้อย ฯลฯ คือเกินพอดี ต้องอัดกลับในสไตล์ของหนู เคยมีนักร้องที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งมาด่า หนูแขวนเลยในไอจี และเรียนไปถึงเจ้าของร้านนั้น สุดท้ายเจ้าของร้านไล่ออก ทางเจ้าของร้านก็ไม่คิด ว่านักร้องของเขาจะเป็นคนแบบนี้

  ดาราไม่ใช่ถังขยะ ที่จะมากวนกันแบบนี้ แต่ถ้าคุณเครียดก็ไปหาหมอนะคะ หรือปรึกษาเพื่อน อย่ามาใส่กับดาราแบบนี้ มองในแง่บวก ถ้าไม่ชอบดาราคนไหน ก็ไม่ตามดู อย่ามาอ้างว่าเห็นใครๆ ก็ทำได้ แล้วก็ต้องทำผิดตามๆ กันเหรอ ไม่ได้! ตรรกะป่วย ไม่ควร! 

  ทุกอาชีพมีค่าเท่ากันหมด

  ทิ้งท้ายปัญหาหนักใจชวนปวดหัว ดาราฟ้องคนเยอะขึ้นๆ บุ๋ม ปนัดดา บอกๆ ดังนี้ คุยกันเปิดอก ดาราก็อาชีพหนึ่งเหมือนกัน ต้องให้เกียรติกันและกันด้วย ทุกอาชีพมีค่าเท่ากันหมด มีค่าความเป็นคนเหมือนกัน อย่ามาด่ากันเสียหาย เมื่อก่อนศิลปินตลก ไม่ค่อยได้รับเกียรติ จะโดนเหยียด เรียกว่าไอ้ๆๆๆ อย่ามาดูถูกกัน อย่ามารู้เท่าไม่ถึงการณ์ หงายการ์ดแบบนี้ไม่ได้เลย ภายใต้ระบบกฎหมายไทย เพราะทุกคนต้องรู้กฎหมายไทย

  จะแก้ปัญหาตรงนี้ได้ ปัญหาฟ้องร้องจะลดลง ไม่ต้องมาดู ไม่ต้องมาตามชีวิตดาราที่เราไม่ชอบ จบ! จริง! ไม่ต้องมาตามชีวิตดารา คุณไม่มีความสุข ดาราก็ไม่มีความสุข สู้ไปตามดาราที่เราชอบ ไปส่งกำลังใจกันดีกว่าค่ะ โลกนี้อะไรให้เราตามอีกเยอะแยะมากมาย เช่น ไปตามชีวิตสัตว์โลก คุณอาจจะมีความสุขมากกว่า มาตามชีวิตดาราก็ได้

   

  โดนด่าเหยียดเพศสภาพ อุ๊บ วิริยะ ฟ้อง 10 ราย

  นักปั้นดาวดัง อุ๊บ วิริยะ พงษ์อาจหาญ ที่ตอนนี้แย่อยู่ งานเงินเริ่มหมด ต้องหันไปทำอาชีพอื่นๆ เช่น ขายกวยจั๊บอุบลราชธานี ทำน้ำปลาร้าขาย ฯลฯ ก็ไล่ฟ้องๆ เกรียนคีย์บอร์ดไปเยอะอยู่

  ที่ฟ้องๆ ไปรวมเกือบ 10 ราย ดำเนินการอยู่ ฟ้องรายละ 1 ล้าน จะไม่ใจอ่อนยอมความ ด่ากันจัง คุณไม่มีสิทธิ์มาด่าเรา ดูหมิ่นเหยียดสภาพเพศเราแบบนี้ แสดงความคิดเห็นกันได้ ถ้าแซวกันขำๆ สนุกสนานไม่ซีเรียส ก็ทำได้

