ปลุกผีวิกทหาร (1)

ข่าว

  ปลุกผีวิกทหาร (1)

  แจ๋วริมจอ

   3 ก.ย. 2564 05:01 น.

   สถานีโทรทัศน์กองทัพบก (ช่อง 5 เดิม) ในฐานะใหม่ช่อง 1 สถานีโทรทัศน์ระบบดิจิทัล ยังคงทำหน้าที่สื่อของตัวเองอย่างเข้มแข็ง ตามฐานานุรูปคือ “สื่อราชการ

   สิ้นสภาพการแข่งขันในเชิงธุรกิจ นับตั้งแต่เข้าสู่ระบบทีวีดิจิทัล ด้วยเป็นสถานีโทรทัศน์แห่งความมั่นคงของรัฐ

   ททบ.5 ไม่ได้ตายจากไปไหน แต่ด้วยการปรับตัวเข้าไปสู่เงื่อนไขสื่อรัฐอย่างเต็มตัว มีกรอบของ “ความมั่นคง” กำกับไว้อย่างเข้มงวด จึงเสมือนถูก “ลืม” ไปจากวงจรของการแข่งขันเช่นเดียวกับช่อง 11

   ต่างจากช่อง 5 ในยุคอดีต เต็มไปด้วยการแข่งขันที่ดุเดือดข้นคลั่ก กอบโกยผลประโยชน์จากรายการและเม็ดเงินโฆษณาเข้าสู่สถานีได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ!!

   บางยุคของทีวีอนาล็อกนั้น ถึงขนาดรุ่งโรจน์สุดขีด อุดมไปด้วยรายการบันเทิงเรตติ้งกระฉูด ขายเวลาเป็นเงินเป็นทอง ผู้จัดยอมควักเท่าไหร่เท่ากัน เพื่อช่วงชิงเวลาทอง

   ปัจจุบัน ททบ.5 เป็นสื่อราชการเต็มตัว ทว่าก็ยังมีรายการบันเทิงบ้าง แต่ส่วนมากจะเป็นรายการสารประโยชน์ในรูปแบบการประชาสัมพันธ์หน่วยงานของตัวเองและหน่วยราชการอื่น

   รายการข่าวก็อยู่ในวงจัดของกองทัพบก ไม่เน้นข่าวการเมือง ข่าวที่มีสีสัน หรือคลิปฉาวเรื่องคาวชาวบ้าน...สงบเสงี่ยมในฐานะสื่อแห่งความมั่นคง

   แต่จู่ๆก็เกิดการกระเพื่อมขึ้นในสถานีสีเขียวแห่งนี้ เมื่อ “กลุ่มสื่อเอกชน” เจ้าหนึ่ง ขอเปิดดีลเข้าไปร่วมผลิตรายการข่าวหลัก และรายการวิเคราะห์ข่าว ด้วยมีเงื่อนไข “ค่าตอบแทน” แบ่งปันผลประโยชน์ซึ่งกันและกัน!!

   น่าสนใจทีเดียวว่า ททบ.5 จะตอบตกลง “ชิ้นปลามัน” นี้อย่างไร? แถมสื่อเอกชนกลุ่มนี้ก็ไม่ธรรมดาซะด้วย

   พรุ่งนี้ค่อยมาคุยรายละเอียด...ปลุกผีวิกทหาร!!

   ‘‘แจ๋วริมจอ’’
   jaewrimjor@gmail.com 

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ช่อง5ททบ.5สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง5สื่อราชการทีวีดิจิทัลทีวีบันเทิงแจ๋วริมจอทีวี

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 23:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์