  เราไม่ได้หิวแสง เราทำเรื่องจริง สมัยก่อนไม่มี ด่าพาดพิงแรงๆ ขนาดนี้ แต่ตอนนี้เริ่มจะเยอะ พากันด่าๆๆๆ มันต้องจัดการบ้าง ตามสิทธิของเรา สิทธิตามกฎหมาย เพราะทำให้เราเสียหาย แจ้งจับดำเนินคดีตามกฎหมายไป 

  ทุกคนมีสิทธิ์พูด แต่อย่าด่ากัน

  อุ๊บ วิริยะ ได้ยกตัวอย่าง 2 คดีดังของดารา เพื่อให้เห็นภาพชัดๆ อย่างคดีของแมท (ภีรนีย์ คงไทย) ทำให้คนเริ่มเกรงกลัว หรือคดีของอาร์ต (พศุตม์ บานแย้ม) คนก็ผวากัน

  เวลาโพสต์เมนต์ด่าพี่ ก็จะมีชาวเน็ตคนอื่นๆ คอยเตือนกันเอง มีเงินในบัญชีพอมั้ย มีทนายจ้องอยู่นะ ฯลฯ ทำให้ผ่อนเบาลงบ้าง คนเริ่มเกรงกลัวกฎหมาย เมื่อเราไม่ได้รู้จักกัน ไม่เคยเจอกัน อยู่ดีๆ มาด่าแบบนี้ ไม่ถูกต้อง ต้องดำเนินการกฎหมาย ทุกคนมีสิทธิ์จะพูด แต่อย่าด่าทอกัน

  ซาร่า ฟ้องจริงจังพิธีกรดัง

  อีกคดีดังที่หลายคนจับตาอยู่ ซาร่า คาซิงกินี อดีตภรรยาของ ไมค์ พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล ที่ฟ้องร้องรวมมากกว่า 30 รวม มีทั้งฟ้องสื่อ ฟ้องพิธีกรดัง และประชาชนรวมด้วยมากถึง 30 ราย โดยทางผู้จัดการซาร่า เปิดใจตรงๆ

  ที่ฟ้องไปแล้ว รวมมากกว่า 30 รวม ยังไม่ได้ถอนฟ้องค่ะ มีทั้งของสื่อ พิธีกร เซเลบฯ ประชาชนที่หมิ่น และร่วมหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา อยู่ระหว่างขั้นตอนค่ะ มีหมายเรียกทยอยถึงบางคนแล้วค่ะ ถ้ายังไม่มารายงานตัวตามนัด เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการจับกุมค่ะ

  ยังโดนด่าไม่เลิก ซาร่า ก็เลยต้องบอกไปแล้วว่า ซาร่าขอย้ำอีกครั้ง! ศาลได้ตัดสินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เรื่องที่ซาร่าถูกกล่าวหา ว่าเป็นแม่ที่กีดกันไม่ให้ลูกเจอกับพ่อนั้น “ไม่เป็นความจริง” และไม่มีหลักฐานใดๆ มาตัดสินว่าซาร่าเป็นแบบนั้น

  หรือแม้กระทั่งเรื่องที่ว่า ซาร่าเป็นแม่ ที่จะนำเงินการศึกษาของลูกไปใช้ ตามที่คนบางกลุ่มกล่าวหาโดยไร้มนุษยธรรม ในขณะเดียวกัน ทุกวันนี้ซาร่ามีหน้าที่ส่งเสียเลี้ยงดู ค่าการศึกษาของลูกครึ่งหนึ่ง ซึ่งซาร่าได้หาเงินส่วนนั้นเอง ด้วยอาชีพที่ซาร่ารักและภูมิใจ และซาร่ายังมีหน้าที่รับผิดชอบดูแลค่าใช้จ่าย เรื่องการกินอยู่ ค่าใช้จ่ายจิปาถะ และที่อยู่อาศัยของลูก แต่เพียงผู้เดียว พร้อมทั้งให้ความรัก ให้เวลา และความอบอุ่น

  ดาราฟ้องประชาชน ชนะ-แพ้ ดูตรงไหน 

  อีกทนายที่ดาราดังหลายคน ชอบมาใช้บริการด้วย เจมส์ นิติธร แก้วโต เปิดใจดังนี้ การโพสต์วิพากษ์วิจารณ์ดาราโดยสุจริตทำได้ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 329 แต่ถ้าดารารู้สึกว่าเสียหาย ไม่ได้เสียหายจริงๆ นะ แค่รู้สึกว่าเสียหาย เพราะถูกอีกฝ่ายโพสต์ข้อความ หรือคอมเมนต์พาดพิง แค่รู้สึก! เสียหาย ดาราเค้าก็ฟ้องแล้ว ต่อให้เราโพสต์ข้อความดีแค่ไหน ระวังแค่ไหนก็ตาม ถ้าพาดพิงถึงในทางที่รู้สึกว่าไม่ค่อยดี เค้าก็อาจจะใช้สิทธิ์ตามกฎหมายฟ้องร้อง หรือแจ้งความได้

  ส่วนจะแพ้ชนะก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ศาลจะยกฟ้องหรือไม่ก็ไปรอดูอีกที แต่คู่กรณีจะต้องเสียเวลา เสียค่าใช้จ่ายแก้ต่างคดี เสียค่าทนาย ดังนั้น! การจะวิพากษ์วิจารณ์ใครก็แล้วแต่ คิดหน้าคิดหลังดีๆ ไม่งั้นอาจจะโดนฟ้องได้ แต่ถ้าทำโดยสุจริต ประชาชนได้ประโยชน์ สุดท้ายศาลจะยกฟ้อง

  ค่าทนาย ก็ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของคดี ชื่อเสียงและประสบการณ์ของทนายแต่ละคน ถ้าเป็นทนายใหม่ๆ ยังไม่ค่อยมีประสบการณ์ ค่าจ้างเท่าไร เขาก็รับทำให้ เพราะเขาอยากจะได้ประสบการณ์ การพิจารณาคดีจะเร็วหรือช้า อยู่ที่ความยากง่ายของคดี และบางคดีทุนทรัพย์สูง อาจจะใช้เวลาตกลงกันหลายนัด

  มูลค่าความเสียหายของดารา คิดอย่างไร

  หลายคนอาจจะไม่รู้ สงสัยๆ ว่าทำไมดาราถึงฟ้องร้อง แล้วได้เงินค่าเสียหายเยอะ ได้เงินมากกว่าประชาชนฟ้องประชาชนธรรมดา ทนายเจมส์ ให้ข้อมูลชัดๆ ดังนี้ มูลค่าความเสียหายในชื่อเสียงของบุคคลนั้น จะมากหรือน้อยเพียงใด ขึ้นอยู่กับการรับรู้ของสื่อและประชาชน

  สมมตินะ ผมไปด่าคนหนึ่ง ในกรุ๊ปเฟซบุ๊ก กรุ๊ปไลน์ ที่มีอยู่กัน 10 คน ก็จะมีคนรับรู้เรื่องราวน้อย แต่ถ้าผมไปโพสต์ด่าผ่านหลายๆ ช่องทาง ทั้งสื่อโซเชียล เพจสาธารณะ จำนวนคนที่รับรู้ก็จะเพิ่มขึ้น ยิ่งถ้าออกสื่อเยอะๆ ออกหนังสือพิมพ์ ทีวี ฯลฯ ประชาชนที่จะรับรู้เรื่องราวก็จะเพิ่มมากขึ้น ความเสียหายก็จะเยอะมากขึ้นตามไปด้วย คดีฟ้องร้องหมิ่นประมาทนี้ จะเพิ่มสูงขึ้นๆ ครับ

  ต้องระวัง อย่าทำผิดซ้ำๆ

  โซเชียลกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนเรา ทนายเจมส์ ให้แง่คิดดังนี้ ตั้งแต่มีโลกออนไลน์ เห็นชัดเจนเลยว่า มีการทำกระทำผิดมากขึ้น หลอกกัน ฉ้อโกง หมิ่นประมาท ตอนนี้ผมดูแลเคสของดาราฟ้องประชาชน มากกว่า 20 เคส บางคนก็ให้ชำระค่าเสียหาย บางคนให้ขอโทษเฉยๆ ถอนฟ้องกันไปก็มี

  ส่วนใหญ่เท่าที่พบ ศาลจะสั่งจำคุกประมาณ 1 ปี รอลงอาญา และปรับประมาณ 10,000 -100,000 บาท รอลงอาญา คือไม่ได้ติดคุกจริงๆ แต่ถ้าคนทำผิดซ้ำๆ ในข้อหาเดิมๆ ศาลก็จะมองว่า เป็นการกระทำผิดที่ไม่เข็ดหลาบ ก็อาจจะเพิ่มโทษ หรือ มีคำสั่งให้คดีที่รอลงอาญาไว้ เปลี่ยนมาเป็นโทษจำคุก ส่วนคดีใหม่ก็นับโทษต่อจากคดีเดิม การกระทำที่ไม่เข็ดหลาบ มีสิทธิ์จะติดคุกจริงๆ ครับ

  การโพสต์ข้อความ หรือคอมเมนต์ไปแล้ว จะมาอ้างไม่มีเจตนาในชั้นศาล ไม่ได้นะครับ ถึงแม้จะโพสต์ไม่ระบุตัวตนตรงๆ แต่ทำให้รู้ว่าเป็นดาราคนไหน หรือดาราคิดว่าเขาเสียหาย ก็ไปฟ้องได้ ที่เคยเห็นมาจ่ายค่าเสียหายสูงสุด 200,000 บาท จ่ายค่าเสียหายต่อหน้าศาล แล้วทางคู่กรณีที่ถอนฟ้องให้ หรือจะไปรอจ่ายค่าเสียหาย หลังจากฟ้องไปในคดี ศาลแพ่งเอาก็ได้ แต่คดีก็จะยืดเยื้อหน่อย

  ตอนโดนฟ้องกองเชียร์หายหมด

  ทนายเจมส์ ได้พูดต่ออย่างน่าคิดว่า ผมมองว่า คนไม่ยำเกรงกฎหมายมากขึ้น ใช้ถ้อยคำรุนแรงมากขึ้น มันเป็นเพราะอยู่ในโลกออนไลน์ แล้วรู้สึกว่าตัวใหญ่ มีพลังอำนาจ เป็นผู้นำ ยิ่งใช้คำรุนแรง จะยิ่งได้รับการยอมรับจากคนในโลกออนไลน์ แต่พอโดนฟ้อง พวกกองเชียร์หายหมดเลย

  ก่อนจะโพสต์อะไรในโซเชียลต้องมีสติ ต้องมีขอบเขต คอมเมนต์อะไรนึกถึงสิ่งที่จะตามมาด้วยว่า เป็นการบูลลี่หรือเปล่า ไม่ใช่ดาราความอดทนน้อยหรอกนะ แต่ความอดทนมีขีดจำกัด เขาหมดความอดทนแล้วมากกว่า จึงต้องฟ้องเพื่อเรียกศักดิ์ศรี และกอบกู้ชื่อเสียงคืนมา

  จริงๆ เรื่องคอมเมนต์เป็นเรื่องปกติ ของดาราของคนมีคนชื่อเสียง ดาราดังเป็นบุคคลสาธารณะ โดดเด่นในโลกออนไลน์ อาจจะต้องเผชิญกับคนรักและคนเกลียด เห็นด้วยไม่เห็นด้วย เป็นเรื่องธรรมดา ถ้ารับไม่ได้ ทนไม่ได้ ก็ต้องไปอยู่หลังบ้าน ทำงานหน้าบ้านไม่ได้

  ต้องใช้โซเชียลอย่างมีลิมิต

  ไปคุยๆ กันต่อเลยกับ นิด้า ศรันยา หวังสุขเจริญ อีกทนายที่ดาราดัง นิยมมาใช้บริการด้วย เพื่อให้ยื่นฟ้องเกรียนคีย์บอร์ด ที่ด่ารุนแรงเกินไป

  ดาราต้องอดทนมั้ย ต้องย้อนกลับไปว่า ดาราไม่ใช่กระโถน ที่คุณจะไปปู้ยี่ปู้ยำอะไรก็ได้ การด่าๆ ดารา เป็นการสร้างวัฒนธรรมการใช้โซเชียลที่ไม่รู้ลิมิต เป็นขยะโซเชียล เลยเถิดถึงคนทั่วไปที่ไม่ใช่ดารา การที่ดาราออกมาแอ็กชั่นบางสิ่งบางอย่าง เพื่อไม่ให้ทำซ้ำๆ สังคมจะได้น่าอยู่ขึ้น

  เท่าที่ดูแลคดีดารามา ดาราทนสุดจริงๆ นะจึงได้ฟ้อง ดาราที่โดนด่า ก็มีผลกระทบ เช่น โดนถอดจากงานละคร ถอดจากโฆษณาก็มี บางเมนต์ก็เกินเลย มากกว่าคำวิจารณ์ในเรื่องงานว่าดี! ไม่ดี! ไปใส่ความเรื่องส่วนตัว คุกคามถึงพ่อแม่ ดาราก็มีคนรอบข้าง

  คดีฟ้องร้องมากกว่า 100 คดี

  ทนายนิด้า พูดต่ออีกว่า ตอนนี้มีคดีที่ดูแลอยู่มากกว่า 100 คดี ทั้งที่เป็นข่าวและไม่เป็นข่าว มีเพิ่มเข้ามาอีก รอวันศาลตัดสินเลย คดีที่ทำผ่านมา มีทั้งตามได้ ตามไม่ได้ มีทั้งสมหวังบ้าง ไม่สมหวังบ้าง มองว่าบทลงโทษตอนนี้ พอเหมาะพอควร แต่อยากให้ทางศาลมีการบังคับใช้อย่างเข้มแข็งมากกว่า คดีส่วนใหญ่มักรอลงอาญา

  คดีหมิ่นรุนแรงต่อจิตใจ

  ต่างคนต่างคิด ต่างคนต่างโพสต์เมนต์รัวๆ ทางโซเซียล ต้องย้ำกันหนักๆ อีกครั้งว่า จะโพสต์เมนต์วิจารณ์ดารา หรือใครก็แล้วแต่ ต้องมีขอบเขต แนวติเชิญสร้างสรรค์ มีเหตุมีผล ดาราส่วนใหญ่ก็พร้อมจะรับฟังอยู่แล้ว คดีหมิ่นประมาททางโซเซียล ดูเหมือนจะไม่ใช่คดีร้ายแรงใหญ่โต เหมือนเทียบกับคดีทำร้ายร่างกายต่างๆ อาจจะไม่ได้สร้างบาดแผลทางร่างกาย แต่ส่งผลกระทบต่อจิตใจรุนแรงอยู่แล้ว ใจเขาใจเรา มีจิตเมตตาต่อกัน ช่วยกันสร้างสังคมอุดมปัญหา แทนที่จะสร้างสังคมที่เต็มไปด้วยการฟ้องร้อง. 

  นักเขียน : รุ่งโรจน์เรืองรอง

  กราฟิก : Varanya Phae-araya

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดาราฟ้องประชาชนสเปเซียลคอนเทนต์special contentซาร่า ฟ้องหมิ่นอุ๊บ วิริยะ ฟ้องหมิ่นบุ๋ม ปนัดดา ฟ้องหมิ่นทนายนิด้าทนายเจมส์ นิติธรดารา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 09:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์